Vụ dân mất hàng tỷ đồng sau khi thủy điện xả lũ: Làm rõ việc vận hành, xả lũ của thủy điện

 17:14 | Thứ bảy, 05/12/2020  0
Liên quan đến thiệt hại hàng chục tỷ đồng của người nuôi cá lồng trên sông Sêrêpốk và sông Krông Nô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương làm việc với các nhà máy thủy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah để làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định không.

Ông Lê Trọng Yên cùng đoàn công tác thị sát khu vực nuôi cá lồng của người dân tại huyện Cư Jút.

Tại buổi thị sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu chính quyền các huyện Krông Nô và Cư Jút tập trung thống kê thiệt hại, kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Tập trung cao độ di dời người dân đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người. Yêu cầu các địa phương trích ngân sách hỗ trợ trước mắt để người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra ông Lê Trọng Yên cũng yêu cầu Sở Công thương khẩn trương làm việc với hai nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah để làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định không.

Ông Lê Trọng Yên (phải) trao đổi với người dân bị thiệt hại.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Yên cho biết, thống kê sơ bộ trên sông Krông Nô (dưới Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah) có khoảng 160 lồng bè nuôi cá của người dân bị thiệt hại. Còn đoạn sông Sêrêpốk (dưới nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp), đoạn qua thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút- người dân bị thiệt hại 25 lồng nuôi cá. Tổng thiệt hại cả hai huyện ước tính hơn 70 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về thủy sản khoảng 60 tỷ đồng, thiệt hại về cây trồng, hoa màu hơn 10 tỷ đồng.

Ông Lê Trọng Yên cũng cho biết, sau khi Sở Công thương xem xét, đánh giá về quy trình vận hành hồ chứa, thời gian thông báo xả lũ, quá trình xả lũ của các thủy điện, nếu có vi phạm tỉnh sẽ đề nghị xử lý nghiêm.

"Trong quá trình xả lũ mà ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của người dân thì chúng tôi sẽ có kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các nhà máy thủy điện như Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah xem xét hỗ trợ, tránh thiệt hại cho người dân" - ông Yên nói.

Duy Hậu

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.