Phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

 21:45 | Thứ ba, 27/12/2022  0
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, cần trang bị cho người dùng công cụ để nâng cao sức đề kháng khi tham gia không gian số.

Chiều 27.12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu “Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”. Đây là chương trình nằm trong dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024”.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, nhiệm vụ xây dựng Cẩm nang về phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên mạng là một phần trong nhóm các giải pháp quản lý nhà nước của Bộ TT-TT về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng, Cẩm nang là công cụ hết sức quan trọng bởi nó trao cho cộng đồng, cho người sử dụng mạng Internet khi tham gia vào không gian số hàng ngày, có công cụ để cùng nhận biết, ứng xử phù hợp và góp phần chung tay loại trừ tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

Thứ trưởng nhấn mạnh cần trang bị cho người dùng công cụ để nâng cao sức đề kháng khi tham gia không gian số, biết được tin giả để không chia sẻ, phát tán nó. Cẩm nang cũng giúp nhận biết trong việc phát tán tin giả, đâu là hành vi cố tình, được tổ chức với dụng ý xấu, trục lợi từ việc đó.

Cẩm nang sẽ liên tục được cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung. Ảnh: HNM

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết mục tiêu Bộ TT-TT hướng tới khi xây dựng ấn phẩm này là nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Internet ở Việt Nam.

Cẩm nang cũng cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng tăng trên không gian mạng hiện nay.

Cẩm nang được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ TT-TT, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); cũng như dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng; tham khảo từ các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới lớn.

Bộ tài liệu “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được phát hành theo sách in và sách điện tử do Nhà xuất bản TT-TT phát hành. Song song đó, cẩm nang cũng được phổ biến trên các mạng xã hội lớn qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu.

Được biết, Cẩm nang được trình bày thành 2 phần, gồm một phần tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ sử dụng, là những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật.

Phần tiếp theo đi vào những kiến thức cụ thể, trong đó có hướng dẫn nhận biết tin giả, tin sai sự thật, trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng. Quy trình rà quét, phát hiện và xử lý tin giả trên không gian mạng; các quy định xử phạt; những câu hỏi thường gặp.

Bộ TT-TT cho biết Cẩm nang sẽ liên tục được cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách quản lý cũng như để ứng phó với những tình huống mới trên không gian mạng.

Thu Anh

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.