Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Lăn tăn chuyện mũi tiêm "dặm"

 09:42 | Thứ ba, 14/09/2021  0
Nhiều người nghĩ tới chuyện tiêm mũi thứ 3 và mong kháng thể mạnh hơn. Nhiều người lăn tăn thành F0 xong rồi khỏi bệnh thì kháng thể có đủ mạnh chưa? Nếu F0 bệnh mà không hay thì tiêm xong có sao không?

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở TP.HCM. Ảnh minh họa: Zing

Nên biết các nhân viên y tế đều đã tiêm chủng với thời gian 5-6 tháng trước. Chúng tôi không hề tiêm thêm mũi 3. Không có lý do gì để lăn tăn chuyện mũi tiêm "dặm" thêm lúc này.

Người ta chỉ tính tới chuyện đó ở một số trường hợp đặc biệt, cực hiếm gặp, là người có vấn đề suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, có thể không đáp ứng với mũi tiêm tốt như người bình thường.

Đã thành F0 mà còn tiêm thì sao? Câu trả lời đơn giản: phí thuốc; vì cũng không có lợi hơn cho khả năng miễn dịch, cũng không gây hại gì cho sức khỏe. Chỉ cần tiêm ở người bị suy giảm miễn dịch nặng, test thử kháng thể thấy không bảo đảm. Còn người bình thường, cho dù cao tuổi, có bệnh nền thì khi là F0 xong kháng thể còn mạnh lắm.

Do vậy, người là F0 khỏi bệnh cũng cần được coi là người có "thẻ xanh", họ còn an toàn hơn "thẻ xanh" vì khả năng mắc bệnh lại hầu như không có trong ít nhất 6 tháng. Không nên "tước thẻ" sau 6 tháng vì thực ra hầu hết họ vẫn còn miễn dịch rất tốt. Có thể test lại, ai miễn dịch kém thì mới tiêm mũi "dặm".

Về người là F0 nhưng tự chữa ở nhà, do tình trạng quá tải trong thời gian vừa qua nên có F0 không gọi được y tế khi mới bệnh, chưa được xét nghiệm khi mới bệnh và sau khi khỏi bệnh. Có nhiều cách để xác định họ là F0 khỏi bệnh. Người chưa tiêm mà test kháng thể thấy, chắc chắn họ là F0 đã khỏi bệnh.

Ngay cả người tiêm ngừa 1 mũi rồi mà thành F0 cũng vẫn có thể nhận biết được qua xét nghiệm kháng thể. Thường có sự khác biệt về kháng thể trung hòa ở người có kháng thể do tiêm vắc-xin và người có kháng thể do đã từng là F0.

Ngành y tế cần lo cho người dân điều này trong thời gian tới, nên có tiêu chuẩn và có hội đồng chuyên môn để đánh giá, nếu không có thể người ta buộc phải chọn đi tiêm luôn mũi 2 để có thẻ xanh, như vậy chỉ phí thuốc.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1- TP.HCM)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bất động sản cao cấp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.