Kỷ nguyên mới của AI PC với vi xử lý Intel Core Ultra

 22:30 | Thứ bảy, 16/12/2023  0
Các vi xử lý Intel Core Ultra sẽ được trang bị trên 230 mẫu AI PC đầu tiên trên thế giới đến từ những đối tác như Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Gigabyte, HP, Lenovo, LG, Microsoft, MSI và Samsung.

Theo đó, tại sự kiện “AI Everywhere”, Intel đã chính thức ra mắt các vi xử lý di động Intel® Core™ Ultra với hiệu năng tính toán và xử lý đồ họa mạnh mẽ, khả năng sử dụng điện năng hiệu quả hơn và trải nghiệm AI PC hoàn hảo trên các nền tảng di động hay thậm chí là những thiết bị vùng biên.

“Intel Core Ultra đại diện cho tốc độ và quy mô mà Intel tăng tốc hỗ trợ AI trên các máy PC. Đến năm 2028, những chiếc máy AI PC sẽ chiếm 80% thị trường PC (máy tính cá nhân) và với hệ sinh thái đối tác phần cứng và phần mềm rộng lớn, Intel là đơn vị hàng đầu trong ngành cung cấp thế hệ máy tính mới đến người dùng”, bà Michelle Johnston Holthaus, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Giám đốc nhóm máy tính phổ thông, chia sẻ.

Intel Core Ultra là vi xử lý đầu tiên được sản xuất trên tiến trình Intel 4, qua đó đánh dấu bước chuyển đổi lớn nhất của hãng về kiến trúc trong 40 năm trở lại. Với việc sử dụng công nghệ đóng gói Foveros 3D tiên tiến, Intel có thể liên kết các IP (sở hữu trí tuệ) tân tiến với các quy trình công nghệ mới để tối ưu hóa hiệu năng và tính năng.

Kiến trúc nhân hiệu năng cao mới (Performance-core, viết tắt là P-core) mang đến số chỉ thị trên mỗi chu kỳ (instructions per cycle, viết tắt là IPC) cao hơn. Trong khi đó, các nhân tiết kiệm điện năng (Efficient-core, viết tắt là E-core) và nhân tiết kiệm điện năng siêu thấp (low-power Efficient-core, viết tắt là LP E-core) cung cấp hiệu năng đa luồng cao hơn 11% so với đối thủ, nhờ vậy, Intel có thể tích hợp những CPU tính toán hàng đầu vào những mẫu PC siêu mỏng.

Intel Core Ultra được tích hợp sẵn card đồ họa Intel® Arc™ GPU lên đến tám nhân Xe-core với khả năng xử lý hình ảnh dựa trên AI Xe Super Sampling (XeSS), hỗ trợ DX12 Ultimate, và hiệu năng xử lý hình ảnh cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Card đồ họa này cũng hỗ trợ các tính năng thời thượng như tăng tốc xử lý dò tia (ray tracing) bằng phần cứng, đổ bóng dạng lưới (mesh shading), mã hóa và giải mã AV1, chuẩn HDMI 2.1, và DisplayPort 2.1 20G.

Thông số và tính năng của dòng vi xử lý mới Intel Core Ultra

  • Lên đến 16 nhân (6 nhân P-core, 8 nhân E-core, 2 nhân LP E-core), 22 luồng và Intel® Thread Director thế hệ mới cho hoạt động sắp xếp ứng dụng tối ưu hơn.
  • Xung nhịp turbo tối đa lên đến 5.1 gigahertz (GHz).
  • Bộ nhớ hỗ trợ tối đa đến 64 gigabytes (GB) LP5/x và lên đến 96GB DDR5.
  • Các tính năng không dây hàng đầu như Intel® Wi-Fi 6E (Gig+) được tích hợp sẵn và hỗ trợ chuẩn Intel® Wi-Fi 77 (5 Gig) thông qua thiết bị gắn ngoài để đạt tốc độ cao hơn tại nhiều địa điểm, khả năng phản hồi và độ ổn định cực cao tương đương mạng có dây.
  • Phần mềm Intel® Killer™ cung cấp khả năng tối ưu hóa kết nối thông minh và ưu tiên băng thông cho các ứng dụng của game thủ và nhà sáng tạo nội dung.
  • Intel® Bluetooth® LE Audio mang đến trải nghiệm âm thanh Hi-Fi chân thực, sống động, điện năng thấp và hỗ trợ các tính năng Bluetooth® Auracast™ mới cho phép điều chỉnh âm thanh truyền phát, chia sẻ trải nghiệm nghe nhạc cá nhân, cải thiện khả năng truy cập cho những thiết bị trợ thính và các dịch vụ hỗ trợ thính giác mới.
  • Chuẩn Thunderbolt™ 4 cung cấp khả năng kết nối PC với đa màn hình 4K, tốc độ lưu trữ nhanh hơn và các phụ kiện khác nhờ tốc độ kết nối cực nhanh lên đến 40 gigabit/giây (Gbps).
  • Bộ công cụ OpenVINO™ hỗ trợ giảm thiểu những thay đổi về mã và khả năng tự động nhận diện thiết bị tăng cường hiệu năng xử lý AI bằng cách định hướng các ứng dụng đến bộ công cụ phù hợp và sắp xếp hợp lý luồng ứng dụng với ONNX và ONNX Runtime để cho kết quả suy luận nhanh hơn.

Ra mắt vi xử lý Intel® Xeon® thế hệ 5

Cũng tại sự kiện “AI Everywhere”, Intel chính thức ra mắt các vi xử lý Intel® Xeon® thế hệ 5 (tên mã Emerald Rapids). Dòng sản phẩm mới của Intel cho hiệu năng cao hơn trên mỗi watt và tổng chi phí sở hữu thấp hơn (Total cost of ownership, viết tắt TCO) khi chạy các ứng dụng quan trọng về trí tuệ nhân tạo, điện toán hiệu năng cao (HPC), mạng lưới kết nối, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, và bảo mật.

Sự kiện đánh dấu lần thứ hai dòng Xeon được nâng cấp trong thời gian chưa đầy một năm để mang đến cho doanh nghiệp bộ nhớ và hiệu năng mạnh hơn với cùng mức điện năng như thế hệ trước.

Được tích hợp bộ tăng tốc AI trong mọi nhân, các vi xử lý Xeon thế hệ 5 đủ khả năng chạy các ứng dụng AI phức tạp từ đầu đến cuối mà các doanh nghiệp không cần phải bổ sung thêm bộ tăng tốc rời. Cụ thể, Xeon thế hệ 5 cho hiệu năng suy luận cao hơn 42% và độ trễ ít hơn 100 mili giây trên các mô hình ngôn ngữ lớn (largue language model) dưới 20 tỷ tham số.

So với thế hệ Xeon trước, các vi xử lý mới mang đến hiệu năng trung bình cao hơn 21% cho những tác vụ tính toán thông dụng và hiệu năng trung bình trên mỗi watt cao hơn 36% khi chạy các ứng dụng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách làm mới theo chu kỳ 5 năm hay nâng cấp từ những thế hệ cũ hơn có thể giảm thiểu TCO lên đến 77%.

Các vi xử lý mới này tương thích cả về phần mềm lẫn nền tảng của dòng vi xử lý Intel® Xeon® thế hệ 4. Nhờ vậy, các doanh nghiệp có thể nâng cấp và tối đa hóa thời gian khai thác khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đồng thời giảm thiểu chi phí và lượng thải carbon.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.