Vinh danh 64 thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng

 12:40 | Thứ tư, 30/12/2020  0
Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN vừa phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020.

Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020 được tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Đồng thời, chương trình cũng mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam.

Thông qua chương trình, ban tổ chức cũng mong muốn tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả.

Đại điện Ban Tổ chức trao Bằng khen và sổ tiết kiệm tới thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: C.T.V

Sau gần hai tháng kể từ khi phát động chương trình, ban tổ chức đã nhận được 78 hồ sơ đề cử gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu từ các tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 21.12.2020, Hội đồng xét chọn gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu tham gia chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020 đã họp và lựa chọn ra 64 gương tiêu biểu nhất tham gia chương trình. Các đại biểu được xét chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Trong đó, nhiều người đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như Hoa khôi vẻ đẹp Vầng Trăng khuyết Bế Thị Băng, đam mê khởi nghiệp và phụng sự cộng đồng. Nhà văn Trần Thị Trà My, người truyền lửa cho thanh niên bằng tấm gương vượt qua nghịch cảnh của bản thân.

Những tấm gương tiêu biểu khác còn có Lê Thanh Tùng đến từ Yên Bái không những vượt qua khiếm khuyết về thể chất, hăng say, sáng tạo trong lao động mà còn hỗ trợ nhiều thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định; Nguyễn Thị Ngọc Tâm đến từ Nam Định dù bị căn bệnh xương thủy tinh với những cơn đau nhức dày vò đã không thể ngăn cản khát vọng tử tế là giúp đỡ trẻ em nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có cơ hội đến trường, mang tri thức đến với trẻ em nghèo... Và còn nhiều, thật nhiều những con người không bao giờ gục ngã trước số phận là minh chứng sống động cho nguyên lý: sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất.

Hoa khôi "Vầng trăng khuyết" Bế Thị Băng trình diễn một tiết mục nghệ thuật trong tiếng reo hò thán phục của các đại biểu dự Chương trình. Ảnh: C.H.H

Diễn ra trong hai ngày (27-28.12.2020), “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020 tổ chức nhiều nội dung, như: Tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch, Gặp mặt lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam; Đêm hội vinh danh Tỏa sáng Nghị lực Việt.

Đặc biệt, tại Đêm hội vinh danh là không gian âm nhạc ấm áp, sân khấu để các bạn thanh niên khuyết tật với tình yêu thương, với tài năng, ý chí và nghị lực sống phi thường cùng gặp gỡ và tỏa sáng. Mỗi thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng ngoài việc được vinh danh còn được trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, biểu trưng của chương trình, quà tặng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ. 

Ngoài việc được vinh danh và tặng bằng khen, các thanh niên khuyết tật tiêu biểu còn được trao 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Ảnh: C.H.H

Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị phát động từ năm 2013 với sự có mặt của diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic và các tấm gương thanh niên khuyết tật người Việt tiêu biểu tham gia giao lưu. Theo Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm thì trong nhiệm kỳ vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức ba chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt tại TP.HCM, Lâm Đồng, Nghệ An, thu hút 6.000 hội viên, thanh niên tham gia.

Hội LHTN Việt Nam các cấp đã tổ chức 2.250 chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt, tuyên dương 546.715 gương thanh niên tiêu biểu.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.