42.000 trẻ ảnh hưởng Covid-19: Cải thiện sức khỏe tâm thần cho trẻ trong đại dịch

 11:35 | Thứ hai, 06/09/2021  0
Dịch bệnh Covid-19 gây ra những căng thẳng cho tất cả mọi người, trong đó có cả trẻ em. Số liệu thống kê của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho thấy, tính đến trung tuần tháng 6, có khoảng 7.000 trẻ em ở 26 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Dự báo của Cục trẻ em, Bộ Lao động thương binh xã hội đến cuối năm 2021 có khoảng 42.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thời gian giãn cách xã hội kéo dài, trẻ nhỏ không được vui chơi, vận động ngoài trời, không được gặp gỡ người thân, bạn bè…. là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ trong mùa dịch.

Đại dịch covid và những tác động đến trẻ em

Bé Nguyễn Lan Linh, 8 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội ngày nào mẹ bé cũng giao cho các phiếu bài tập, đọc sách, tập đàn… Thời gian biểu học tập kín cả buổi sáng và tối khiến Linh mệt mỏi, cộng với việc ở trong nhà quá lâu, không được vui chơi, giao lưu với bạn bè đồng trang lứa khiến Linh cảm thấy buồn chán, bứt rứt và dễ phản ứng tiêu cực khi cha mẹ đưa ra những yêu cầu hoàn thành bài tập, nhiệm vụ được giao.

 Trẻ nhỏ rơi vào cảm buồn chán khi phải ở trong nhà quá lâu. Ảnh: T.L.I


Theo một số chuyên gia tâm lý, những trường hợp như của bé Linh xuất hiện khá nhiều thời gian vừa qua. Nguyên nhân là do trẻ bị thay đổi thói quen sống và học tập vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trẻ em không được đến trường từ đầu tháng 5 đến nay, chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà với giờ giấc học tập, sinh hoạt bị đảo lộn, trẻ cấp 1 đa phần chuyển sang học buổi tối.

Số liệu thống kê của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho thấy, tính đến trung tuần tháng 6, có khoảng 7.000 trẻ em ở 26 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Dự báo đến cuối năm 2021, có khoảng 42.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Dự báo của Cục trẻ em, Bộ Lao động thương binh xã hội).

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Tác động Chương trình và Đối tác, Tổ chức Plan International Việt Nam cho rằng, việc phải ở trong nhà thời gian quá dài ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần của trẻ. Trong suốt 3 tháng hè, các em phải ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc xã hội và không gian bên ngoài, không được tiếp xúc, giao lưu với bạn bè, người thân và hàng xóm, các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời đột nhiên bị ngưng lại.

Điều này gây ra nhiều hệ lụy, trẻ gia tăng cảm giác buồn chán, đau khổ và bất ổn…Đặc biệt, đối với những trẻ trở thành F0, F1 tại các khu cách ly còn phải chịu thêm những áp lực khác như lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh, nguy cơ bị quấy rối và xâm hại tình dục trong khu cách ly…

Bà Lê Quỳnh Lan phân tích, dựa trên kinh nghiệm quốc tế chỉ ra, tại các khu vực cách ly tập trung tồn tại nhiều rủi ro cho phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những trẻ em phải đi cách ly một mình, xa gia đình. Khu vực cách ly là nơi tập trung đông người với nhiều nhóm đối tượng khác nhau, điều kiện cơ sở vật chất tại một số nơi còn chật hẹp, dù đã tách biệt không gian giữa nam và nữ, nhưng vẫn có những không gian sinh hoạt chung như nhà tắm, nhà vệ sinh. Trong khi, lực lượng đảm bảo an toàn cho những người trong khu vực cách ly còn hạn chế về số lượng và sự nhạy cảm về giới.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đại dịch khiến nhiều gia đình bị giảm thu nhập, thậm chí mất công ăn việc làm, gia tăng áp lực và căng thẳng ở cha mẹ. Làm việc tại nhà và có nhiều thời gian ở cùng con, nhiều bố mẹ có xu hướng quản lý con chặt hơn với nhiều biện pháp nghiêm khắc làm gia tăng áp lực lên trẻ. Ngoài ra, thường xuyên nghe những tin tức về dịch bệnh từ trên tivi, trong các cuộc trò chuyện của các thành viên của gia đình cũng có thể khiến trẻ có cái nhìn bi quan, tiêu cực về dịch bệnh, dễ có cảm giác lo âu, bất an.

