Chủ 'siêu máy bơm' bất ngờ đề nghị TP.HCM ứng trước 30 tỉ

 00:12 | Thứ năm, 16/08/2018  0
Ông chủ "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đề nghị UBND TP.HCM hỗ trợ doanh nghiệp 30 tỉ đồng vì không đủ nguồn lực tiếp tục vận hành máy bơm.

Chiều 15.8, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung), cho biết đến giờ phút này, doanh nghiệp (DN) vẫn chưa nhận được đồng nào từ phía TP.

Theo hợp đồng ký ngày 19.4, thì trong vòng 45 ngày bên thuê máy bơm là Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập TP) phải đưa ra đơn giá thuê cho đơn vị vận hành. Tuy nhiên, phía Trung tâm Chống ngập TP hiện vẫn chưa đưa ra đơn giá nên chưa có cơ sở thanh toán hợp đồng. Ông Cường thông tin đã nhiều lần đề xuất TP sớm ban hành đơn giá để doanh nghiệp được thanh toán kinh phí chống ngập năm 2017.

Máy bơm chống ngập được xây dựng từ tháng 9.2017.

Trước tình hình trên, Tập đoàn Quang Trung đã đề nghị UBND TP tạm ứng 30 tỉ đồng trước ngày 15.8 để đơn vị này tiếp tục vận hành máy bơm. Theo ông Cường, công ty đã tốn thời gian nghiên cứu công nghệ, sau đó đầu tư kinh phí để xây dựng, vận hành máy bơm đến nay đã 30 lần và đa số thành công.

Ngoài ra, còn có các loại chi phí khác như nhân công, nhiên liệu, điện và cả kinh phí thi công 2 tuyến cống băng đường vẫn chưa được thanh toán. "Hiện doanh nghiệp rất khó khăn, sau ngày hôm nay chúng tôi không đủ nguồn lực để tiếp tục vận hành máy bơm" – ông Cường tiếp tục thông tin.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết số tiền đầu tư và kinh phí vận hành đến nay đã hơn 100 tỉ đồng.

Trước đó, Tập đoàn Quang Trung đã đề xuất đơn giá thuê dịch vụ bơm chống ngập là 24,4 tỉ đồng/năm. Về vấn đề đơn giá, TP đã giao Trung tâm Chống ngập rà soát hồ sơ, đề xuất của Tập đoàn Quang Trung, lấy ý kiến các sở, ngành liên quan và có chính kiến cụ thể trình UBND TP.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài chính nghiên cứu, thẩm định đề xuất của Trung tâm Chống ngập TP về giá dịch vụ, phương thức thanh toán loại hình thuê dịch vụ do đây là dự án rất mới, chưa có tiền lệ nên việc thanh toán cần đảm bảo đúng các quy định pháp luật.

Khu vực máy bơm được làm mái che để giảm tiếng ồn cũng như trồng cây xanh tạo mỹ quan đô thị.

Máy bơm chống ngập được chủ đầu tư xây dựng từ tháng 7.2017 với công suất lên đến 96.000m3/giờ và hút được những vật có kích thước nhỏ như lá cây, lon nước, củi nhỏ,… Ngày 2.10.2017, Trung tâm Chống ngập TP và Tập đoàn Quang Trung ký kết hợp đồng nguyên tắc và đến ngày 19.4 năm nay ký hợp đồng chính thức.

Sỹ Đông

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.