Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

 22:15 | Thứ tư, 04/08/2021  0
Hiện trên mạng có lan truyền thông tin uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine COVID-19 để giảm nguy cơ sốc phản vệ, uống aspirin để giảm nguy cơ biến chứng đông máu. Điều này có đúng không?

Các phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm vaccine COVID-19 như sốt, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi... là biểu hiện của cơ thể trong giai đoạn sinh kháng thể đáp ứng để phòng chống bệnh. Ảnh: Dân Trí

Theo TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, sau khi tiêm vaccine, hầu hết người tiêm có thể gặp các phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm như sốt, đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi... Đây là biểu hiện của cơ thể trong giai đoạn sinh kháng thể đáp ứng để phòng chống bệnh.

Các dấu hiệu này thường tự khỏi sau 2-3 ngày. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau thông thường nếu bị sốt. Tuy nhiên, nếu bạn không gặp các dấu hiệu này thì không nên sử dụng các thuốc chống dị ứng trước và sau khi tiêm.

Đồng thời, bạn phải chủ động theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể như tức ngực, khó thở, đau ngực, đau bụng, tê môi lưỡi... Nếu gặp phải những triệu chứng này, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời, hạn chế tối đa các phản ứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

PGS-TS. Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, chia sẻ việc uống thuốc chống dị ứng trước khi đi tiêm để phòng nguy cơ sốc phản vệ như người dân truyền tai là không có giá trị.

Ngoài ra, việc uống aspirin để phòng biến chứng đông máu sau tiêm là không nên, không có tác dụng. Quan trọng nhất, đó là cơ sở tiêm chủng khám sàng lọc kỹ, theo dõi kỹ phản ứng sau tiêm.

Trong trường hợp sau khi tiêm vaccine mũi một, cơ thể bị nổi mẩn (một lúc là hết), đây là những biểu hiện phản ứng dị ứng cần phải theo dõi. Khi đi khám sàng lọc để tiêm mũi 2, người dân nên trao đổi kỹ với bác sĩ về những dấu hiệu này.

Thế Anh

Nguồn Báo Thế giới & Việt Nam
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.