TP.HCM: dự kiến đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào cuối tháng 11

 20:27 | Thứ ba, 03/11/2020  0
Tại buổi họp báo sau phiên họp của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế xã hội chiều 3.11, lãnh đạo thành phố đã trả lời một số câu hỏi về những vấn đề nóng được xã hội quan tâm.

Lãnh đạo thành phố sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào cuối tháng 11.

Theo đó, thành phố dự kiến sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong khoảng thời gian từ 25 – 30.11, chậm nhất đến 31.12 sẽ bàn giao nền tái định cư cho người dân chịu ảnh hưởng bởi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, tại họp báo sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết Thành ủy TP.HCM đã có Nghị quyết về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ, chính quyền TP.HCM tiếp tục khắc phục khó khăn tồn tại và huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng mục tiêu đặt ra.

Nghị quyết của Thành ủy cũng đặt ra mục tiêu trước tháng 6.2021, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân phải hoàn tất. Các cấp, ngành cần tập trung nguồn lực thực hiện kết luận của Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ liên quan đến kết quả kiểm tra 160 ha đất tái định cư của Thủ Thiêm.

"Các trường hợp cần áp dụng bồi thường, tái định cư bổ sung sẽ được rà soát lại. Trường hợp chưa được bố trí tái định cư hay còn khiếu nại, khiếu kiện cần được giải quyết dứt điểm", ông Nguyễn Thành Phong cam kết. Thành phố cũng tổ chức các chính sách bồi thường tái định cư bổ sung cho người dân tại khu 4,39 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2).

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, Sở đã tham mưu cho UBND TP hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến các cấp thẩm quyền, hiện đang giải quyết đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết đơn vị đã làm tờ trình gửi UBND TP.HCM về quy trình miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Liệp hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Sau đó, theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Sở Nội vụ sẽ tiến hành lấy thêm ý kiến của Sở Tư pháp và Sở Kế hoạch và đầu tư để thực hiện quy trình. Hiện Sở Nội vụ đã gửi văn bản đề nghị Sở Tư pháp và Sở Kế hoạch và đầu tư cho ý kiến. Sau khi có ý kiến phản hồi của 2 đơn vị trên, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP.HCM giao hồ sơ cho HĐQT Saigon Co.op xem xét, thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Liên quan đến vụ cháy khách sạn Đệ nhất là nơi cách ly COVID-19 có thu phí, Sở Du lịch TP.HCM cho biết, đây chỉ là một đám cháy nhỏ tại kho bãi khách sạn, cách xa khu cách ly nhưng do khách lo sợ nên đã chạy ra khỏi phòng. Ngay sau khi nhận tin báo, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã có mặt và xử lý kịp thời, đưa 71 người đang được cách ly tại đây đến cách ly tại 4 khách sạn khác, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Về tình trạng triều cường và sụt lún, theo Sở Xây dựng TP, biến đổi khí hậu khiến mức triều cường tại thành phố năm sau cao hơn năm trước, lượng mưa cùng ngày một lớn. Giải pháp lâu dài là vận hành các cống ngăn triều, trước mắt, thành phố đang triển khai hàng loạt dự án về duy tu hệ thống thoát nước, nạo vét cống, kênh rạch, vận hành hơn 1.000 van ngăn triều…. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng về bảo vệ hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường. Để ngăn ngừa sụt lún tạo nên các hố tử thần trên đường phố, cần nghiêm cấm việc khoan, hút mạch nước ngầm.

Bạch Dương

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.