Cú đánh chí mạng vào niềm tin

 12:11 | Thứ sáu, 30/11/2018  0
Đó là một cú đánh chí mạng vào niềm tin vốn đã bị thử thách rất nhiều của người dân đối với luật pháp, với cơ quan công quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật, sự liêm chính của những người được trao nhiệm vụ bảo vệ trật tự trị an, bảo vệ cuộc sống an lành của người dân.

Có ai nghĩ được, đứng trước tòa lại là những vị tướng chứ không phải là mấy anh lính lác đã lợi dụng chính vị trí, nhiệm vụ được trao để bảo kê cho tội ác, bảo kê cho những kẻ phá hoại đời sống xã hội và cuộc sống an lành của biết bao gia đình bằng cách tổ chức đánh bạc “công nghệ cao”? Vậy mà điều khó tin ấy đã xảy ra.

Vụ án đánh bạc ngàn tỉ đang được xét xử. Bản án rồi sẽ được tuyên cho những bị cáo cụ thể, vì những tội danh cụ thể. Nhưng xử vụ án tổ chức đánh bạc công nghệ cao không chỉ là xử một vụ án đánh bạc. Tầm mức của vụ án, hệ lụy của vụ án, tác động của vụ án đối với xã hội không đóng khung trong những tội danh và những bản án cụ thể. Như đã nói, vụ án là cú đánh vào niềm tin còn lại của xã hội vào luật pháp và cơ quan bảo vệ luật pháp khi bảo kê cho tội ác lại chính là hai viên tướng, một phụ trách ngành cảnh sát của quốc gia và một phụ trách chính cái cục phòng chống tội phạm công nghệ cao.

“Có ai nghĩ được, đứng trước tòa lại là những vị tướng chứ không phải là mấy anh lính lác đã lợi dụng chính vị trí, nhiệm vụ được trao để bảo kê cho tội ác...?”. Ảnh Nam Trần

Họ đã phản bội niềm tin của người dân và những tổ chức đã trao nhiệm vụ cho họ. Bởi để leo lên được những cái chức ấy, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, họ đã phải được cấp trên tín nhiệm. Họ được trao nhiều huân, huy chương, đến mức nhiều tháng sau khi bị bắt, khám xét nơi ở của họ người ta chỉ thấy huân, huy chương (!). Ở vị trí của họ, tất nhiên họ phải “thính mũi” hơn ai hết trong việc phát hiện tội phạm, đồng thời biết rõ hơn ai hết ranh giới luật pháp không thể vượt qua. Nhưng thay vì dùng cái mũi thính để phát giác tội phạm thì họ lại giúp cho nó tác oai tác quái. Và đồng tiền đã làm họ mờ mắt, không còn biết ranh giới không thể vượt qua. Người ta nói mãnh lực (hay ma lực) của đồng tiền quả không sai.

Bỗng nghĩ tới viên trung sĩ cảnh sát Mỹ Ron Helus, Phó cảnh sát trưởng Thousand Oaks, California, người hy sinh khi đối đầu với kẻ xả súng làm chết 12 người trong quán bar Bordeline ở địa phương, làm chấn động nước Mỹ mới đây. Chỉ là một trung sĩ cảnh sát rất bình thường nhưng anh được đông đảo người dân trong vùng tiễn đưa trong tiếc nuối sau khi hy sinh. Chẳng có ai tổ chức, vận động, người dân tự tụ tập đầy trên những chiếc cầu vượt để tiễn đưa anh khi đoàn xe chở quan tài đi qua. Người được trao và nhận nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống bình an cho dân chúng lẽ ra phải vậy, khi cần. Thay vì ở vị trí cao mà phải đứng trước vành móng ngựa.

Tôi vừa đọc được tin một bị cáo là nhân viên quèn ở một cơ sở y tế tại Nha Trang bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội tham ô tài sản. Theo cáo trạng, tháng 7.2010, bị cáo tên Nguyệt được nhận vào làm việc tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Khánh Hòa. Công việc chuyên môn của Nguyệt là điều dưỡng. Khi được giao tạm thời làm nhiệm vụ thủ quỹ Trung tâm trong một thời gian, bị cáo đã lấy tiền của Trung tâm để chi tiêu cá nhân nhiều lần, từ giữa năm 2011 đến tháng 3.2014. Ngày 20.3.2014, Trung tâm tiến hành kiểm tra quỹ tiền mặt phát hiện thiếu hụt 948.059.072 đồng. Nguyệt thừa nhận lấy tiền của Trung tâm và đã trả lại 520 triệu đồng.

So với tội của những kẻ có học như Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, không sử dụng sở học để làm giàu hợp pháp và đóng góp cho sự phát triển của đất nước mà dùng nó để làm giàu phi pháp và phá hoại xã hội; so với tội của hai viên tướng dùng vị trí của mình để bảo kê cho việc làm phi pháp trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ… thì tội của bị cáo Nguyệt trong vụ án ở Nha Trang chẳng là gì. Tội của bị cáo trong trường hợp này chỉ là thụt két, biển thủ công quỹ, không gây hại cho nhiều người, nhưng vẫn bị tòa kêu án tới 7,5 năm tù. 

Vậy phải kết án những kẻ phạm tội trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ bao nhiêu năm tù cho tương xứng? 

Đoàn Khắc Xuyên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.