Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài tăng tần suất chuyến bay dịp tết

 20:25 | Thứ năm, 15/12/2022  0
Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tăng thêm suất (slot) cất hạ cánh cho các hãng hàng không trong nước đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài.

Tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất), với các slot tăng thêm do điều chỉnh tham số điều phối (20 slot/ngày), Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam theo quy định. Cục cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22 giờ đến 4 giờ của ngày kế tiếp.

Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ TP.HCM đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng. Vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này.

Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Máy bay tại sân đỗ Tân Sơn Nhất. Ảnh: Vnexpress

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày, trong đó số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày (các slot lẻ, không tạo được thành chuỗi slot, chủ yếu khả dụng cho các chuyến bay thuê chuyến, không thường lệ) và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 1 giờ đến 4 giờ sáng).

Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20 giờ đến 4 giờ sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Tại Cảng HKQT Nội Bài, giai đoạn trước Tết, trung bình slot xác nhận cho các hãng trong nước và nước ngoài trung bình 526 slot/ngày, trong đó slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 474 slot/ngày, chiếm khoảng 90% và khung giờ ban đêm trung bình đạt 52 slot/ngày.

Trong giai đoạn Tết (từ 15 tháng Chạp đến15 tháng Giêng), tổng số slot xác nhận cho các hãng trung bình đạt 645 slot/ngày (cao điểm nhất có ngày lên đến 690 slot) tăng 23% so với giai đoạn trước Tết và chủ yếu sử dụng cho các chuyến bay nội địa với số lượng trung bình 110 slot/ngày.

Trong đó, slot khung giờ ban ngày trung bình đạt 575 slot/ngày tương ứng chiếm khoảng 89%, khung giờ ban đêm trung bình đạt 70 slot/ngày tương ứng chiếm khoảng 11%. Các đường bay có tần suất tăng cao bao gồm đường bay trục từ Hà Nội đến TP.HCM, các đường bay các điểm du lịch như Phú Quốc, Cam Ranh, Bình Định và các đường bay từ Hà Nội đi, đến các cảng hàng không địa phương Vinh, Huế, Cần Thơ.

Với các slot bổ sung tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã lập kế hoạch khai thác các đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950 chuyến/ngày đến 990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa. So với Lịch bay thường lệ Mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày với ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50 nghìn đến 60 nghìn ghế trên các đường bay nội địa.

Tổng cộng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ Mùa Đông 2022/2023.

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2023, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác sẵn sàng chuẩn bị phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán tại các cảng hàng không, sân bay đặc biệt là các cảng hàng không sân bay trọng điểm như Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất với các nội dung về đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, Cục Hàng không tiếp tục xác nhận slot cho các hãng hàng không trên cơ sở các slot khả dụng và theo quy định. Đồng thời tiếp tục theo dõi tình tình bán vé, đặt chỗ của các hãng hàng không dịp Tết Nguyên đán.

Trên cơ sở đề nghị của các hãng hàng không, ý kiến của Hội đồng slot, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. Theo đó tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ vào các khung giờ từ 9 giờ đến 14 giờ 55 phút và từ 18 giờ đến 21 giờ 55 phút (giờ địa phương) (tăng tham số từ 42 lên 44). Thời gian áp dụng từ ngày 6.1.2023 đến ngày 5.2.2023 (tức từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch).

Cục yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chuyến bay, hạn chế tối đa việc chậm trễ; cung cấp thông tin kịp thời cho hành khách, tránh gây bức xúc cho hành khách; xây dựng phương án và điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023; bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm, đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.