Phân loại, bảo tồn hơn 150 biệt thự cũ ở Sài Gòn

 17:47 | Thứ ba, 19/05/2020  0
Theo quyết định của UBND TP.HCM, các biệt thự cũ được phân loại tập trung trên địa bàn các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Tòa nhà Dinh Thượng thơ là một trong những công trình kiến trúc lâu đời ở Sài Gòn. Công trình do người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thời kỳ thuộc địa, hoàn thành vào năm 1864 với chức năng là Nha Giám đốc Nội vụ để điều hành trực tiếp toàn bộ các vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Người dân đương thời gọi đây là Dinh Thượng thơ. Ảnh: Qúy Hòa

Hơn 150 biệt thự cũ trên địa bàn thành phố vừa được UBND TP.HCM có quyết định phân loại (đợt 1 và đợt 2) để quản lý, bảo tồn; trong đó, 52 biệt thự thuộc nhóm 1; 75 biệt thự thuộc nhóm 2 và 24 biệt thự thuộc nhóm 3.

Theo quyết định của UBND TP.HCM, các biệt thự cũ được phân loại tập trung trên địa bàn các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu biệt thự cũ có trách nhiệm tuân thủ nguyên tắc về quản lý, sử dụng và bảo trì, cải tạo biệt thự cũ được quy định trong Luật Nhà ở.

Trường hợp là biệt thự cũ thuộc sở hữu Nhà nước, phải thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Trường hợp là biệt thự cũ có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, phải tuân thủ các quy định về quản lý di sản văn hóa.

Cụ thể, đối với biệt thự cũ nhóm 1 phải được giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

Đối với biệt thự cũ nhóm 2 phải được giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Đối với biệt thự cũ nhóm 3 thì thực hiện theo các quy định về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.

Ngoài ra, chủ sở hữu biệt thự cũ thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 không được phép thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự cũ; không phá dỡ biệt thự cũ nếu chưa bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975, nhất là các biệt thự cũ đã được phân loại vào nhóm 1, nhóm 2 và các biệt thự cũ đang trong quá trình được phân loại; chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi tự ý tháo dỡ, chia cắt biệt thự cũ trái quy định pháp luật.

UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát để hoàn thành việc thống kê tất cả các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn, hạn chế tối đa tình trạng bỏ sót khi thống kê các biệt thự cũ; trên cơ sở dữ liệu thống kê, khẩn trương tiến hành đề xuất phân loại, gửi kết quả cho Hội đồng Phân loại biệt thự thành để xem xét đánh giá.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng giao Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng Kế hoạch, Chương trình hành động trong việc bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn thành phố (Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố) chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và trình Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành “Quy định quản lý, sử dụng biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh" và các cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ việc bảo tồn các biệt thự cũ thuộc nhóm 1, nhóm 2.

TP.HCM là địa phương có số lượng biệt thự cũ rất lớn với hàng nghìn căn biệt thự cũ lớn nhỏ; trong đó, có nhiều biệt thự có tuổi đời hàng trăm năm, có nhiều giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa.

Tuy nhiên, do việc quản lý chưa chặt chẽ, bất cập, đồng bộ nên công tác bảo tồn hiện nay gặp nhiều khó khăn, chủ sở hữu nhiều căn biệt thự cũ đã tự ý sữa chữa, cơi nới, cải tạo không đúng hiện trạng ban đầu, thậm chí phá dỡ để xây mới.

Hoàng Tuấn

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.