Những ai đến TP.HCM sau Tết phải cách ly tập trung?

 20:21 | Thứ ba, 16/02/2021  0
Người đến TP.HCM từ vùng có ổ dịch hoặc địa phương đang giãn cách xã hội sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đến 4 lần.

Nhân viên y tế hướng dẫn người đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: Nhật Thịnh/Báo Tuổi Trẻ

Ngày 16.2, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã ký ban hành kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến, về TP.HCM sau Tết, trong đó có hướng dẫn về các trường hợp phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo HCDC, TP.HCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ tỉnh thành trong cả nước đến để làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tiếp theo nên không tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập từ nơi khác.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ trên hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, HCDC triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM, Mục đích nhằm phát hiện sớm nhất các ca bệnh từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát kịp thời sự lây nhiễm ở cộng đồng.

Chiều 16.2, THCDC thông báo kế hoạch giám sát người về từ vùng dịch COVID-19 trong nước đến TP.HCM sau Tết Nguyên đán. Cụ thể:

- Trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19: Cách ly tập trung 14 ngày từ hôm tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

- Trường hợp về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội: Cách ly tập trung 14 ngày từ thời điểm rời khỏi địa phương. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 gồm thành phố Hạ Long và thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (từ 29.1 đến hết 21.2); Hải Dương (giãn cách 15 ngày từ 16.2).

Riêng người đến từ huyện Cẩm Giàng từ 15.12 đến 31.1 không phải cách ly tập trung, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

- Người từng đến, đi, về từ các ổ dịch đang hoạt động hoặc từng đi qua địa điểm mà Bộ Y tế thông báo (không tiếp xúc gần và không nằm trong vùng giãn cách): Cách ly tập trung 14 ngày từ khi rời các địa điểm này. Xét nghiệm giám sát 1 lần và xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

- Người từng đến, đi, về từ các địa phương đang bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng đã khai báo hơn 14 ngày: Tự theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, HCDC sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay, nhà ga, bến xe, khu công nghiệp, trường học... Cụ thể:

- Tại sân bay Tân Sơn Nhất: 10-20% số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh, thành có nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên.

- Tại ga Sài Gòn: Lấy 100 mẫu đơn/ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh, thành có nguy cơ.

- Tại bến xe quận 12, bến xe miền Đông cũ và mới: Lấy 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm.

PV

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.