Gia đình - điểm tựa cho trẻ trong đại dịch Covid-19

Thời gian qua, Viện tâm lý sức khỏe Việt Pháp đã nhận được khá nhiều cuộc gọi cũng như yêu cầu trợ giúp từ các phụ huynh nhằm tháo gỡ tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực, thậm chí “kiệt sức” khi vừa phải làm việc tại nhà, vừa phải giữ mối quan hệ tốt đẹp với con cái.

TS. Ngô Thanh Huệ, Viện phó Viện tâm lý sức khỏe Việt Pháp cho rằng, để có thể “hóa giải” những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong thời gian giãn cách xã hội, các phụ huynh phải tự mình giải quyết những căng thẳng, lo âu của mình, tránh gây áp lực lên trẻ. Dù cha mẹ có cảm thấy bức bối, khó chịu nhưng cần phải quản lý được cảm xúc của bản thân, gạt bỏ sự căng thẳng, khó chịu đó, để đối xử với trẻ một cách tôn trọng, không có sự xúc phạm hay phán xét. Cha mẹ cần phải bình tĩnh, kiên nhẫn hơn đối với trẻ trong giai đoạn này.

Cha mẹ nên dành thời gian cùng với trẻ đọc sách, làm việc nhà, nấu ăn.Ảnh: T.L.I


Theo bà Lê Quỳnh Lan, trẻ nhỏ cần nhiều hoạt động vui chơi, vận động, vì vậy, trong thời gian biểu hàng ngày, các bậc phụ huynh nên bố trí thời gian phù hợp cho trẻ vui chơi, không nên đặt ra những nguyên tắc quá cứng nhắc, giao thêm quá nhiều bài tập cho trẻ. Ở các thành phố lớn có nhiều thuận lợi về công nghệ thông tin, bố mẹ tạo điều kiện cho con được kết nối, giao tiếp với bạn bè thông qua các thiết bị kết nối trực tuyến vào một thời gian nhất định trong tuần, trong ngày, để các em vẫn cảm nhận được có sự giao tiếp xã hội.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ cũng dành nhiều thời gian cho trẻ trong thời gian giãn cách xã hội, thu hút các em tham gia vào những hoạt động chung của gia đình, dạy cho trẻ thêm những kỹ năng mới như: nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, tập thể dục, chơi cá ngựa, cờ vua…. để tăng sự kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Cha mẹ cũng nên trò chuyện, lắng nghe cảm xúc, suy nghĩ của trẻ, chấp nhận những cảm xúc của trẻ và có những lời nói nhẹ nhàng, động viên trẻ, tạo cơ hội để trẻ tự tin với bản thân và có thể giúp ích cho người khác. Cho trẻ chăm sóc cây cối, chăm vật nuôi… cũng là những cách để giảm bớt căng thẳng.

Đối với những trường hợp trẻ bị rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi, suy nghĩ tiêu cực… cha mẹ cần liên hệ với các bác sỹ tâm lý, bác sỹ chuyên khoa tâm thần… để được hỗ trợ.

Dịch bệnh Covid-19 gây ra những căng thẳng cho tất cả mọi người, trong đó có cả trẻ em. Tuy nhiên, việc cha mẹ đối mặt với những khó khăn, áp lực hiện tại là bài học, tấm gương trong cách hành xử của trẻ sau này. Bởi vậy, cha mẹ trước hết phải là người bình tĩnh, cân bằng cảm xúc, vượt qua được những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, bất an… mới có thể làm điểm tựa vững vàng cho trẻ vượt khó khăn trong đại dịch này.

Nguyễn Lê

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.