Ai ra tay dẹp karaoke tự phát hành dân?

 13:50 | Chủ nhật, 28/02/2021  0
Người dân đi làm cả ngày, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận. Vậy, ai sẽ hành động để dẹp bỏ vấn nạn nhức nhối này theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND TP.HCM?

Tại hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa chủ tịch UBND TP.HCM với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 tổ chức ngày 26.2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ông thường xuyên nhận được tin nhắn của người dân, phản ánh về tiếng ồn từ các "hung thần" karaoke tự phát, nhất là từ 22 giờ đêm.

Ông nhấn mạnh: "Người dân đi làm cả ngày, tối còn bị tra tấn bởi karaoke tự phát là không thể chấp nhận được".

Người dân vất vả suốt ngày để mưu sinh, khi về nơi ở rất cần chút yên tĩnh để nghỉ ngơi nhưng nhiều khi rất khó. Phố phường chật hẹp, người đông đúc, nhịp sống công nghiệp hối hả, ngồi đâu cũng nghe tiếng máy, tiếng xe vọng về, đã vậy giữa khuya có nơi còn bị "tra tấn" bởi karaoke tự phát.

Hát hò là để vui, hát karaoke tự phát đúng là niềm vui đơn giản, tiện lợi và rẻ tiền. Nhưng phàm cái gì thái quá thì đều "lợi bất cập hại". Ranh giới để một chuyện vui trở thành nỗi ám ảnh cũng chỉ trong gang tấc. 

Cho nên, thay vì góp thêm một hình thức sinh hoạt lành mạnh thì karaoke tự phát đang gây ra rất nhiều hệ lụy, là do sự lạm dụng. 

Tại TP.HCM, chuyện điển hình nhất được nhiều lần dẫn ra trong các kỳ họp HĐND TP là vụ Nguyễn Thanh Khoa, xảy ra tháng 4.2020.

Khoa từ quê Bến Tre lên huyện Bình Chánh, TP.HCM ở trọ đi làm công nhân. Hôm Khoa cùng bạn nhậu và mở loa kẹo kéo hát karaoke với âm lượng lớn, ông B. (quê Cà Mau) ở trọ gần đó không chịu nổi tiếng ồn nên nhắc nhở, xảy ra cãi vã và Khoa đâm ông dẫn đến tử vong.

Giữa tháng 7.2020, tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM, cho biết trong 2 kỳ họp thứ 6 và thứ 9, cơ quan này đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các cấp chấn chỉnh hoạt động karaoke, ca nhạc đường phố tại các buổi liên hoan, tiệc tùng ở khu dân cư với âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, do thiếu kiên quyết trong xử lý nên nhiều hộ dân vẫn liên tục bị "tra tấn" vì loa karaoke kéo, xảy ra bất hòa...

Dẫn ra như thế để thấy vấn đề không phải là chuyện phát sinh mà từng được nêu ra nhiều lần, những vướng mắc trong xử lý cũng đã được mổ xẻ nhưng rốt cuộc vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Cho nên, dễ hiểu vì sao người dân phải nhiều lần nhắn tin cho người đứng đầu chính quyền TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rõ: "Các địa phương, sở, ngành cần thấy trách nhiệm của mình trong vấn đề này; phải thấy đây là vấn đề nhức nhối, chứ không phải là chuyện bình thường". 

Một văn bản khẩn cũng vừa được Chủ tịch UBND TP.HCM ký, chỉ đạo cụ thể các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện, TP về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.

Mệnh lệnh từ lãnh đạo TP.HCM đã rõ, vấn đề còn lại là hành động cụ thể của chính quyền cơ sở và các sở, ngành liên quan trước một vấn đề đã được xác định là "nhức nhối". 

Lương Duy Cường - Đồ họa: Tấn Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.