Thông báo khẩn của Chủ tịch UBND TP.HCM về điều phối, tiếp nhận F0

 17:29 | Thứ hai, 19/07/2021  0
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu giám đốc các bệnh viện trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng, tuyệt đối không được từ chối nếu vẫn còn khả năng tiếp nhận điều trị

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo khẩn kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về giải pháp điều phối ca mắc COVID-19 (F0) đến bệnh viện.

Nhằm kịp điều chuyển các ca F0 để giảm áp lực cho hệ thống y tế quận, huyện, giảm tử vong với các F0 chuyển nặng, nguy kịch, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Trung tâm cấp cứu 115 thành phố chịu trách nhiệm điều phối việc chuyển F0 không triệu chứng đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị COVID-19.

Trung tâm có thẩm quyền yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phối hợp để thực hiện tốt nhất việc điều phối, vận chuyển F0; vấn đề phát sinh báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo.

Bệnh viện điều trị COVID-19 ở TP.HCM. Ảnh: Hoàng Triều


Về nhân sự tham gia công tác điều phối tại Trung tâm cấp cứu 115, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Thành đoàn và Sở Y tế khẩn trương bàn giao người tham gia đội hình tình nguyện theo yêu cầu của Trung tâm cấp cứu 115 để phân công, huấn luyện, bố trí công tác.

Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp để nâng cấp hệ thống điều hành Tổng đài 115.

Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý cho Trung tâm cấp cứu 115 sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển F0.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng giao các đơn vị xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời ở quận, huyện; các bệnh viện thu dung, điều trị theo mô hình tháp 4 tầng thành phố với đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ, liên lạc của người chịu trách nhiệm.

Đối với phương tiện vận chuyển, Sở Giao thông vận tải được giao làm việc với các doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách 30 chỗ, 45 chỗ có gắn hệ thống GPS. Trung tâm cấp cứu 115 là đầu mối quản lý, sử dụng.

Sở Y tế và Trung tâm 115 phải huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập; vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe).

Công an TP.HCM khẩn trương xét duyệt thủ tục cấp biển số xe và Giấy phép sử dụng tín hiệu ưu tiên cho xe cứu thương do Ủy ban MTTQ TP.HCM bàn giao cho Trung tâm 115.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp để đảm bảo cơ sở vật chất (sửa chữa, điện, nước...) nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho F0 tại các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

"Yêu cầu giám đốc các bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng, tuyệt đối không được từ chối nếu vẫn còn khả năng tiếp nhận điều trị" - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Ông giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát việc tiếp nhận điều trị của các bệnh viện; trường hợp tổ chức, cá nhân có vi phạm thì xem xét xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cuộc họp của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong với các đơn vị điều trị COVID-19 diễn ra trong bối cảnh một số địa phương gặp khó khăn trong việc điều chuyển F0 đến bệnh viện.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.