Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu ký hợp đồng tác quyền trọn đời với NXB Trẻ

 17:06 | Thứ hai, 14/11/2022  0
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã ký hợp đồng tác quyền cho phép Nhà xuất bản (NXB) Trẻ khai thác các tác phẩm của ông trọn đời.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà (trái) và nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tại buổi ký hợp đồng. Ảnh: T.V 


Ngày 14.11, tại tư gia của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, đại diện NXB Trẻ đã ký kết cùng tác giả hợp đồng tác quyền trọn đời các tác phẩm của ông.

Việc ký tác quyền trọn đời cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu thể hiện sự trân trọng và tấm lòng của đơn vị làm sách, thể hiện mong muốn đưa các tác phẩm nghiên cứu có giá trị đến với đông đảo bạn đọc.

Đây là một trong những sự kiện hiếm hoi tại Việt Nam khi mà đơn vị xuất bản mua tác quyền trọn đời các tác phẩm từ một nhà nghiên cứu còn tại thế.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà ký hợp đồng tác quyền trọn đời các tác phẩm với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Ảnh: Báo Người lao động


Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Đình Đầu là người gốc Hà Nội. Ông vào Nam sinh sống và gắn bó với TP.HCM từ giữa thế kỷ trước (khoảng năm 1955).

Ông là người có kiến thức sâu rộng về Sài Gòn với tư cách là một công dân, một người đang sống và làm việc giữa trung tâm thành phố (nhà ông ở phường Bến Thành, quận 1).

Sự kiện kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM (tổ chức vào năm 1998) cũng là một dấu ấn trong hành trình nghiên cứu Sử - Địa của ông. Nhà nghiên cứu được TP.HCM “đặt hàng” tham gia thực hiện công trình nghiên cứu về địa chí thành phố.

Trong công trình này ông cùng làm việc với một số nhà trí thức lớn, trong đó có GS. Trần Văn Giàu, học giả Trần Bạch Đằng - vốn là những người cộng tác với NXB Trẻ vào thời điểm đó.

Lãnh đạo của NXB Trẻ cho biết, để có được hợp đồng tác quyền trọn đời toàn bộ tác phẩm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu là một vinh dự lớn của đơn vị này. Sau này, nhuận bút xuất bản các tác phẩm của ông sẽ được NXB Trẻ chuyển vào quỹ văn hóa mang tên: “Quỹ Văn hóa Sử Địa Nguyễn Đình Đầu”.

Trước đó, NXB Trẻ cũng từng ký tác quyền trọn đời với các nhà văn, nhà nghiên cứu như Sơn Nam, Trần Kim Trắc, Trang Thế Hy.

Tiểu Vũ/ Một Thế Giới

Tác phẩm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu chủ yếu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như: Địa bạ các địa phương trong cả nước (23 đầu sách); các sách chuyên khảo như: Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam Kỳ Lục tỉnh; Quân điền Bình Định; Tạp ghi Việt Sử Địa (3 tập); Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu); Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức; Việt Nam quốc hiệu và cương vực, Hoàng Sa - Trường Sa; Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận (dịch và chú thích); Petrus J. B. Trương Vĩnh Ký một nhà bác học và người yêu nước của Nam Kỳ (của Jean Bouchot, Nguyễn Đình Đầu chú thích, giới thiệu)...

Thời gian qua, Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản 8 đầu sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Bà Thu Hà cho biết thời gian tới, các sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ được ấn hành với diện mạo mới, được trình bày, minh họa ấn tượng và sinh động hơn.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Nhà xuất bản Trẻ sẽ in 4 quyển: Lược sử Sài Gòn từ thế kỷ XVII cho đến khi Pháp xâm chiếm; Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam kỳ Lục tỉnh; 100 câu hỏi đáp về Gia Định - Sài Gòn TP.HCMCổ Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu).

Phát biểu tại buổi ký kết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dành những lời trân trọng để nhắc về ký ức khó quên đối với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Việc Nhà xuất bản Trẻ và ông ký hợp đồng tác quyền là một dấu ấn quan trọng trong đời ông, lại cùng lúc thời điểm TP.HCM đang kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cũng là một sự trùng hợp thú vị.

"Sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính là người khích lệ tôi trong sự nghiệp nghiên cứu. Ông Kiệt đến nhà tôi mấy lần và còn mời tôi đến nhà ăn cơm và nói chuyện nghiên cứu" - nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tâm sự.

Thanh Hiệp/Người Lao Động

 

Nguồn Một Thế Giới, Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.