Sứ dưỡng sinh và cuộc “cách mạng nồi đất” 

 16:32 | Chủ nhật, 01/07/2018  0
“Tôi luôn bị thôi thúc phải làm cho được các sản phẩm gốm sứ mà người tiêu dùng đang mơ ước. Và khi mua về, họ hài lòng vì sản phẩm thậm chí còn vượt cả sự mong đợi” - Tổng giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long I Lý Ngọc Minh chia sẻ trong mạch chuyện hào hứng về cuộc cách mạng trong lĩnh vực gốm sứ.

Trung tuần tháng 6, một buổi cooking show khá đặc biệt diễn ra tại lầu hai trụ sở Công ty Minh Long I. Đông đảo chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng cùng chăm chú quan sát người đầu bếp biểu diễn luộc rau muống mà... không cần nước. Chỉ sau vài phút, thành phẩm là dĩa rau tươi ngon, bắt mắt đã bày ra để mọi người cùng thưởng thức. Nhưng sự ngạc nhiên chưa dừng lại ở đó. Lần lượt các loại củ, quả và thậm chí trứng gà cũng được “luộc” chín không cần đến nước.

Bí quyết nằm cả ở chiếc nồi độc đáo, thuộc dòng sản phẩm sứ dưỡng sinh Minh Long Healthycook của Công ty Minh Long I sẽ ra mắt từ đầu tháng 7 này.

_______________

Mười bốn năm cho cuộc cách mạng nồi đất

Để những thực khách sành ăn trải nghiệm xong các món vừa được đầu bếp nấu bằng những phương cách đặc biệt, ông Lý Ngọc Minh mới đi vào câu chuyện thú vị về những chiếc nồi sứ dưỡng sinh mà ông tự hào ví là một “cuộc cách mạng nồi đất”.

Ông Lý Ngọc Minh giới thiệu sản phẩm sứ dưỡng sinh với chuyên gia ẩm thực, chuyên gia dinh dưỡng. Ảnh: Trung Dũng

Câu chuyện bắt đầu vầy: “Chiếc nồi đất gắn với tôi từ bé. Má tôi dùng nó nấu cơm, kho cá, luộc rau... để có những bữa cơm gia đình ấm cúng”. Khi đã trở thành một nghệ nhân - doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực gốm sứ, người con trưởng Lý Ngọc Minh vẫn trân quý những bữa cơm, những phút giây quây quần bên gia đình. Và hình ảnh chiếc nồi đất của mẹ ngày xưa vẫn trăn trở nhớ trong hành trang tâm thức mỗi chuyến đi. Đó là lý do mà ở mỗi điểm đến, trong hàng tá công việc cần giải quyết, Lý Ngọc Minh bao giờ cũng dành nhiều quan tâm cho dòng sản phẩm nồi đất. 

Ông phát hiện loại nồi này đang rất được ưa chuộng ở nhiều thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan... Ông chủ Minh Long nghiệm ra chiếc nồi đất của mẹ ngày xưa hạn chế là dễ vỡ. Qua tay nghệ nhân, công nhân xứ người, mẫu mã chủng loại chiếc nồi đất đã được cải tiến vượt bậc, nhưng là chuyên gia lão luyện, ông thấy chúng vẫn còn nhiều hạn chế...

Cuộc “cách mạng nồi đất” còn được thôi thúc bởi trăn trở của một doanh nhân trước thời cuộc, khi nhìn ra mong ước đầy bức bách của người tiêu dùng, trước  nguy cơ bệnh tật ngày càng tăng cao và không loại trừ một ai. Nguyên nhân thực phẩm không đảm bảo chất lượng từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản đã đành, đáng lo là nấu không đúng cách cũng khiến người ta rước bệnh vào thân, mà ám ảnh nhất là ung thư. Đó là lý do người tiêu dùng chú ý hơn đến nguồn gốc thực phẩm, ưu tiên các sản phẩm hữu cơ (organic) và họ cũng kỹ tính hơn trong việc lựa chọn công cụ nấu. 

Bộ sản phẩm sứ dưỡng sinh Minh Long Healthycook  lấy cảm hứng từ món cá kho nồi đất của những người vợ - người mẹ - người luôn chăm chút bữa cơm hàng ngày cho cả gia đình, vừa chính thức ra mắt thị trường. 

