Trung tướng Nguyễn Tân Cương:

Đặt trạm cảnh báo bằng kẻng cho lực lượng tìm kiếm để phòng lở đất

 23:09 | Chủ nhật, 18/10/2020  0
Nói về vụ việc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ, sự việc sạt lở khiến 22 chiến sĩ ở Đoàn 337 mất tích xảy ra là ngoài ý muốn.

Tối 18.10, ghi nhận của PV, tại xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn có mưa lớn khiến công tác tìm kiếm các nạn nhân là cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 bị mất tích do sạt lở gặp nhiều khó khăn. Khoảng 18h cùng ngày, công tác tìm kiếm phải tạm dừng. Nhiều người nhà của các nạn nhân cũng được lực lượng chức năng hỗ trợ cho vào hiện trường.

Nhiều điểm sạt lở đang được lực lượng chức năng gấp rút khắc phục.

Lực lượng khắc phục sự cố sạt lở phấn đấu đến sáng 19.10 sẽ thông đường để ô tô có thể vào hiện trường. Nói về vụ việc, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ, sự việc sạt lở khiến 22 chiến sĩ mất tích xảy ra là ngoài ý muốn.

"Khu nhà ở của anh em Đoàn 337 rất tốt, không nghĩ sạt ngay phía núi xuống. Anh em đã sơ tán một số nhà ra chỗ khác nhưng lại không bị chỗ đó mà lại bị chỗ khu nhà 22 người mất tích. Khu nhà này bị sạt từ trên xuống, với vị trí xa 200m", Trung tướng Nguyễn Tân Cương thông tin.

Chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay, để nhanh chóng tìm kiếm các nạn nhân mất tích, lực lượng quân sự cùng địa phương đã cử các đơn vị chức năng triển khai theo 2 mũi.

Cụ thể, Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 trực tiếp chỉ cứu hộ, cứu nạn những người mất tích, khắc phục hậu quả bên trong hiện trường trở ra. Trong khi đó, Trung tướng Cương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chỉ đạo khắc phục đường sá để đưa các phương tiện vào bên trong khu vực hiện trường.

"Khi khắc phục được đoạn đường này, tôi sẽ trực tiếp vào hiện trường để cùng lực lượng chỉ đạo khắc phục hậu quả. Các chiến sĩ trong đó rất quyết tâm đưa những anh em gặp nạn ra ngoài. Chúng tôi cũng đã có phương án bảo đảm an toàn, rút ngay lực lượng ra nếu có nguy cơ tiếp tục sạt lở", Tướng Cương nói.

Họp thông tin tình hình tìm kiếm cứu nạn tối 18.10.

Theo Trung tướng Nguyễn Tân Cương, để tìm kiếm nhanh nhất có thể các nạn nhân mất tích, các lực lượng thay phiên nhau làm, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trường hợp mưa lớn, có nguy cơ mất an toàn thì phải tạm dừng tìm kiếm. Hiện tại, ở hiện trường, bộ đội đã thiết lập 2 chốt đặt ở trên cao nhằm cảnh báo sự cố sạt lở, lũ quét… Khi có dấu hiệu mất an toàn sẽ cho đánh kẻng để cảnh báo.

Tại đường vào hiện trường, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các ngành chức năng địa phương hạn chế xe ô tô vào khi không có nhiệm vụ cần thiết, để đề phòng trường hợp xấu xảy ra.
"Trời đang mưa lớn cùng với việc trời tối sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do đó, các đơn vị cần phải đảm bảo an toàn trong tìm kiếm", ông Hưng nói.

Chỉ đạo công tác mở đường vào hiện trường, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, các đơn vị đã nỗ lực thông đường cho lực lượng cứu hộ có thể đi bộ vào. Dự kiến sáng 19/10, đường bộ sẽ được thông xe để các phương tiện có thể chi viện trong tìm kiếm các nạn nhân cũng như đưa các thi thể ra ngoài.

500 nhân khẩu bị chia cắt

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, hiện tại xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) có hơn 10 người chết và mất tích do mưa lũ, hàng trăm hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu bị chia cắt. "Người dân đang đói và rét, thiếu rất nhiều nhu yếu phẩm nếu mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Với thời tiết diễn biến phức tạp, chúng tôi chưa thể khắc phục trong 1 - 2 ngày nữa. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng để ứng cứu, hỗ trợ người dân và công tác cứu hộ", ông Đồng nói.

Dừng công tác tìm kiếm người mất tích.

Cũng theo ông Đồng, địa phương đã triển khai các biện pháp tại chỗ như đưa lực lượng công an, dân phòng... tiếp cận khu vực bị chia cắt bằng đường sông, đường rừng… Các đơn vị chức năng đang khẩn trương khai thông đường bộ, lập sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo việc khắc phục việc chia cắt. Thông tin từ sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ đã có chủ trương điều 2 trực thăng bay vào khu vực có người mất tích cũng như các khu dân cư bị cô lập ở Hướng Việt để thả nhu yếu phẩm, thuốc men...

"Do thời tiết xấu nên phải chờ lúc thuận lợi hơn thì các trực thăng mới có thể cất cánh từ Phú Bài (Thừa Thiên – Huế). Đơn vị liên quan đã xác định các tọa độ cần thiết", Trung tướng Cương nói. Ông Cương cho hay, sau khi đường thông sẽ sử dụng xe lạnh để đưa các nạn nhân vào bệnh viện tại TP.Đông Hà.

"Việc tìm kiếm vẫn được tiến hành, tìm được anh em nào thì cứ đưa ra. Kế hoạch tiếp theo phải phụ thuộc vào kết quả tìm kiếm", ông Cương nói thêm.

Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự cho hay, hiện đơn vị đang khảo sát các vị trí để quàn linh cữu các chiến sĩ. Hai phòng lạnh để bảo quản tử thi chiến sĩ sẽ được đưa từ Huế ra. Hiện lực lượng quân y của đơn vị, Quân khu 5, Sư đoàn 968… đã sẵn sàng làm nhiệm vụ tiếp nhận các thi thể.

 Ngọc Vũ – Diệu Bình

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.