TP.HCM cập nhật quy định kiểm soát việc đi đường, xem xét nới hoạt động của shipper

 20:35 | Thứ bảy, 28/08/2021  0
Đó là thông tin được Công an TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 28.8.

Lực lượng quân đội và công an TP.HCM kiểm tra người đi đường trong thời gian giãn cách để tăng cường phòng chống dịch. Ảnh: Hải An/TTXVN


Tại cuộc họp báo, ông Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, Công an TP.HCM bắt đầu triển khai khai báo phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia tại các chốt kiểm soát trên diện rộng. Việc này phục vụ việc kiểm tra, giám sát "di biến động dân cư" và quản lý chặt chẽ các giấy đi đường.

Liên quan đên việc đã từng xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt kiểm soát, ông Hà cho hay, bước đầu thực hiện, do các tài xế chưa khai báo tại nhà, đến chốt mới khai báo nên có thể xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt. Theo ông Hà, trước khi ra đường người dân nên khai báo bằng mã QR trình tại chốt kiểm soát, để việc qua chốt nhanh chóng hơn.

“Hiện nay chỉ còn khoảng 10% lưu lượng lưu thông so với ngày thường, do đó việc lưu thông qua chốt sẽ thuận tiện hơn”, ông Hà thông tin.

Ông Hà cũng cho biết, qua thực tế việc cấp giấy đi đường cho các cơ quan xuất hiện vướng mắc cho người dân, nên Công an TP đã có thêm ba quy định mới triển khai từ ngày 29.8 để tháo gỡ một số vướng mắc:

Thứ nhất, đối với các xe chở nhân viên cơ quan, DN không có mã QR, chỉ cần một người trên xe có giấy đi đường thì được lưu hành… nhưng phải cùng một cơ quan, đơn vị. Ngồi trên xe phải đảm bảo giãn cách. Đây là quy định mới được triển khai.

Thứ hai, người dân đi xét nghiệm COVID-19, đi du học, người có vé máy bay về tỉnh khác thì không cần giấy đi đường vẫn được lưu thông. Tuy nhiên, phải có lộ trình phù hợp, chứng minh được các lý do như trên và phải đi xét nghiệm.

Thứ ba, nhân viên vận chuyển gas ở khu dân cư, quy định mới là bình gas đi giao 12kg trở lên, chỉ cần có giấy giao hàng và khai báo y tế là được đi.


Cách thức khai báo khai y tế để xuất trình khi ra vào các chốt, trạm như sau:

Bước 1: Người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website : https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn/#/ hoặc quét mã QR code bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code để vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này)

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai bảo (ô có dấu sao " + " biểu thị việc bắt buộc phải nhập).

Bước 3: Nhận mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút "gửi đi" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện thông báo mã QR code cá nhân, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã, in mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR code cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin , kèm theo giấy đi đường do Công an TP.HCM cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành

Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo thì cán bộ tại chốt sẽ phát mẫu thông tin khai báo y tế cho người dân đề khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với giấy đi đường do Công an TP.HCM cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành

Lưu ý: Bộ Công an khẳng định toàn bộ thông tin khai bảo của công dân đều được đảm bảo tuyệt đối bí mật, các trường hợp người nhiễm bệnh, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phổi hợp trong công tác truy vết để đảm bảo có phương án xác định và cách ly kịp thời.


TP.HCM xem xét nới hoạt động của shipper, yêu cầu xét nghiệm hàng ngày

Chiều 28.8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt với hai phó chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc Sở Công Thương để bàn về vấn đề cung ứng hàng hóa.

Các ý kiến tại cuộc họp thống nhất việc hàng hóa tới thành phố trong những ngày qua vẫn đảm bảo. Bên trong thành phố, việc giao các gói cứu trợ cho người dân hiện cơ bản tốt. Phó thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt lưu ý thành phố điều chỉnh thêm các combo hàng hóa, trong đó chú ý tới vấn đề sức khỏe và các mặt hàng rau củ cho người dân.

Các ý kiến tại cuộc họp đặc biệt quan tâm tới khó khăn trong việc mua hàng và đi chợ hộ những ngày đầu. Sắp tới, thành phố tiếp tục có điều chỉnh.

Tổ công tác đặc biệt và lãnh đạo UBND TP.HCM cùng thống nhất cố gắng đảm bảo cho tất cả người dân không ai bị đứt bữa, kêu gọi nhân dân cố gắng “chịu khó, chịu khổ một số ngày nữa”, thực hiện nghiêm nguyên tắc "lấy xã phường làm pháo đài" để đảm bảo chiến dịch siết chặt giãn cách.

Thành phố sẽ tiếp tục điều chỉnh việc đi chợ hộ. Ảnh: Phương Lâm

Hai bên đã bàn chi tiết từng khâu từ đặt hàng, chuỗi phân phối chuẩn bị hàng hóa, vận chuyển, thanh toán của người dân và thống nhất thêm một số điểm.

Thứ nhất, các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được tăng cường lực lượng lao động trên tinh thần số lượng người được hoạt động phải trong ngưỡng an toàn. Thành phố sẽ chỉ đạo cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm hàng ngày với các nhân viên này.

Thứ hai, đối với việc đặt hàng, thành phố sẽ kêu gọi tối đa các công ty có ứng dụng đặt hàng để tăng số lượng đơn hàng. Người dân không đặt hàng được thì các tổ công tác đặc biệt dưới cơ sở sẽ hỗ trợ.

Đội ngũ shipper sẽ được tăng cường trên cơ sở đảm bảo thật an toàn vì nếu không, đây sẽ là nguồn lây rất nhanh.

Tổ công tác đặc biệt và thành phố thống nhất sẽ tăng cường số nhân viên giao hàng với điều kiện phải đảm bảo an toàn, giao cho các phường tổ chức để trạm y tế lưu động xét nghiệm hàng ngày cho shipper (do quân y thực hiện).

Các shipper sẽ hoạt động cơ bản là trên địa bàn xã, phường. Trường hợp hoạt động ra khỏi địa bàn phường thì giao cho chỉ huy trưởng chống dịch của quận kiểm soát, điều hành giữa các phường liên quan trên cơ sở tuyệt đối an toàn.

Tổ công tác cũng giao cho Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Công an TP.HCM hàng ngày đối sánh lực lượng ra đường và lực lượng F0 (theo thống kê của Sở Y tế). Hai bên cũng thống nhất giao cho Công an TP.HCM chỉ đạo công an các phường, quận, kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra đường và ứng dụng triệt để ứng dụng công nghệ để quản lý việc này.

Thanh Tuấn - Thu Hằng/Zing

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới, Zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.