Ông nhìn thấy nồi đất đang trở lại thành xu hướng tiêu dùng trong thời đại ngày nay, bởi chất liệu đất nung không bị xâm thực (ăn mòn) và không tiết ra những chất độc hại như kim loại. Nhưng loại nồi này vẫn còn một số hạn chế như dẫn nhiệt kém, dễ nứt vỡ (do sốc nhiệt), tróc men, dùng không được lâu mà giá lại mắc... Người tiêu dùng đang kỳ vọng những sản phẩm hoàn hảo hơn. “Tôi luôn bị thôi thúc bởi mong muốn sáng chế ra các sản phẩm gốm sứ mà người tiêu dùng đang mơ ước. Sản phẩm ấy phải đảm bảo những công năng từ trước tới nay chưa ai làm được”, ông Lý Ngọc Minh quả quyết về sứ mệnh tạo ra những chiếc nồi sứ chất lượng cao ngay tại Việt Nam.

Công việc ấy chính thức được khởi động cách nay 14 năm. Và người nghệ nhân am hiểu “tính nết” từng thớ đất sét, từng hạt cao lanh đưa ra một mô tả hành trình làm ra dòng sứ dưỡng sinh ngắn gọn nhưng đầy hình ảnh. Ở đó, ông đóng vai trò tổng đạo diễn. Nồi sứ dưỡng sinh được làm từ chất liệu đất hiếm không chứa chì, cadmium. Ông coi các chất liệu ấy như những “diễn viên” và nhiệm vụ của đạo diễn là nhận diện tố chất của chúng, từ đó phối kết lại. Từ sản xuất khâu đầu, công đoạn giữa, nung đốt đều rất đặc thù nên phải dụng công. Điều thuận lợi là ông có kinh nghiệm, bí quyết công nghệ, đặc biệt là niềm đam mê mãnh liệt. Vậy mà cũng trải qua không biết bao nhiêu lần thử và sai để làm nên cuộc cách mạng nồi đất với Minh Long Healthycook.

_________________

Những điều không tưởng của nồi sứ dưỡng sinh

Minh Long Healthycook nhấn mạnh yếu tố an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ông Minh tự hào là dòng sản phẩm đầy tâm huyết của mình có những công năng từ trước tới nay chưa ai làm được. Nhấn mạnh tính năng độc nhất vô nhị là nồi sứ dưỡng sinh có thể nấu bằng bếp từ, ông Minh tự hào: “Sứ dưỡng sinh chịu sốc nhiệt nóng lạnh toàn phần lên đến 800 độ C nên khó bị nứt, vỡ khi dùng để nấu nướng bình thường. Độ sốc nhiệt này được xem là đỉnh cao của dụng cụ nấu ăn bằng sứ trên thế giới”.

Ngoài công năng độc đáo, nồi sứ dưỡng sinh còn đạt vẻ thẩm mỹ cao về kiểu dáng cũng như màu sắc khi khoác màu xanh rêu (màu của địa y - loại thực vật chỉ sống trong môi trường sạch) không những có ý nghĩa đem lại sức khỏe dồi dào mà còn mang thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: CTV

Với công nghệ và kỹ thuật đặc biệt, ông Minh tin tưởng dòng sản phẩm này có độ bền cao, cứng chắc hơn gốm sứ thông thường đang bán trên thị trường rất nhiều lần, như: không bị tróc men, bung men, rạn men vì độ hút ẩm gần như bằng 0. Do vậy, dụng cụ nấu bằng sứ dưỡng sinh luôn an toàn và không sinh ra chất độc hại khi chế biến hoặc gia nhiệt. “Chất liệu sứ dưỡng sinh được nung ở nhiệt độ rất cao, chất men trơ nên không bị xâm thực (ăn mòn) bởi các chất axit và kiềm có trong thực phẩm (nhất là lúc gia nhiệt) và không tiết ra những chất độc hại như kim loại. Vì vậy, dòng sản phẩm Sứ dưỡng sinh vừa giữ nguyên được hương vị thuần khiết của món ăn vừa đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”, ông Minh hào hứng trong mạch chuyện về cuộc cách mạng nồi đất.

Dòng sản phẩm sứ dưỡng sinh hiện có 12 sản phẩm, thực hiện được năm nhóm công năng chính, gồm: luộc, hấp, nấu, xào, chiên. Trong đó, luộc rau, củ, quả không cần nước là công năng làm thay đổi cách hiểu về phương thức nấu ăn thông thường. Theo đó, rau, củ sau khi rửa sạch chỉ cần bỏ vào nồi, rồi bắc lên bếp trong vòng vài phút là chín rất đồng đều, có màu sắc đẹp, mùi thơm và vị ngọt tự nhiên mà không sợ cháy.

