TP.HCM: Tạm đình chỉ hoạt động căn nhà cho thuê 125 “hộp ngủ"

 22:37 | Thứ sáu, 13/10/2023  0
Lực lượng chức năng ghi nhận căn nhà ở phường 14 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có diện tích 516m2, được xây dựng bốn tầng lầu, mỗi tầng ngăn từ 25-30 phòng "hộp ngủ" - không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Căn nhà ngăn 125 "hộp ngủ" cho thuê. Ảnh: TTXVN


Ngày 13.10, Công an TP.HCM đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy ở nhà trọ Hải Sơn, địa chỉ 15 đường Nguyễn Thiện Thuật (phường 14, quận Bình Thạnh). Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm tới mức buộc phải tạm đình chỉ hoạt động.

Cụ thể, qua kiểm tra lực lượng chức năng ghi nhận căn nhà có diện tích 516m2, được xây dựng bốn tầng lầu và 1 tầng trệt (để xe). Mỗi tầng ngăn từ 25-30 phòng "hộp ngủ," tổng cộng là 125 "hộp."

Mỗi "hộp ngủ" có diện tích 2-4m2, cao 1,6m, thiết kế bằng nhôm và xếp chồng lên nhau. Diện tích này vừa đủ trải nệm, có quạt, kệ sách và cho một người thuê để ngủ.

Qua kiểm tra chín "hộp ngủ," lực lượng chức năng phát hiện hai người chưa khai báo cư trú. Một người thuê "hộp ngủ" tại đây cho biết do ở một mình nên thuê nơi này để ở để tiết kiệm. Giá thuê là 2,2 triệu đồng/tháng, bao tiền điện, nước.

Chủ cơ sở cho biết đã lắp đặt các "hộp ngủ" từ năm 2022 và có gửi đơn xin phép Ủy ban Nhân dân phường là ngăn phòng cho thuê. Chủ cơ sở tự nhận do kiến thức còn hạn chế nên đã thiết kế phòng quá nhỏ; mong muốn đoàn kiểm tra hướng dẫn để khắc phục.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Phó Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ, PC07 Công an thành phố cho biết đây là loại hình nhà ở ngăn phòng cho thuê nhưng với mô hình mới là dạng "hộp ngủ," diện tích nhỏ để phục vụ người lao động, sinh viên.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy loại hình này rất đáng lo ngại bởi, mỗi "hộp ngủ" quá nhỏ, không đảm bảo diện tích ở và công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cơ sở cũng có các vi phạm nghiêm trọng liên quan đến lối thoát nạn, hành lang thoát nạn, thiết bị phòng cháy, chữa cháy... Lực lượng chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động cơ sở này để có hướng xử lý.

Trước đó, ngày 12.10, Phòng PC07 cùng các đơn vị liên quan phát hiện khu nhà trọ ở đường Khuông Việt (phường Phú Trung, quận Tân Phú) gồm một hầm, bảy tầng, một tầng thượng, với diện tích sàn hơn 624m2.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà trọ này có nhiều vi phạm, trong đó có việc xây tăng thêm 135 phòng so với giấy phép, tăng diện tích sàn 26,8m2.

Thành Chung

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.