Thaco Group sẽ bán 10% cổ phần tại Thaco Auto

 21:43 | Thứ tư, 28/06/2023  0
Thaco Group cho biết đang lên kế hoạch bán 10% cổ phần Thaco Auto cho đối tác nhằm mở rộng mạng lưới showroom của doanh nghiệp này trên toàn quốc và tiến tới đưa Thaco Auto trở thành công ty đại chúng.

Chiều 28.6, ông Nguyễn Hùng Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), cho biết Thaco Goup cùng với đơn vị tư vấn là Công ty CP chứng khoán TP.HCM đang làm việc với các nhà đầu tư về kế hoạch phát hành cổ phần mới cho các nhà đầu tư chiến lược lên tới 10% cồ phần của Công ty TNHH Thaco Auto (Thaco Auto).

Xe Kia thương hiệu của Thaco Auto.

Đồng thời, số cổ đông ESOP năm 2018 của Thaco Group được chuyển đổi để Thaco Auto thành công ty đại chúng và có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng 3 năm tới.

Nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phần mới này sẽ sử dụng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư mở rộng hệ thống bán lẻ, phát triển sản phẩm mới của Thaco Auto trong thời gian tới.

Phản hồi thông tin của tờ báo nước ngoài cho rằng Thaco Auto có nhà máy sản xuất tại Hưng Yên, ông Minh cho biết đó là thông tin chưa chính xác, vì tất cả hoạt động sản xuất ô tô của Thaco Auto chỉ làm tại KCN Chu Lai - Quảng Nam, không có sản xuất nơi khác.

Hiện các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang tìm hiểu, xúc tiến làm việc với Thaco Group để thương thảo. Dự kiến đợt phát hành cổ phần mới này sẽ hoàn tất trong năm nay.

Thaco Auto là công ty trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group), chuyên sản xuất, phân phối các loại xe ôtô, bao gồm cả xe du lịch của các thương hiệu như KIA, BMW....

Tại Việt Nam Thaco Auto đã đứng đầu thị trường về doanh số và thị phần. Ngoài ra Thaco Auto đã xuất khẩu ôtô sang các nước ASEAN và thế giới với con số hơn 1.400 ôtô các loại trong năm 2020, bao gồm xe du lịch Kia Grand Carnival sang Thái Lan; xe du lịch Kia Cerato và Kia Soluto sang Myanmar; sơmi rơmoóc sang Mỹ, Nhật, Myanmar, Thái Lan; xe tải sang Campuchia.

Bên cạnh đó, Thaco Auto còn là nhà sản xuất, xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí hàng đầu Việt Nam. Năm2022 kim ngạch xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của Thaco Auto đạt 17 triệu USD, tăng 25% so với năm 2019. Sản phẩm xuất khẩu chính gồm: cản xe du lịch, dây điện, nhíp ôtô, áo ghế, két dàn nóng, linh kiện xe bus, linh kiện composite… Thị trường xuất khẩu chính là Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ý, Nga…

Thaco Group là tập đoàn hoạt động đan ngành nghề, trong đó các lĩnh vực chính là ô tô, nông nghiệp, cơ khí và công nghệ hỗ trợ, đầu tư và xây dựng; thương mại - dịch vụ, logistics

Vốn chủ sở hữu của Thaco Group đến cuối năm 2022 đạt 48.445 tỉ đồng, tương đương tăng gần 2.000 tỉ đồng sau một năm. Đây là lần đầu tiên Thaco Gorup công bố kể từ khi công ty hủy tư cách công ty đại chúng vào tháng 5.2021.

Sơn Nhung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.