Vốn 5 - 10 tỷ, khó có cơ hội ‘săn’ bất động sản Hà Nội

 17:33 | Thứ năm, 06/06/2024  0
Giá bất động sản tại Hà Nội liên tục neo cao khi giá chung cư trung bình hiện tại 50-100 triệu/m2, nhà trong ngõ 100-170 triệu/m2, nhà mặt phố gần 400 triệu đồng/m2. Một lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, các khách hàng có trong tay 5-10 tỷ đồng gần như không còn cơ hội để đầu tư tại thị trường Hà Nội.

Giá ngày càng tăng cao

Theo số liệu từ OneHousing, trong quý I vừa qua, hơn hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng. Đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư “vừa miếng”.

Với việc giá bất động sản nội thành neo ở mức cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ chủ yếu tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các đại đô thị tại Gia Lâm, Nam Từ Liêm trong khi nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Cũng theo số liệu từ đơn vị trên, giá nhà trong ngõ Hà Nội đã đạt khoảng 170 triệu đồng/m2 đối với khu vực trung tâm, và khoảng 100 triệu đồng/m2 đối với khu ngoài trung tâm. Trong khi đó, giá đất nhà mặt phố đã đạt khoảng 400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, gấp khoảng 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm.

Đất nền tại một số huyện ngoại thành Hà Nội cũng ghi nhận tăng mạnh, ví dụ như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức. Một số khu vực vùng ven ghi nhận giá đất vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, trong khi trước kia chỉ 60-70 triệu đồng/m2.

Bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, xúc tiến đầu tư Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết đất nền vẫn là phân khúc ưu tiên trong “bộ sưu tập” bất động sản của giới đầu tư. Tuy nhiên, hiện dòng sản phẩm này đang trong giai đoạn điều chỉnh lại giá bán.

“Thị trường đất nền tại các điểm nóng quy hoạch như Đông Anh, Gia Lâm, hoặc những khu vực xung quanh Vành đai 4 vẫn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. Hiện giá đất tăng nhẹ 3 - 5%, trong khi so với thời điểm quý I.2024, giá đất nhiều nơi tăng vọt 20 - 40%”, bà Miền chia sẻ.

Giá bất động sản tại Hà Nội liên tục neo cao. Ảnh: Hoàng Hùng


Hết thời đầu tư bất động sản với giá hời

Chia sẻ với VietnamFinance, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản SGO Homes, cho hay thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu đẩy lên cao trào và mạnh nhất kể từ sau Tết 2024, khi các sản phẩm đều tăng giá 10 - 20% chỉ trong vài tháng.

Ông Chung cho biết bức tranh giá chung cư Hà Nội hiện tại dao động 50 - 100 triệu đồng/m2, mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 không còn tồn tại. Trong khi đó, giá chung cư nội đô bắt đầu tiệm cận đến mức hơn 100 - 150 triệu đồng/m2, giống TP.HCM cách đây vài năm.

Theo quan sát của CEO SGO Homes, hiện nay, các đối tượng khách hàng có trong tay 5-10 tỷ đồng gần như không còn cơ hội để đầu tư tại thị trường Hà Nội. Thay vào đó, nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào các tỉnh ven đô Hà Nội như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương…

“Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội nên đã mua đầu tư từ thời điểm trước Tết. Với những nhà đầu tư cá nhân, không chuyên nghiệp, thời điểm này có thể lựa chọn sản phẩm có pháp lý an toàn hoặc sẵn ‘sổ đỏ’ sang tên được ngay. Giai đoạn này không thể đầu tư theo hướng ‘ăn xổi’, khi đầu tư thị trường tỉnh cần xác định tầm nhìn 2 năm sẽ đảm bảo an toàn”, ông Chung lưu ý.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng nửa đầu năm 2024 là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hạn 3 - 5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

“Từ quý III.2024, thị trường có thể bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do đó, hai quý đầu năm 2024 là ‘chân sóng cuối’ trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội xuống tiền”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Trong khi đó ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, nhìn nhận thời điểm này, dòng tiền chỉ tìm đến những phân khúc có nhu cầu thực và khả năng sinh lời bền vững. Tất cả sản phẩm có thanh khoản tốt trong thời gian qua đều sở hữu các yếu tố này. Sau một thời gian dài “va đập” với thị trường, các khách hàng, nhà đầu tư hiện nay đã nhanh nhạy, tỉnh táo và nhiều kinh nghiệm hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

“Họ chỉ chọn các sản phẩm đầu tư an toàn, có giá trị ở thực, hoặc cho thuê mang lại dòng tiền bền vững, thay vì lướt sóng, đợi tăng giá, hay tin theo quảng cáo cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư như trước đây”, ông Quê nói.

Lệ Chi

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.