Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

"Netflix phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam"

 12:05 | Thứ ba, 10/11/2020  0
Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các nền tảng xuyên biên giới có nhiều vi phạm pháp luật, đơn cử như Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam, phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm...

Sáng 10.11, trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM), Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn ĐB Trương Trọng Nghĩa đã "nói lên một câu chuyện rất bức xúc được nhiều người quan tâm" về việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như các luật khác. Trong khi đó, một số nền tảng xuyên biên giới lại không thuế, không lập pháp. Nghĩa là cạnh tranh không công bằng.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cụ thể, về truyền hình trả tiền, hiện nay Việt Nam có 35 DN cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, với khoảng 14 triệu thuê bao, doanh thu một năm khoảng 9.000 tỉ đồng.

Trong đó, tổng số thuê bao của các nền tảng xuyên biên giới trên mạng Internet như Netfilx, Apple TV, We TV của Trung Quốc... có khoảng 1 triệu thuê bao tại Việt Nam và doanh thu ước gần 1.000 tỷ đồng.

"Các DN trong nước cơ bản tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí, đóng thuế, song quý I.2020 có giảm khoảng 1 triệu thuê bao truyền thống. DN nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật của Việt Nam lại có tăng trưởng rất mạnh trong năm 2020. Riêng Netfilx, quý I.2020 tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đồng thời ông cho biết, các nền tảng xuyên biên giới có nhiều vi phạm pháp luật, đơn cử như Netflix. "Đúng là Netfilx có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh, trẻ em. Cụ thể, phản ánh sai lịch sử, xuyên tạc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm...", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Đề cập về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước mắt cần phải sớm và nhanh sửa đổi Nghị định số 06/2016 về quản lý phát thanh truyền hình trên internet để quản lsy các nền tảng xuyên biên giới. "Hiện nay, Nghị định này Bộ TTTT đã soạn thảo xong, đã trình Chính phủ xem xét", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Người đứng đầu ngành TTTT cũng cho rằng cần phải sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật trong các lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. "Việc này Bộ Tài chính chủ trì, Bộ TTTT đang phối hợp rất tích cực".

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp đấu tranh pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ lập pháp Việt Nam.

Hoàng Thành

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.