Khẩn: TP.HCM yêu cầu xử nghiêm người ra đường không có lý do chính đáng

 14:09 | Thứ hai, 12/07/2021  0
Đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP.HCM do nhu cầu thật sự cần thiết (quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP HCM) thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa có công văn khẩn 2314 về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 của ngành giao thông vận tải.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung đã được UBND TP.HCM chỉ đạo về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP.HCM do nhu cầu thật sự cần thiết (quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP HCM) thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và vận động người dân trên địa bàn TP.HCM thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2279 của UBND TP.HCM; yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.

Cảnh sát kiểm tra giấy xác nhận cùng thông tin cá nhân của những người qua chốt ở quận Gò Vấp. Ảnh: Quỳnh Trân - Vnexpress


UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao phải:

Tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng (chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết).

Chủ động làm việc với các công ty, nhà máy, xí nghiệp được phép hoạt động trên địa bàn quản lý để: phối hợp với các địa phương, các tỉnh giáp ranh với TP.HCM có công nhân, chuyên gia thường xuyên di chuyển qua lại giữa các địa phương để có giải pháp hạn chế đi lại (tổ chức ăn, nghỉ tại nơi sản xuất); 

Tổ chức xe ô tô đưa rước tập trung công nhân, chuyên gia nhằm hạn chế việc sử dụng phương tiện cá nhân lưu thông qua lại giữa các địa phương;

Tùy theo điều kiện làm việc cụ thể, xem xét điều chỉnh quy mô, quy trình sản xuất tại các phân xưởng nhằm đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Tổ chức linh hoạt các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Có phương thức kiểm tra, xử lý phù hợp, tránh để xảy ra ùn tắc, tập trung đông người; ưu tiên các phương tiện đã được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cấp giấy nhận diện khi lưu thông qua khu vực kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. 

Lực lượng y tế đo thân nhiệt tại một chốt kiểm dịch. Ảnh: Người Lao Động


Công an TP.HCM có nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng.

Chỉ đạo các lực lượng ứng trực tại các chốt phòng chống dịch Covid-19 ra vào TP.HCM, có giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động để hạn chế ùn tắc giao thông, tập trung đông người; phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM tổ chức phân luồng tạo làn riêng (luồng xanh) và được ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện.

UBND TP.HCM giao Sở Giao thông Vận tải TP.HCM tiếp tục theo dõi tình hình giao thông trên địa bàn TP.HCM, phối hợp với các đơn vị đầu mối tổ chức giao thông và cấp giấy nhận diện cho các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia, hàng hóa lưu thông từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và các tỉnh khác có nhu cầu đến, đi qua TP.HCM trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Song Nguyễn

Theo Bộ Y tế, tính từ 6 giờ đến 12 giờ 30 ngày 12.7, cả nước có 1.112 ca mắc mới (BN30479-31590), trong đó có 7 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (5), Hải Phòng (1), Hoà Bình (1) và 1.105 ca ghi nhận trong nước tại TP. HCM (879), Đồng Nai (82), Tiền Giang (49), Đồng Tháp (38), Hà Nội (26), Phú Yên (9), Bắc Giang (7), Hưng Yên (7), Tây Ninh (3), Bạc Liêu (2), Bình Phước (1), Sóc Trăng (1), Vĩnh Phúc (1).

Trong số này có 998 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Tính đến 12 giờ 30 ngày 12.7, Việt Nam có tổng cộng 31.590 ca COVID-19, trong đó 29.656 ca ghi nhận trong nước và 1.934 ca nhập cảnh. Đến nay có 9.275 ca điều trị khỏi và 123 ca tử vong.

T.D

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.