TP.HCM:

Quy hoạch thành phố Thủ Đức để tăng chất lượng sống người dân

 23:18 | Thứ sáu, 21/10/2022  0
Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 sẽ được hoàn thiện để kịp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay.

Chiều 21.10, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM và UBND TP Thủ Đức tổ chức hội thảo góp ý đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tham dự và phát biểu mở đầu hội thảo.

Theo ông Võ Văn Hoan, hội thảo là một trong những phần việc quan trọng, góp phần hoàn thiện quy hoạch chung của thành phố trong lòng TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh rằng quy hoạch để nâng cao chất lượng sống người dân và doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các góp ý cho đồ án quy hoạch TP Thủ Đức cần thể hiện sự phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch khác mà TP HCM đang triển khai; lồng ghép các vấn đề của địa phương trong tổng thể quy hoạch TP.HCM. Thành phố trực thuộc TP.HCM cần tiếp tục bám sát mục tiêu trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, gắn với quy hoạch tương lai của cả các tỉnh, thành lân cận.

Theo ông Hoan, TP Thủ Đức có nhiều điều kiện thuận lợi như nằm gần sân bay Long Thành, gần cảng biển lớn nhất Việt Nam, có nhiều trường đại học, có khu công nghệ cao. Địa phương này cũng có nhiều thế mạnh trong phát triển giao thông trong tương lai. Do đó, Thủ Đức cần làm quy hoạch sâu hơn, dài hơn để có hạ tầng đồng bộ trong tương lai.

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các đồ án quy hoạch sắp tới cần nêu rõ tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn. "Chúng ta làm quy hoạch để tạo ra giá trị, nâng cao chất lượng sống của mỗi người dân, để người dân thấy có lợi ích trong thực hiện quy hoạch và doanh nghiệp thấy đó là cơ hội để đầu tư. Việc thực hiện quy hoạch không phải cho chính quyền mà cho mỗi người dân đều được thụ hưởng từ quy hoạch đó" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn giới thiệu về đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức, các chuyên gia, nhà quy hoạch trong và ngoài nước đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến. Ban tổ chức đánh giá đây là những ý tưởng hay, dựa trên kinh nghiệm quý báu của các thành phố trên thế giới.

"Ban tổ chức ghi nhận nhiều ý kiến, giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu, chống lụt, điều hoà lượng nước, kết nối giao thông. Ngoài ra còn có ý tưởng cụ thể về văn hóa. Ý kiến của các chuyên gia sẽ được tích hợp vào đồ án của đơn vị tư vấn và đây là bước quan trọng để sắp tới cơ quan thẩm quyền thẩm định đồ án. UBND TP.HCM giao nhiệm vụ và thời gian không còn nhiều nhưng không có nghĩa là bỏ qua các ý tưởng hay. Chúng tôi đề nghị có thêm thời gian để bổ sung các ý tưởng" – Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã nói.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết sẽ trình đồ án để cấp thẩm quyền phê duyệt vào cuối năm nay.

Phát biểu kết luận, ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức – một lần nữa nhấn mạnh việc cùng đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 để kịp trình UBND TP.HCM, Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm nay.

Hướng đến mục tiêu đóng góp 30% GRDP của TP.HCM

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Bí Thư Thành ủy TP Thủ Đức, cho hay diện mạo đô thị Thủ Đức phát triển theo hướng thông minh, sáng tạo thông qua triển khai kêu gọi đầu tư 8 khu chức năng.

Cụ thể: Trung tâm tài chính gắn với khu đô thị mới Thủ Thiêm; Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; Trung tâm công nghệ sinh thái khu vực Tam Đa và đại học Long Phước; Trung tâm giao thông kết nối vùng Đông Nam bộ và cảng container Cát Lái; Khu đô thị cảng Trường Thọ.

"Kỳ vọng trong tương lai gần, TP Thủ Đức sẽ trở thành đô thị lớn của cả nước và khu vực, phấn đấu trở thành hình mẫu đô thị xanh gắn với bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ hiện đại để mang lại cuộc sống thịnh vượng cho nhân dân. TP Thủ Đức hướng đến mục tiêu đóng góp 30% GRDP của TP.HCM và 7% của cả nước" - ông Nguyễn Hữu Hiệp nêu rõ.

Quốc Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.