8 chuỗi lây nhiễm COVID-19 đáng lưu ý ở TP.HCM

 21:42 | Thứ sáu, 02/07/2021  0
Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 2.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận và điều trị hơn 4.300 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó, theo Sở Y tế, hiện có 8 chuỗi lây nhiễm COVID-19 đáng chú ý, liên quan một số chợ truyền thồng - chợ đầu mối, công ty...

Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố hiện đang có 8 chuỗi lây nhiễm COVID-19 đáng lưu ý. Cụ thể:

1. Chuỗi lây nhiễm tại nhà máy Công ty Nidec Sankyo ở Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức: có 1 trường hợp dương tính qua khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y Miền Đông vào ngày 28.6. Ngành y tế đã khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.800 công nhân.

2. Chuỗi lây nhiễm tại công ty có trụ sở ở tòa nhà trong hẻm 42 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, sau khi ghi nhận một nhân viên làm tại công ty có dấu hiệu ho, sốt và làm xét nghiệm, kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 28.6. 81 nhân viên công ty đã liên hệ Bệnh viện FV làm xét nghiệm, kết quả xác định 20 ca dương tính.

3. Chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, ghi nhận vào ngày 30.6 với 25 ca COVID-19, gồm 17 bệnh nhân và 8 thân nhân, đều thuộc Khu B - nơi điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc và HIV. Nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài thông qua một người nuôi bệnh mắc COVID-19 trú tại Bình Tân.

Cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại TP.HCM. Ảnh: HCDC

4. Chuỗi lây nhiễm tại cửa hàng Satra Food (20-22 Châu Văn Liêm, phường 10, quận 5), được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 26.6 qua tầm soát. Từ đó ghi nhận tổng cộng 10 ca dương tính, gồm 2 người nhà, 5 nhân viên cửa hàng và 3 người là người nhà của nhân viên cửa hàng. Ngày gần nhất ghi nhận ca mắc mới là 28.6.

5. Chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn - chợ Sơn Kỳ - chợ Tân Hương. Trong đó:

+ Chợ đầu mối Hóc Môn ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 12-6 qua khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí. Từ ngày 17.6 đến 26.6, phát hiện 44 ca dương tính là tiểu thương của chợ, người lấy hàng từ chợ này về bán lẻ ở chợ khác và người nhà của các ca bệnh.

+ Chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú: Ngày 19.6, từ 4 tiểu thương của chợ Sơn Kỳ (trong đó có 3 tiểu thương đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng), tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 44 tiểu thương, 13 người nhà và 26 người sống trong khu vực chợ, 7 người từ khu vực khác đến chợ Sơn Kỳ để mua hàng - tổng cộng 91 ca xác định.

+ Chợ Tân Hương, quận Tân Phú: Sáng 25.6 phát hiện 1 trường hợp tiểu thương bán trái cây tại chợ Tân Hương, lấy hàng tại chợ đầu mối Hóc Môn, tự khai báo y tế ngày 24.6 theo thông tin của HCDC và được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện chuỗi này chưa ghi nhận thêm ca mắc mới.

6. Chuỗi lây nhiễm liên quan chợ Bình Điền, quận 8 ghi nhận vào ngày 16.6 từ 1 bệnh nhân là bốc xếp tại chợ qua tầm soát tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Đến nay, ghi nhận tổng cộng 56 ca (2 bốc xếp chợ cá, 8 tiểu thương, 13 người mua hàng, 32 người nhà).

7. Chuỗi lây nhiễm ở vựa ve chai đường Đề Thám, quận 1: Ngày 15.6 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, qua tầm soát phát hiện 1 bệnh nhân là người lượm ve chai tại địa chỉ trên. Từ bệnh nhân này, đến nay đã có 145 ca xác định đều là những người thu lượm ve chai.

8. Chuỗi liên quan Công ty Lạc Tỷ An Lạc, quận Bình Tân: Ngày 21.6, 2 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Gia An 115 - gồm 1 nhân viên công ty và 1 người nhà đi cùng - phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Từ đó phát hiện tổng cộng 91 ca xác định (gồm 63 nhân viên công ty, 28 người nhà).

* Trong diễn biến liên quan, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 2.7, Bộ Y tế đã công bố thêm 301 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM.

Như vậy trong vòng một ngày (tính từ 18 giờ ngày 1.7 đến 18 giờ ngày 2.7), thành phố ghi nhận 419 trường hợp nhiễm mới. Trong những ca bệnh mới này, có 335 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong toả và 84 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế và tại cộng đồng (chưa rõ nguồn lây).

Tính đến 18 giờ ngày 2.7, tính riêng số lượng của đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, có tổng cộng 4.721 trường hợp nhiễm đã được Bộ Y tế công bố.

HCDC khuyến cáo, rằng thành phố đang bước vào giai đoạn cao điểm với các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt. Người dân cần tuân thủ đúng các quy định theo chỉ thị 10 của UBND thành phố, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết. Nếu biết mình có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp. Người dân cần tuân thủ quy định khi nằm trong khu vực phong tỏa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình.

Nếu khu vực đang ở, cơ quan chức năng địa phương tổ chức lấy mẫu tầm soát cộng đồng hãy thực hiện theo hướng dẫn của địa phương, để đảm bảo khoảng cách khi thực hiện.

T.V.X

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.