TP.HCM đang sụt lún nền 2cm/năm, thậm chí có nơi 6cm/năm

 20:54 | Thứ sáu, 26/08/2022  0
Mười địa phương lún nhiều nhất là quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và Thủ Đức. Bình Tân và quận 12 sụt lún nền lớn nhất.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi liên quan đến kết quả khảo sát sụt lún nền ở thành phố do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP chấp thuận và giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, các chuyên gia JICA xây dựng Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường khả năng chống sụt lún nền tại thành phố, hoàn thành trong quý IV.2022.

Dự án sẽ nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân và các kịch bản của chính quyền địa phương và thiết lập kế hoạch ứng phó sụt lún cho thành phố.

Khảo sát cho thấy nền đất tại thành phố bị sụt lún trung bình khoảng 2 cm/năm và đối mặt tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn. Ảnh: Vũ Lương

Trước đó, khảo sát của JICA (sau quá trình thực địa và thu thập thông tin, phỏng vấn các đối tác tham gia quản lý, nghiên cứu về sụt lún nền) cho thấy nền đất tại thành phố bị sụt lún trung bình khoảng 2 cm/năm, có nơi đến 6 cm và đối mặt tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn.

Các nghiên cứu cho thấy độ lún của TP.HCM ở mức cao.

Theo Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS), độ lún tích lũy từ 2005-2017 của thành phố là 23 cm, nơi nhiều nhất lún 81 cm (phường An Lạc, quận Bình Tân); độ lún bình quân hàng năm là 2 cm, có nơi 6 cm.

Mười địa phương lún nhiều nhất là quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân và Thủ Đức. Bình Tân và quận 12 sụt lún nền lớn nhất.

Trong khi đó, quan trắc của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM giai đoạn 2006-2020 cho thấy sụt lún xảy ra nghiêm trọng hơn ở các quận nội thành, nhất là ở quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân. Tại điểm lún lớn nhất, độ lún tích lũy trong 15 năm khoảng 43 cm, bình quân mỗi năm lún 3 cm.

Khảo sát của JICA cũng phỏng vấn các đơn vị: Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco).

Các đơn vị trên đánh giá tình trạng sụt lún nền đất ở TP.HCM diễn ra liên tục từ năm 1990 đến nay với độ lún tích lũy ước tính khoảng 100 cm. Tốc độ lún hiện nay khoảng 2-5 cm/năm. Riêng những khu vực tập trung như các công trình thương mại, tốc độ lún khoảng 7-8 cm/năm. Tốc độ lún nền đất cao gấp khoảng hai lần mặt nước biển dâng (khoảng một cm/năm).

Từ kết quả trên, JICA kiến nghị TP.HCM cần có các giải pháp ứng phó sụt lún nền dựa trên kinh nghiệm của các thành phố Jakarta - Indonesia và Tokyo - Nhật Bản.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.