Phòng chống COVID-19:

Nha Trang phải rút lại kế hoạch tạm “đóng cửa” tất cả siêu thị, cửa hàng bách hóa

 22:19 | Thứ bảy, 24/07/2021  0
Chiều tối 24.7, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo, yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang rút lại nội dung thông báo về việc tạm dừng hoạt động đối với toàn bộ siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn thành phố Nha Trang kể từ 0 giờ ngày 26.7 cho đến hết thời gian giãn cách.

Kể từ trưa 24.7 cho đến chiều cùng ngày rất nhiều người dân ở TP Nha Trang lo lắng, đội nắng, tập trung rất đông đến các siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh để mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm trữ trước khi các siêu thị, cửa hàng bách hóa đó “tạm dừng hoạt động kể từ 0 giờ ngày 26.7” theo kế hoạch do chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã ký, ban hành. 

Người dân đến một cửa hàng Bách hóa xanh tại thành phố Nha Trang vào chiều 24.7.2021. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, khi trao đổi với phóng viên, đã cho biết “không có chuyện tỉnh chỉ đạo tạm dừng hoạt động luôn đối với tất cả siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh như kế hoạch của TP Nha Trang đã công bố. TP Nha Trang và các địa phương trong tỉnh phải chấp hành đúng, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh theo công điện số 05 ngày 24.7.2021”. Đó là công điện của UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo bổ sung một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó có nội dung “đối với hoạt động của các chợ: kể từ 0 giờ ngày 26.7.2021 tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và thành phố Nha Trang (các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ - PV) để kiểm tra, đánh giá, xây dựng kế hoạch việc triển khai các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan. Các chợ chỉ hoạt động trở lại khi đã đảm bảo an toàn theo đúng quy định”.

Ngay trong công điện của tỉnh kể trên cũng có quy định rõ “trong các khu phong tỏa, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị, chợ trong khu phong tỏa (theo phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cung cấp)”.

Còn đối với các khu vực có nguy cơ rất cao thì mới có quy định “người dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà”.

Thế nhưng, ngay sau khi tỉnh vừa có công điện kể trên, cùng ngày 24.7 UBND TP Nha Trang đã ban hành “Kế hoạch hỗ trợ hoạt động mua sắm các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Nha Trang từ ngày 26.7 đến hết ngày 8.8.2021”. Đó là thời gian thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kế hoạch nêu trên do chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh ký ban hành có nhiều nội dung quy định trái ngược với các chỉ đạo đã được nêu của UBND tỉnh Khánh Hòa tại công điện số 05/CĐ-UBND, do chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân ký gởi cùng ngày 24.7.

Cụ thể, UBND TP Nha Trang đã đưa ra các quy định như “không tiếp tục thực hiện phát thẻ đi chợ. Tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối, các siêu thị và cửa hàng Bách Hóa Xanh…. kể từ 0 giờ ngày 26.7.2021 cho đến hết thời gian giãn cách”.

Tất cả siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng Hóa Xanh đều bị quy định “không bán hàng trực tiếp tại siêu thị, cửa hàng của mình mà chỉ bán hàng oline và cung ứng hàng qua đơn hàng chung của các địa phương”.

Văn bản của UBND thành phố Nha Trang vừa ban hành tối 24.7.2021 đã rút lại quy định tạm dừng hoạt động tất cả siêu thị, cửa hành Bách Hóa Xanh, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Nha Trang. Ảnh: P.S.Ngân


Để thực hiện kế hoạch đó, UBND TP Nha Trang đã giao cho UBND các xã, phường tổ chức lực lượng thực hiện nhiệm vụ “quản lý nhân dân, không cho ra khỏi nhà” và “kiên quyết xử lý những người ra đường không có lý do chính đáng”.

Các xã, phường cũng được giao thành lập các “tổ cung ứng hàng” để tiếp nhận đăng ký mua hàng của nhân dân trên địa bàn theo kế hoạch hỗ trợ cung ứng kể trên.

Còn người dân muốn mua hàng thì chỉ “áp dụng hình thức mua hàng online đặt hàng, đơn hàng mua chung nhóm hộ qua các tổ cung ứng hàng do UBND xã, phường thành lập”.

Cũng theo quy định của UBND TP Nha Trang, mỗi ngày chỉ có 1/4 số tổ dân phố được đặt hàng (mua hàng) cung ứng lại cho dân chỉ qua hai đầu mối: đại diện Đoàn thanh niên xã, phường hoặc đại diện Chi hội phụ nữ xã, phường.

Các siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng được cho phép để đội ngũ nhân viên đi giao hàng khi người dân đặt hàng online gởi trực tiếp cho siêu thị, cửa hàng nhưng cũng chỉ được giao hàng theo tần suất 4 ngày/lần.

Chiều 24.7, UBND TP Nha Trang đã họp để xem xét lại kế hoạch kể trên theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Đến khoảng 21 giờ tối 24.7, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành lại thông báo mới, theo đó, chỉ tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống kể từ ngày 26.7.2021. Còn đối với các siêu thị, cửa hàng Bách Hóa Xanh, cửa hàng tiện lợi vẫn “hoạt động từ 7 giờ sáng đến 22 giờ hàng ngày để phục vụ người dân” và các xã, phường vẫn tiếp tục phát thẻ cho dân đi siêu thị, cửa hàng Bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi đó với tần suất 4 ngày/lần.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#NASA
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.