Hay với với chiên chả giò, nếu dùng chảo kim loại thông thường phải chiên 160 độ C nhiệt độ rất cao nên không tốt cho sức khỏe. Nồi sứ dưỡng sinh nhờ được tăng cường bức xạ hồng ngoại giúp thức ăn chín sâu, vàng đều, giữ được vị thơm tự nhiên của thực phẩm. Đặc biệt, chả giò dù chiên ở nhiệt độ thấp hơn (dưới 1300C). Với nhiệt độ thấp hơn cùng với chất liệu sứ lành tính của chảo, hạn chế thực phẩm sinh ra chất độc hại giúp cơ thể giảm lượng độc tố tích tụ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì.

Ông Minh bật mí, do sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm chín nhanh, chín đều. Không chỉ vậy, tính năng ưu việt của đồ gốm sứ là tính bức xạ nhiệt được tăng cường nên tạo nhiệt độ bên trong nồi không “nóng hỗn”. Nhờ đó, thực phẩm dù nấu ở nhiệt độ thấp vẫn chín nhanh, chín đều và chín sâu từ bên trong mà không sinh ra chất độc hại. Món ăn có hương vị đặc trưng, giữ lại dưỡng chất tốt nhất. Cách nấu này giúp tiết kiệm năng lượng khi nấu những món cần thời gian dài như các món hầm.

Thông qua sản phẩm gốm sứ của mình, ông Minh bày tỏ mong muốn người tiêu dùng phát huy lối sống sạch, sống khỏe bắt đầu từ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh tại nhà bằng những bộ nồi chất lượng. Ông Minh chia sẻ: “Tôi chọn nồi cho cuộc cách mạng mới của mình là bởi mọi thực phẩm khi vào cơ thể đều phải qua cái nồi/chảo để chế biến. Tôi muốn giải quyết bài toán gốc rễ của sức khỏe. Trên thế giới cũng chưa ai dám dùng từ sứ dưỡng sinh. Tôi phải làm thế nào đó để hai từ dưỡng sinh thực sự là nuôi dưỡng sự sống. Khi làm bộ nồi này, tôi có tâm niệm: nếu tất cả người dân đều khỏe mạnh, đất nước sẽ đỡ tốn hàng ngàn tỷ đồng cho viện phí, thuốc men. Và có khỏe thì con người mới có thể lao động hiệu quả và sáng tạo giúp đất nước phát triển”. 

Trọng Văn

 

Chính thức ra mắt sản phẩm sứ dưỡng sinh Minh Long Healthycook

Ngày 30.6, tại Minh Sáng Plaza, công ty Gốm sứ Minh Long I đã tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh - Minh Long Healthycook.

Ông Lý Ngọc Minh cùng quan khách chăm chú xem các đầu bếp sử dụng nồi sứ dưỡng sinh luộc rau, củ mà không cần dùng nước. Ảnh: Trung Dũng

Sứ dưỡng sinh được làm từ chất liệu đất hiếm thiên nhiên, lành tính, không chứa các chất độc hại thường gặp như chì, cadmium... giảm nguy cơ tích tụ độc tố gây ung thư. Đặc biệt, sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm có thể được chế biến với nhiều cách thức mới (nhất là luộc/hấp không cần nước, chiên nhiệt độ thấp hơn thông thường...) mà vẫn chín nhanh, chín đều, chín sâu từ trong ra ngoài. Thức ăn sau khi chế biến có màu sắc đẹp, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, hương vị thơm ngon và thuần khiết nên rất tốt cho sức khỏe. 

Trong buổi ra mắt, Minh Long I giới thiệu ra thị trường 12 loại sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh Minh Long Healthycook, giá dao động từ 180.000 đồng - 2.400.000 đồng. 

Hiện dòng sản phẩm nồi sứ dưỡng sinh được phân phối chính thức tại các hệ thống showroom, nhà phân phối của Minh Long I và các đối tác, như: Trang thương mại điện tử Tiki.vn; Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+; Trung tâm thương mại Aeon Mall…

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, khách hàng có thể truy cập tại địa chỉ website: http://suduongsinh.minhlong.com/

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bản đồ quy hoạch
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.