Cầu biểu tượng mới ở TP.HCM bắc qua sông Sài Gòn “đứng hình” sau 5 năm khởi công

 10:39 | Thứ năm, 14/01/2021  0
Khởi công năm 2015, dự án cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng đến nay cây cầu nối quận 1 và quận 2, TP.HCM đang bị “đứng hình”, tạm ngưng thi công.

Thời điểm cuối năm, sắp đến Tết Tân Sửu 2021, nhiều người dân TP.HCM mong chờ cầu Thủ Thiêm 2 được khánh thành để đi lại được dễ dàng hơn. Thế nhưng, sau 5 năm thi công, dự án vẫn chưa hoàn thành và hiện đang bị tạm ngưng thi công.

Theo công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư dự án) cho biết, vướng mặt bằng ở khu vực quận 1 khiến nhịp cuối của cầu Thủ Thiêm 2 không thể thi công, dù dự án đã đạt khoảng 70% khối lượng. Việc tạm ngưng thi công bắt đầu từ tháng 9.2020 đến nay.

Ghi nhận của PV, đến nay phần cầu chính nhịp dây văng ở phía quận 2 đã hoàn thành kết cầu dầm bê tông và đã vươn qua hơn giữa sông về phía quận 1 rồi “đứng hình” và không có bóng dáng công nhân thi công, các máy móc trên công trường đều “đắp chiếu”.

 Đường dẫn ở khu vực phía quận 2  cơ bản đã hoàn thành nhưng vẫn còn ngổn ngang vật liệu.

Trong khi đó, ở phần cầu dẫn phía quận 1 đã hoàn thành kết cấu dầm đoạn từ đường Nguyễn Trung Ngạn đến đoạn phần đường cong tuyến Tôn Đức Thắng (gần ga ngầm Ba Son thuộc metro Bến Thành - Suối Tiên). Ở khu vực này, lô cốt công trình vây gần hết đường Tôn Đức Thắng

Tại các đoạn đầu công trình trên đường Tôn Đức Thắng nhiều tấm bảng ghi hàng chữ “chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này”.

Khi nhìn vào công trình im ắng, không bóng dáng công nhân, nhiều xe chen chúc trên đường khiến nhiều người bức xúc. Với nhiều người qua lại ở khu vực xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 trên đường Tôn Đức Thắng, đây là “cửa ải” kẹt xe vì vị trí xây dựng cầu nằm ngay giao lộ từ trung tâm ra cửa ngõ thành phố qua cầu Sài Gòn để ra xa lộ Hà Nội hoặc ngược lại.

“Ngày nào qua đây cũng kẹt xe. Sáng đi làm kẹt xe, chiều về cũng vậy. Mong công trình sớm hoàn thành, các lô cốt được dỡ bỏ để lưu thông dễ dàng hơn”, chị Phạm Thị Hoài ngụ quận Thủ Đức nói.

“Trước đây khi nghe cầu Thủ Thiêm 2 đưa vào hoạt động năm 2018 thì tôi và nhiều người ai cũng mong chờ để có thêm sự lựa chọn đi lại, thoát khỏi cảnh kẹt xe. Đến giờ đã năm 2021 rồi mà công trình vẫn chưa xong”, anh Nguyễn Như nhân viên văn phòng tại quận 1 cho biết.

Trên công trường, các máy móc bị “đắp chiếu”, công trường không có công nhân.

Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng sẽ mở ra không gian về phía đông thành phố, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính của TP.HCM, kết nối trung tâm thành phố với bán đảo Thủ Thiêm. Đồng thời góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng gặp nhiều vướng mắc nên được gia hạn đến tháng 9.2021.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế có quy mô 6 làn xe với tổng chiều dài 1.465m. Trong đó phần cầu dài 885m được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Đây cũng là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dương Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Thị trường - Doanh nghiệp
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.