Định hướng nghề nghiệp cho con và lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ từ GS. John Vu

 11:38 | Thứ tư, 16/12/2020  0
Trong thế giới toàn cầu hóa, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội khiến cho những người làm cha mẹ không khỏi có nhiều trăn trở, băn khoăn về việc giáo dục, định hướng nghề nghiệp cho con cái, nhất là thời điểm sắp tuyển sinh đại học hiện nay. Cuốn sách “Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ” của GS. John Vu – Nguyên viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Đại học Carnegie Mellon, sẽ giải đáp hầu hết những thắc mắc này cho các bậc phụ huynh.

GS. John Vu từng làm việc ở vị trí kỹ sư trưởng phần mềm của tập đoàn Boeing, nhiều năm giảng dạy tại các trường đại học ở Mỹ và các trường đại học ở châu Á trong lĩnh vực công nghệ, luôn có sự quan tâm đặc biệt đến việc làm thế nào để giúp thế hệ trẻ, nhất là thế hệ trẻ ở châu Á, có sự chuẩn bị sẵn sàng để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn. Và Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là quyển sách tiếp theo trong bộ sách Chắp cánh cho tuổi trẻ Việt Nam của GS. John Vu.

Quyển sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog cá nhân của ông. Qua đó, giáo sư John Vu chia sẻ tầm nhìn, kinh nghiệm và những lời khuyên dành cho thế hệ trẻ, thông qua việc trả lời những câu hỏi, những lá thư gửi đến ông từ học sinh, sinh viên, các thầy cô và cả các bậc cha mẹ.

Bìa cuốn sách "Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ".

Quan điểm chung của GS.ư John Vu về giáo dục là giáo dục phải toàn diện, phải bắt đầu từ rất sớm và từ cách nhìn nhận đúng đắn của cha mẹ. Theo ông, ngày nay tư tưởng cả đời chỉ làm một công việc trong một công ty đã hoàn toàn lỗi thời và chẳng bao lâu nữa, nhiều công việc sẽ được máy móc thông minh thực hiện, con người sẽ không có khả năng kiếm được việc làm chừng nào họ chưa có các kỹ năng phù hợp mà thị trường đang có nhu cầu. Do đó, hơn bao giờ hết, cha mẹ cần có hiểu biết đúng đắn về giáo dục kỹ năng và nhân cách, và phải giúp con hình thành thói quen xem học tập là hành trình trọn đời - trên hành trình đó, các em không ngừng học hỏi bất kỳ điều gì thị trường cần.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ chọn lọc những bài viết của GS. John Vu liên quan đến giáo dục và sắp xếp dựa trên những vấn đề mà các bậc cha mẹ đang hết sức quan tâm hiện nay, từ những mối băn khoăn về định hướng nghề nghiệp cho đến vai trò của cha mẹ. Trong cuốn sách này, các bậc phụ huynh và cả các bạn học sinh, sinh viên sẽ tìm được những lời khuyên sâu sắc cho nhiều câu hỏi và vấn đề thiết thực: Làm thế nào để con có những kỹ năng tốt nhất để đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay? Nên lựa chọn ngành học: dựa trên sở thích của con hay theo nhu cầu của thị trường?  Xu thế nghề nghiệp của tương lai là gì? Những ngành nào là “hot” nhất? Nên chuẩn bị cho đại học từ lúc nào? Như thế nào là trường đại học tốt nhất? Các vấn đề du học sinh thường gặp và cần chuẩn bị những gì khi muốn đi du học?...

Cuốn sách được bố cục theo từng chủ đề, với các đề mục là những mối quan tâm hiện nay của các bậc phụ huynh, những thông tin cần biết về các trường đại học, các ngành học, các xu hướng và yêu cầu hiện nay. Bạn đọc có thể đọc từ đầu đến cuối để có cái nhìn rõ ràng hơn về những vấn đề cần quan tâm trong lĩnh vực giáo dục và việc học của con; hoặc có thể chọn đọc theo ưu tiên vấn đề mình đang cần tìm hiểu.

GS. John Vu còn được biết đến nhiều với cái tên dịch giả Nguyên Phong. Ông du học ở Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học sinh vật học, điện toán. Ông từng là Kỹ sư trưởng, CIO của Tập đoàn Boeing của Mỹ, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Đại học Carnegie Mellon. Ông được mọi người biết tới là nhà khoa học uy tín về công nghệ thông tin, từng giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới.

GS. John Vu đã viết phóng tác tác phẩm Hành trình về phương Đông năm 24 tuổi (1974) và trở thành một cuốn sách gối đầu giường về tâm linh cũng như văn hóa phương Đông. Tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh của ông trong năm 2020 cũng tạo nên hiện tượng xuất bản tại Việt Nam. Các tác phẩm khác của Giáo sư John Vu -Nguyên Phong được nhiều bạn đọc yêu thích, có thể kể đến: Hoa sen trên tuyết, Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng, Trở về từ xứ tuyết, Đường mây qua xứ tuyết, Dấu chân trên cát… và bộ sách dành cho sinh viên, học sinh, thầy cô và cha mẹ: Khởi hành, Kết nối, Bước ra thế giới, Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt, GS John Vu - Lời khuyên dành cho thầy cô & Hướng đi cho ngành Giáo dục Việt Nam (sắp xuất bản), GS John Vu và lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.