Khánh Hòa lên phương án ứng phó, phòng ngừa COVID-19 đặc biệt để thi tuyển sinh lớp 10

 09:45 | Thứ tư, 02/06/2021  0
Tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị tập trung hơn 15.200 thí sinh, cán bộ, giáo viên vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, từ ngày 3.6. Theo giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa Võ Hoàn Hải, sở đã triển khai cả các kế hoạch ứng phó với COVID-19 để phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho kỳ thi vừa nêu.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (năm học 2021-2022) của tỉnh vào hai ngày 3 và 4.6, có gần 13.500 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập. Toàn tỉnh có 26 hội đồng coi thi tại các trường ở các thành phố, thị xã và các huyện đồng bằng (trừ hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh) và sẽ có 1.750 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng an ninh, bảo vệ được huy động tham gia công tác, phục vụtrong kỳ thi vừa nêu.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở nhiều nơi, theo ông Võ Hoàn Hải, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, từ giữa tháng 5.2021 Sở GD&ĐT đã triển khai “kế hoạch ứng phó khi chưa có dịch hoặc có dịch xảy ra nhưng cơ bản kiểm soát được tình hình” và “kế hoạch ứng phó khi có dịch bùng phát diện rộng” trên địa bàn tỉnh để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của tỉnh.

Theo đó, trong trường hợp ở tỉnh xảy ra bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng thì Sở GD&ĐT Khánh Hòa sẽ tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào thời điểm thích hợp, an toàn.   

Dù thực hiện phương án nào trong các kế hoạch kể trên, các đơn vị, trường học đều đã được chỉ đạo phải thường xuyên thực hiện nghiêm túc các biện pháp, yêu cầu 5K (đeo Khẩu trang – Khử khuẩn – giữ Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế) để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Các đơn vị, trường học có học sinh đăng ký thi tuyển lớp 10 phải phổ biến, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cùng phụ huynh không đến các vùng đang có dịch. Những người đã đến hoặc về từ vùng có dịch COVI-19 thì phải thực hiện khai báo y tế, cách ly theo dõi sức khỏe đúng theo quy định của ngành y tế.

Sở GD&ĐT Khánh Hòa cũng đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế phối hợp, hỗ trợ các phòng GD&ĐT và các trường rà soát, phân loại cả học sinh đăng ký dự thi lớp 10 và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác trong kỳ thi này thành bốn nhóm để theo dõi về sức khỏe, y tế trước kỳ thi và xử lý kịp thời.

Đó là các nhóm gồm: các trường hợp F0 (nếu có; dương tính với virus SARS-CoV-2); các trường hợp F1 (đã tiếp xúc gần F0); nhóm F2 (tiếp xúc gần F1) và nhóm các trường hợp bình thường.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị phải báo cáo danh sách phân loại theo bốn nhóm vừa nêu trước ngày 31.5.2021 và báo cáo cập nhật kịp thời, để sở tham mưu UBND tỉnh cho thực hiện phương án thay đổi, ứng phó. Theo đó, Sở sẽ điều động thay thế cán bộ, giáo viên, nhân viên liên quan đến COVID-19 để đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Còn những học sinh liên quan đến COVID-19 không thể dự thi thì Sở sẽ tham mưu tỉnh cho tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đợt 2.

Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân

Đối với các trường được chọn làm điểm thi tuyển sinh lớp 10, thì được yêu cầu phải thực hiện tổng vệ sinh khuôn viên trường học; lau chùi, sát khuẩn các phòng học, các phòng chức năng, sắp xếp bàn ghế trong các phòng thi đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 1m và trước mỗi phòng thi phải có một vòi nước, xà phòng rửa tay (hoặc bình dung dịch rửa tay khô).

Tất cả phòng thi trong toàn tỉnh đều chỉ bố trí tối đa 24 thí sinh/phòng và sau khi đã làm vệ sinh, sát khuẩn, trong thời gian trước ngày thi các trường phải bảo vệ và mở các cửa sổ, cửa ra và mở quạt hằng ngày để tạo môi trường thông thoáng trong từng phòng thi.

Sở GD&ĐT cũng đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, TP tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực các Hội đồng thi, phòng thi trên địa bàn trước ngày thi và sau mỗi buổi thi tuyển sinh lớp 10 sắp đến.

Vào những ngày thi, theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Khánh Hòa, yêu cầu toàn bộ (100%) cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tại các điểm thi lớp 10 phải đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn và đo thân nhiệt. Việc phổ biến nội quy, lịch thi cho thí sinh sẽ thực hiện tại từng phòng thi chứ không phổ biến chung ngay tại sân trường để tránh việc tập trung đông người tại từng điểm thi.

Xử lý các tình huống phải tránh gây ảnh hưởng tâm lý thí sinh

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình thi tuyển sinh lớp 10, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt và có kết quả kiểm tra, đề nghị của cán bộ y tế thì chủ tịch Hội đồng coi thi bố trí cho thí sinh đó thi riêng tại phòng thi dự phòng.

Trường hợp phát hiện cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi hoặc thí sinh có các biểu hiện nghi ngờ, không an toàn liên quan đến dịch COVID-19 thì chủ tịch Hội đồng coi thi phải có báo cáo kịp thời với cơ quan y tế và Sở GD&ĐT (theo các số điện thoại nóng) để được hướng dẫn về y tế và xử lý đúng quy định, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh và tại điểm thi.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.