Người dân chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn: Hà Nội phân luồng khẩn cấp

 22:00 | Thứ năm, 16/02/2023  0
Việc người dân chặn đường ngăn xe chở rác vận chuyển vào Khu xử lý rác thải Xuân Sơn đã khiến hàng chục nghìn tấn rác tại tại 13 huyện, thị xã ngoại thành của thành phố Hà Nội bị ùn ứ.

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+

Liên quan đến tình trạng người dân xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì lập lán trại ngăn xe chở rác vận chuyển vào Khu xử lý rác thải Xuân Sơn để đòi quyền lợi khiến hàng chục nghìn tấn rác thải tại 13 huyện, thị xã ngoại thành bị ùn ứ, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã lên phương án phân luồng khẩn cấp để "thông đường" cho rác thải.

Theo đó, để không ảnh hưởng đến việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải của các huyện được phân luồng vận chuyển rác lên khu xử lý rác thải Xuân Sơn, Sở TN&MT đã có thông báo phân luồng tạm thời rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện vận chuyển về khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Cụ thể, hai huyện Hoài Đức, Đan Phượng sẽ thực hiện vận chuyển 1 phần rác thải (khoảng 100 tấn/ngày) về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công. Các huyện khác như Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và khối lượng rác còn lại của huyện Hoài Đức, Đan Phượng (khoảng 693 tấn) sẽ được vận chuyển lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Sở TN&MT cũng yêu cầu các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện lập, đăng ký danh sách xe vận chuyển và bảo đảm vệ sinh phương tiện, không để phát tán mùi, nước ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

Đối với lượng rác thải sinh hoạt tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, Sở TN&MT đề nghị các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cùng với đó, đơn vị vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị, bảo đảm tiếp nhận khối lượng rác bổ sung phân luồng từ các huyện trên về khu xử lý bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường.

Người dân xóm Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì lập lán chặn xe vào bãi rác Xuân Sơn. Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+

Theo thông tin từ các ngành chức năng và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, tình trạng bãi rác Xuân Sơn bị chặn đã xảy ra hơn 1 tháng trước Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, người dân đã bỏ lán trại để về nhà ăn Tết.

Tuy nhiên, tình trạng người dân chặn đường xe chở rác vào một trong hai bãi rác lớn nhất Hà Nội để đòi quyền lợi, lại tái diễn trong suốt hơn một tuần trở lại đây.

Hiện nay, rác thải bị ùn ứ tại huyện Mỹ Đức đã được chuyển sang bãi rác Nam Sơn để xử lý. Còn tại huyện Thanh Oai, rác vẫn ùn ứ vì chưa có phương án phân luồng.

Một số huyện xử lý rác ở bãi rác Xuân Sơn như huyện Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây,... cũng xảy ra hiện tượng ùn ứ.

Khu vực lập lán trại chặn xe ngay trước cổng vào bãi rác Xuân Sơn. Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm kỹ thuật tài nguyên môi trường Hà Nội, việc rác không thể chở tới khu xử lý trong khoảng 2 tháng qua đã khiến hơn 43.000 tấn rác đang bị ùn ứ lại tại 13 huyện, thị xã ngoại thành của thành phố.

Đáng chú ý, tại một số khu vực ở ngoại thành, do rác thải bị ùn ứ đã xảy ra hiện tượng đốt rác thải vào ban đêm và tiếp tục cháy vào ban ngày. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường khí, mà còn khiến khói đen phủ kín nhiều vùng trời.

Ghi nhận thực tế của phóng viên báo điện tử VietnamPlus vào thời điểm trưa và cuối chiều nay, 16.2, cho thấy nhiều người dân xóm Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh vẫn tụ tập tại lán trại dựng ngay trước cổng vào bãi rác Xuân Sơn để ngăn xe chở rác vào bãi. Bên trong lán được các hộ dân bố trí chiếc dường với đủ chăn, màn và đồ ăn, nước uống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi rác Xuân Sơn tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác từ ngày 7.2.2023 do bởi một số hộ dân tập trung tại cổng khu xử lý rác thải, để kiến nghị một số chính sách liên quan đền bù giải phóng mặt bằng, di dời vùng ảnh hưởng bán kính 500m. Tuy nhiên đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hùng Võ - Hoài Nam

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.