Phòng chống COVID-19:

TP.HCM tạm dừng hoạt động nhà hàng, spa, công viên, phố đi bộ... từ 0 giờ ngày 28.5

 21:06 | Thứ năm, 27/05/2021  0
Động thái này được đưa ra sau khi TP.HCM trong ghi nhận 36 ca nghi nhiễm liên quan đến ổ dịch tại điểm sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục hưng trên đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp).

Chiều 27.5, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Nội dung này có một số điều chỉnh và cụ thể hơn chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong ở cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch trưa nay (27.5).

Công văn khẩn do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký chiều 27.5 nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu đã được quy định tại Công văn số 1641 ngày 21.5 của UBND TP.HCM. Cụ thể: Massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga..); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

Tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động sau: Spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Riêng đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố thì tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Với nhà hàng trong khách sạn, chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa hai người là từ 2 m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb phải ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 0 giờ ngày mai (28.5), cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè tổ chức điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan ca nghi nghiễm COVID-19. Ảnh: HCDC

* Trước đó tại cuộc họp sáng nay, để chủ động phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã đề nghị các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao cần khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cổng, lối ra vào; tổ chức hướng dẫn việc phân luồng, cách ly y tế; thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời trong trường hợp nghi nhiễm; yêu cầu các doanh nghiệp bố trí khu vực riêng để tiếp khách; khách vào kí túc xá, khu công nghiệp, nhà ở công nhân phải được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch

Thực hiện rà soát, sắp xếp tại các khu sinh hoạt, sản xuất, lao động đảm bảo giãn cách theo quy định; nghiên cứu bố trí ca làm việc linh hoạt cho người lao động để tránh tụ tập đông người cùng một lúc; Khuyến khích người lao động trao đổi, làm việc hoặc giao ca trực tuyến qua điện thoại, các phần mềm trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội khác.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.