Từ nay có thể ngồi ở nhà để đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy ngay trên Ví MoMo

 16:30 | Thứ hai, 07/09/2020  0
Từ hôm nay (7.9), trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) người dân/tổ chức/doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính công ở 38 tỉnh/thành phố đã có thể lựa chọn MoMo để thanh toán nhanh chóng, an toàn như: Nộp phạt vi phạm giao thông, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Song song, MoMo cùng Tổng cục Thuế cũng triển khai dịch vụ đóng Lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy ngay trên ừng dụng MoMo.

Cụ thể, chia sẻ với phóng viên Người Đô Thị, đại diện Ví MoMo cho biết đơn vị này đã hoàn tất kết nối hạ tầng công nghệ với 38 tỉnh/thành phố tích hợp với Cổng DVCQG và cho phép người dân/tổ chức/doanh nghiệp thanh toán phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính liên quan ngay trên Cổng DVCQG.

Trong đó, bốn thủ tục hành chính cho phép thanh toán trực tuyến được người dân/doanh nghiệp đặc biệt quan tâm phải kể đến: (1) Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; (2) Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện; (3) Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế; (4) Đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc (Nhóm Bảo hiểm cho doanh nghiệp).

Để thanh toán, người dùng truy cập vào Cổng DVCQG (https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), vào mục Thanh toán trực tuyến >> Lựa chọn thủ tục hành chính cần thanh toán >> Điền đầy đủ các thông tin >> Chọn Ví MoMo là phương thức thanh toán >> Đăng nhập MoMo và sử dụng tính năng Quét Mã để thanh toán. Tất cả quá trình mất không quá một phút lại có thể thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.

Ví MoMo đã hoàn tất kết nối với 38 tỉnh/thành phố cho phép thanh toán hàng loạt dịch vụ công thiết yếu trên Cổng DVCQG.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Đồng sáng lập kiêm Phó Chủ tịch Ví MoMo, cho biết nếu như trước đây để nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải đến kho bạc, ngân hàng để đóng tiền, rồi sau đó đến cơ quan công an nộp biên lai mới hoàn tất quy trình đóng phạt. Thậm chí, với các trường hợp vi phạm ngoài tỉnh, người còn phải quay lại nơi bị phạt để thực hiện việc nộp phạt… rất phiền hà, mất thời gian: "Chính điều đó dễ dẫn đến tâm lý thỏa thuận khi phát sinh vi phạm. Thì nay, việc đóng phạt bằng MoMo sẽ giúp toàn bộ quy trình rườm rà nêu trên trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong nộp phạt, tăng minh bạch trong quá trình xử phạt vi phạm".

Trong khi đó, các dịch vụ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bắt buộc; Đóng bảo hiểm y tế khi được thực hiện trực tuyến cũng sẽ phục vụ hơn 780.000 đơn vị sử dụng lao động để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho hơn 14,4 triệu lao động.

Ngoài ra, từ nay để đóng lệ phí trước bạ với ô tô, người dân có thể thực hiện tất cả thủ tục trên môi trường trực tuyến, nhanh và tiện lợi hơn qua MoMo. Người dùng chỉ cần đăng nhập MoMo >> Tìm kiếm Tổng Cục Thuế >> Nhập mã số hồ sơ theo hướng dẫn >> Chọn Thanh toán >> Xác nhận thông tin là hoàn tất.

Đặc biệt, việc cho phép thanh toán trực tuyến với lệ phí trước bạ với ô tô, xe máy sẽ giúp phục vụ hơn 4 triệu trường hợp đăng ký xe trong một năm.

“Với chỉ đạo đẩy nhanh quá trình số hóa trong lĩnh vực dịch vụ công, hướng tới dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã cho thấy hành động quyết liệt trong việc thực hiện quyết tâm của Chính Phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được sự tin tưởng Chính phủ lựa chọn đồng hành và sẽ nỗ lực hết mình để cùng các cơ quan triển khai nhanh chóng, nhằm tạo sự thuận lợi nhất cho người dân”, ông Nguyễn Bá Diệp chia sẻ.

Được biết, không chỉ riêng Cổng DVCQG, trước đó MoMo còn là ví điện tử tiên phong, được tin tưởng để đồng hành cùng Bộ Thông tin và truyền thông với Cổng Hỗ trợ thanh toán Quốc gia, cũng như Trung tâm Hành chính công của các tỉnh/thành phố lớn như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... trong việc đưa thanh toán điện tử vào dịch vụ công, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ tại Nghị quyết 02 ban hành tháng 1.2019 thúc đẩy xã hội thanh toán không tiền mặt.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dịch vụ công, đây cũng là ví điện tử cũng tiên phong trong việc hợp tác với các bệnh viện, trường học, chung cư trong việc thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử thông qua MoMo vào hệ thống thanh toán của các đơn vị này. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 30 bệnh viện và hàng trăm trường học trên khắp cả nước chấp nhận thanh toán qua Ví MoMo.

T.Văn

_______________

(*) 38 tỉnh/thành phố đã liên kết với Cổng DVCQG và Ví MoMo: TP Hải Phòng, Bắc Giang, Cà Mau, TP. Cần Thơ, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Hòa Bình, Lai Châu, Lâm Đồng, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Bình, An Giang, Bình Định, Kon Tum, Tây Ninh, Khánh Hòa,Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Hưng Yên, Bến Tre, Hà Nam, Lào Cai, Nghệ An, Ninh Bình, Đăk Lăk, Tiền Giang, Vĩnh Phúc.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.