Liên Hợp Quốc hỗ trợ hơn 4 triệu USD ứng phó thiên tai khẩn cấp ở Việt Nam

 11:39 | Thứ sáu, 01/12/2017  0
Sau tác động tàn phá của bão số Damrey tại Việt Nam, Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu UDS từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) để cứu trợ 150.000 người, trong đó có 46.973 trẻ em tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng.

Một phụ nữ đang lội trên một con đường bị ngập lụt trong phố cổ Hội An sau khi bão Damrey thổi qua vào ngày 6.11.2017. Ảnh: Reuters

Trước đó, 100.000 USD đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ (OCHA) vào ngày 15.11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. 

Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4.11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp; ; hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn. 

Theo ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Quỹ CERF của LHQ sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc, và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian sáu tháng tới.

Quỹ CERF cho phép bốn cơ quan LHQ là FAO, IOM, UNDP và UNICEF - đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Theo đó, người dân có nhà cửa bị hư hỏng được cung cấp các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

L.Quỳnh
 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.