Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn về chung cư Thành Thái

 21:19 | Thứ ba, 18/10/2022  0
Công an TP.HCM cho biết chung cư Thành Thái (quận 10) có nhiều sai phạm khi chủ đầu tư tự ý cải tạo, chuyển đổi công năng, thay đổi tiện ích và đưa vào hoạt động mà chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi về chung cư Rivera Park Sài Gòn (chung cư Thành Thái) tại địa chỉ số 7/28 đường Thành Thái, phường 14, quận 10.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận 10 khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Công an thành phố để phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các nội dung kiến nghị, phản ánh của cư dân và các vấn đề còn tồn tại liên quan chung cư Rivera Park Sài Gòn để xem xét, có biện pháp xử lý nghiêm theo thẩm quyền và đúng quy định pháp luật.

Chung cư Rivera Park Sài Gòn (quận 10, TP.HCM) đưa cư dân vào sinh sống nhưng vẫn chưa thể nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Lê Phong


Đồng thời, chủ động tiếp công dân giải thích các quy định pháp luật để người dân hiểu, thực hiện đúng quy định pháp luật, không phát sinh đơn thư vượt cấp, tập trung đông người khiếu kiện gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Công an thành phố chủ động kiểm tra toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Rivera Park Sài Gòn để có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm; đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các cư dân tại chung cư.

Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan chung cư nêu trên theo thẩm quyền và quy định pháp luật; hỗ trợ xử lý nhanh các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện nếu nhận được văn bản báo cáo của UBND quận 10; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND thành phố.

Công trình chung cư Rivera Park Sài Gòn do Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Long Giang làm chủ đầu tư, gồm ba khối nhà với quy mô 1 tầng hầm, 1 tầng lửng hầm, 25 tầng.

Theo báo cáo của Công an thành phố, hiện nay, Chủ đầu tư và Ban Quản trị, Ban Quản lý chung cư Thành Thái phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp chưa được giải quyết dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Mâu thuẫn chủ yếu là việc chưa thống nhất phần sở hữu chung, sở hữu riêng, việc bàn giao hồ sơ tòa nhà cho Ban Quản trị; người dân bức xúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, Chủ đầu tư tự ý cải tạo, chuyển đổi công năng, thay đổi tiện ích và đưa vào hoạt động mà chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Hơn 260 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.HCM

Công an thành phố cho biết hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 267 cơ sở, công trình vi phạm về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư xây dựng, trong đó có 20 chung cư chưa nghiệm thu (một phần hoặc tổng thể) đã đưa vào hoạt động.

Các vi phạm chủ yếu là chuyển đổi công năng; xây dựng không phép, sai phép; hồ sơ pháp lý về xây dựng không đầy đủ.

Hầu hết các vi phạm liên quan đến đầu tư xây dựng thường khó xử lý, thời gian xử lý, khắc phục kéo dài, đặc biệt việc xử lý các chung cư vi phạm thường ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Thực tế hiện nay, một số chủ đầu tư được phép đầu tư nhiều chung cư nhưng các công trình này đều vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và xây dựng; nhiều chủ đầu tư đã sang nhượng công trình vi phạm cho chủ đầu tư khác; một số chủ đầu tư đã bị điều tra, truy tố, bắt tạm giam... nên việc xử lý, khắc phục lại càng khó khăn.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.