VUS và chuyến đi 'thăm em' đong đầy yêu thương ngày giáp Tết

 21:57 | Thứ năm, 25/01/2024  0
Đồng hành cùng dự án Nuôi em từ tháng 5.2023, vừa qua, chuyến xe với sứ mệnh ươm mầm, yêu thương và nuôi dưỡng thế hệ trẻ của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã lăn bánh đến vùng núi Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) để trao quà và những điều tốt lành khác đến 210 “em nuôi” mà các “anh chị nuôi” chưa từng biết mặt.

Bắt đầu đồng hành cùng dự án cộng đồng Nuôi em vào tháng 5.2023, đến nay, toàn thể nhân viên của hệ thống đã quyên góp thành công hơn 340 triệu đồng, góp sức giúp trẻ em vùng cao đến trường chỉ với 150.000 đồng/em/tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc có 210 bạn nhỏ đến từ miền núi Kon Rẫy đã được nhận nuôi bởi các “anh chị nuôi” VUS.

Sau hơn nửa năm âm thầm “góp gạo nuôi em”, mới đây, chuyến xe Ghé thăm em đầu tiên của VUS trong năm 2024 đã lăn bánh đến điểm trường TH Đăk Tơ Lung và trường THCS Đăk Rve (thuộc huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) để gặp gỡ và nấu ăn cho các em, cũng như mang đến những niềm vui nhỏ trong mùa giáp Tết.

Đoàn tình nguyện chơi đùa cùng các em nhỏ ở điểm trường Kon Măng Tu, một trong 3 điểm trường thuộc trường TH Đăk Tơ Lung.


Sau hơn 15 tiếng ngồi xe, các điểm trường dần hiện ra trước mắt cả đoàn trong điều kiện sống hết sức khó khăn và thiếu thốn. Cả đoàn nhanh chóng chia thành từng nhóm nhỏ để chơi đùa cùng các em, vào bếp nấu cho các em những món ăn ngon, rồi lại di chuyển qua điểm trường kế tiếp cho kịp lịch trình.

Với tinh thần quan tâm sẻ chia, đại diện đoàn VUS đã có những cuộc trao đổi cùng chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà trường, từ đó hàng trăm phần quà bao gồm: quần áo, sách vở, dụng cụ học tập và các nhu yếu phẩm đã được các anh chị nuôi trao tặng cho các em học sinh có tinh thần vươn lên vượt khó. Ngoài trao quà, đoàn còn đến thăm gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn.

“Nấu ăn cho em” là hoạt động ý nghĩa của chương trình Nuôi em.


Với địa hình không mấy thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, Kon Rẫy được biết đến là một trong những huyện miền núi khó khăn nhất tỉnh Kon Tum. Vì vậy, thầy cô và học sinh nơi đây gặp rất nhiều thiếu thốn trong việc dạy và học. Với các em, miếng ăn hàng ngày còn chưa có, nên việc học đôi khi phải đành gác lại phía sau.

Y My, một học sinh đến từ điểm trường Đăk Rve, có ước mơ được học đại học. Em hứa với các anh chị VUS sẽ đọc sách hai lần mỗi tuần tại thư viện để đạt được được ước mơ đó. Nhưng cuộc sống của em hiện tại rất khó khăn, khi bố mẹ thì li dị, bà ngoại đã hơn 60 tuổi vẫn phải đi làm thuê. Y My còn bị viêm tai giữa rất nặng và không có tiền chữa trị. Ngay lập tức, đoàn đã tài trợ ngay một “góc học tập’’ với bàn ghế, sách vở và đèn bàn. Ngoài ra, đoàn còn sắp xếp điều phối bác sĩ để theo dõi và tìm hướng chữa trị cho em.

Đoàn tình nguyện ghé thăm và trao các phần quà giá trị cho hoàn cảnh của gia đình bé Ý My.


Không chỉ đến thăm và tặng quà cho các gia đình trong danh sách Nuôi em, đoàn cũng quyết định hỗ trợ chi phí cho hai anh em Y Lá và A La (điểm trường Kon Lỗ) vốn mồ côi cả cha mẹ, hiện đang sống cũng ông nội đã hơn 100 tuổi. Cuộc sống vô cùng khó khăn và khổ cực, nhưng hai em vẫn nung nấu ý chí đến trường.

“Tại hành trình trao yêu thương này, VUS rất tự hào được đồng hành cùng các bạn các anh chị nuôi, cùng gói ghém và gửi trao tình yêu, ước mơ cũng như sự tử tế đến những vùng đất xa xôi, nơi vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay của tất cả chúng ta”, đại diện VUS chia sẻ.

Những phần qùa thiết thực như balo, bếp gas, mũ bảo hiểm đã được đoàn trao tặng cho các điểm trường.


Cũng theo đại diện VUS, hệ thống giáo dục Anh ngữ hàng đầu này mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của giáo dục thông qua những chương trình hỗ trợ cộng đồng cùng hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai, hướng đến những giá trị sống tích cực, quan tâm sẻ chia.

Hà Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.