Cẩm nang phòng, chống COVID-19:

Có nên sắm máy thở cho gia đình để phòng COVID-19?

 11:34 | Thứ hai, 13/04/2020  0
Vai trò của máy trợ thở với người bệnh nhiễm COVID-19 và có thể đặt mua loại máy trợ thở nào là phù hợp trong gia đình?

Máy thở là phương tiện chính để cứu sống người nhiễm Covid-19 khi bị khó thở. Ảnh: China Daily

Bác sĩ Phạm Thế Thạch - Phó trưởng khoa hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai: Cần lưu ý là máy thở chứ không phải máy trợ thở.

Có hai loại máy thở chính: Một là máy thở không xâm nhập (dùng mặt nạ) - loại này không có tác dụng chữa bệnh COVID vì không phải  máy thở chuyên nghiệp. Loại này thường được dùng để chữa bệnh ngừng thở khi ngủ bằng cách cho bệnh nhân đeo mặt nạ khi ngủ, giúp giảm lượng CO2 trong máu.

Hai là máy thở cao cấp có sử dụng ống dẫn vào khí quản. Máy có hai chức năng: Cung cấp oxy cho bệnh nhân. Đối với không khí bình thường, chỉ có 21% là khí Oxy. Nếu sử dụng mặt nạ thở như đề cập ở trên thì có thể đưa lượng Oxy lên 40-60%. Nếu muốn 100% hoặc cao hơn thì phải sử dụng biện pháp can thiệp chuyên ngành (kỹ thuật ích mô). Vì vậy, việc mua máy thở là không cần thiết. Thực tế chỉ có khoảng 5% bệnh nhân bị nặng cần nằm giường chăm sóc đặc biệt ICU.

Việc thiếu máy thở như truyền thông đưa tin là do tại cùng một thời điểm có quá nhiều bệnh nhân nhập viện. Hơn nữa, chỉ có các bác sỹ có chuyên môn hồi sức cấp cứu mới có thể sử dụng máy thở. Vì vậy không nên mua máy thở tại gia đình. Hơn nữa, máy thở cần được sử dụng đúng cách, nếu không sẽ ngạt thở và tử vong bệnh nhân.

Đối với các máy thở tại nhà, chỉ nên sử dụng để theo dõi tình trạng bệnh. Như đã trao đổi, cần chú ý chỉ số SPO2. Nếu chỉ số giảm từ 97-98 xuống 93-94 thì cần báo ngay cho cơ quan y tế hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Vì vậy tại các đại sứ quán thì nên chuẩn bị 1-2 thiết bị như vậy để theo dõi trong trường hợp xấu có người nhiễm bệnh.

BTV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.