Nhiều bị can lợi dụng chính sách để trục lợi hàng nghìn tỷ đồng

 09:03 | Chủ nhật, 05/06/2022  0
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết khi khám xét, có những bị can có hơn 10 tỷ đồng trong ngăn kéo; đợt dịch vừa qua, có tới gần 2.000 chuyến bay giải cứu mà mỗi chuyến bay có thể bị trục lợi vài tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức/TTXVN


Chiều 4.6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4.6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, tất cả bị can trong vụ án Tân Hoàng Minh, FLC, Việt Á, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn bị xử lý bằng pháp luật.

Rất nhiều bị can trong số này là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Họ đã lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa nhận hối lộ và nhận hối lộ.

Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo Quy định của Đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo Quy định của pháp luật.

"Dòng tiền là yếu tố quan trọng. Trong một số vụ án, khi khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ vụ Việt Á - họ rất nhiều tiền, Phan Quốc Việt khai kiếm lãi 4.000 tỷ đồng, bôi trơn khoảng 800 tỷ đồng. Đây là kênh để các nhà điều tra tìm ra," Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo Người Phát ngôn Bộ Công an, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an đang tập trung hết sức để sớm có kết quả.

Nêu ví dụ về vụ án trục lợi chính sách, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án "chuyến bay giải cứu," theo cán bộ điều tra, trừ các chi phí đi thì số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến bay. Trong đợt dịch vừa qua, có tới gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ FLC, theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 1.9.2016-10.1.2022, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư của 26 cá nhân để lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán, để thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo với 6 mã chứng khoán FLC, thu lợi bất chính ban đầu 975 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà đầu tư.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra đã tiếp nhận 557 đơn tố cáo hành vi thao túng thị trường của Trịnh Văn Quyết và đồng bọn.

“Vụ Việt Á hay vụ giải cứu công dân ở nước ngoài cũng là lợi dụng chính sách để trục lợi,” Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Chu Thanh Vân

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.