Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về dự án lấn biển Cần Giờ

 16:15 | Thứ hai, 09/11/2020  0
Cuối buổi sáng 9.11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời cặn kẽ câu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về dự án lấn biển Cần Giờ.

Trước đó, cuối phiên chất vấn sáng thứ sáu, ngày 6.11, khi bàn về vấn đề bảo vệ rừng, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu: “Về dự án rất lớn là lấn biển Cần Giờ thì có những nhà khoa học và cử tri hết sức băn khoăn là nó sẽ tác động xấu đến khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ và rừng ngập mặn Cần Giờ, cũng là rừng phòng hộ của Cần Giờ.

Chúng ta làm sao để dự án cũng vẫn triển khai, thúc đẩy kinh tế của TP.HCM và của khu vực đi lên, đồng thời, bảo vệ được khu dự trữ sinh quyển và rừng ngập mặn Cần Giờ?”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: TL


Người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường bày tỏ chia sẻ với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP.HCM về sự quan tâm đặc biệt đến dự án. “Chúng tôi biết rằng TP.HCM coi Cần Giờ là một địa bàn hết sức đặc biệt. Cần Giờ là một biểu tượng của TP.HCM, là lá phổi của Thành phố. Cần Giờ thể hiện con người đã phục hồi lại thiên nhiên, 31.000 hecta rừng dự trữ sinh quyển Cần Giờ, trong đó 20.000 hecta do công sức lao động của những thanh niên xung phong TP.HCM phục hồi lại từ 11.000 hecta sau chiến tranh năm 1979, nên tôi hiểu” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo đó, dự án tại Cần Giờ phải đáp ứng đồng thời hai mục tiêu căn bản: Thứ nhất, phải giữ được nguyên vẹn hệ sinh thái sinh quyển Cần Giờ, hệ sinh thái đã được UNESCO công nhận. Thứ hai, phát triển kinh tế đô thị phải dựa trên sự cân bằng của hệ sinh thái.

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ 2.870 ha, trong đó sẽ lấn biển 2.718 ha; nằm trên toàn bộ bờ biển của xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM; khoảng cách từ khu vực thực hiện dự án đến vùng lõi là 18 km, nằm kế cận vùng chuyển tiếp Khu dự trự sinh quyển Cần Giờ. Ảnh: Lê Quân


Theo thông tin Bộ trưởng Trần Hồng Hà cung cấp, dự án đã được phê duyệt từ năm 2003 với diện tích lấn biển khoảng 600 hecta, nay được điều chỉnh tăng lên toàn bộ đô thị là hơn 2.800 hecta (trong đó có một phần diện tích trên bờ).

Với sự điều chỉnh này, cả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ, Nhân dân, đặc biệt là Thành ủy, UBND TP.HCM đã thống nhất rất cao về các mục tiêu nêu trên, nên khi phê duyệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi kỹ với UNESCO.

Khung pháp lý của UNESCO phân hệ sinh thái ra 3 vùng, gồm vùng lõi, vùng đệm, vùng lân cận và vùng bán lân cận. Phần mà hiện nay dự án làm nằm tiếp giáp, kết nối với phần bán lân cận, tức là theo các quy định của UNESCO và đã có văn bản chính thức của UNESCO khẳng định đây là vùng không nằm trong quản lý mà thực hiện theo đầu tư dựa trên cân bằng sinh thái do quốc gia quản lý sẽ quyết định. Về pháp luật của UNESCO và pháp luật Việt Nam là phù hợp.

Những tác động của dự án này, theo Bộ trưởng, đã được tính toán một cách kỹ lưỡng, sử dụng các chuyên gia, các tổ chức nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước. Cụ thể, việc đánh giá tác động môi trường đã làm rõ được tác động khu vực của đô thị, bao gồm nước sạch, chất thải, không khí, tác động của vấn đề đô thị lên môi trường tự nhiên và với mục tiêu là bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên sinh quyển, nói nôm na là là đảm bảo hệ sinh thái không thay đổi.

Nội dung thứ hai là tác động đối với môi trường biển cũng như tác động liên quan đến các dòng chảy hải dương học, địa chất của biển và đặc biệt là các hoạt động liên quan đến bồi lấp và xói mòn đối với các vùng ảnh hưởng khác của các địa phương khác.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nêu câu hỏi chất vấn sáng thứ sáu, ngày 6.11. Ảnh: TL


Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trưởng lý giải: “Đây là một khu vực có nhiều cửa sông lớn, có bồi tụ, nhưng khi có tác động lớn thì sẽ tạo ra những xói mòn ở vùng khác. Vì vậy, hiện nay về phía chủ đầu tư đã gần như công khai tất cả những vấn đề và chúng tôi đã công khai tất cả những tác động sẽ có để các nhà khoa học trong nước và đặc biệt là 2 tổ chức quốc tế rất có kinh nghiệm về các công trình biển đánh giá khách quan”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý, về việc lấy vật liệu ở đâu để san lấp thì trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã nêu rất cụ thể là cần phải có nghiên cứu và hiện nay chủ đầu tư đang mời các nhà khoa học, các cơ quan có liên quan đến nghiên cứu.

Phương án được đưa ra là lấy vật liệu tại chỗ, tức là cùng với việc duy trì hệ sinh thái nước mặn, nước ngọt thì họ sẽ tạo ra một cái hồ rất lớn để bổ sung nước biển và nước ngọt ở khu vực ngay ở giữa trung tâm của đô thị. Vật liệu lấy ở đây được sử dụng để san lấp ra phía ngoài. “Nếu làm được vấn đề này, chúng tôi cho rằng đây là một giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề lấy vật liệu ở đâu và giảm thiểu tác động khi sử dụng vật liệu san lấp”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Một số vấn đề quan trọng khác cũng đã được Bộ trưởng Trần Hồng Hà cung cấp thông tin, chẳng hạn như với quy mô 280.000 hộ dân, chủ đầu tư đã bố trí đường giao thông trên cao để không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

“Tôi cho rằng, đây là một dự án cần phải làm ở tiêu chuẩn cao nhất mà nếu dự án này thành công, đây có thể là một dự án về kinh tế dựa trên sinh thái tự nhiên hoàn hảo” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Cẩm Hà

Nguồn thanhuytphcm.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.