TP.HCM: 9 lô “đất vàng” sẽ đấu giá nằm ở vị trí nào trong khu đô thị Thủ Thiêm?

 13:56 | Thứ ba, 08/05/2018  0
Các khu đất này có tổng diện tích 78.000 m2, giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng.

Thời gian gần đây thông tin thành phố sẽ đấu giá 9 lô “đất vàng” thuộc Khu chức năng số 1 (Khu đô thị Thủ Thiêm) được nhiều người chú ý. Bởi, không chỉ giá trị của 9 lô đất này mà nhiều người còn quan tâm đến chỉ đạo giải phóng mặt bằng các công trình công giáo (Nhà thờ Thủ Thiêm, Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm) và trường học... Nhiều bản tin trên một số tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài, bài viết trên nhiều website thậm chí còn cho rằng “Nhà thờ Thủ Thiêm, Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và một trường học của Nhà Dòng nằm trong số 9 lô “đất vàng” sắp được mang ra bán đấu giá...”.

Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Thông tin thành phố cho phép bán đấu giá 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 (các khu đất ký hiệu từ 1.1 đến 1.10) thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm xuất phát từ kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 24.4. UBND TP.HCM giao Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (ảnh trên). Khu chức năng số 1 (được quy hoạch là khu Trung tâm thương mại đa chức năng mật độ cao) và bên cạnh là khu 2a. Vị trí vòng tròn đỏ ứng vị trí các cơ sở công giáo, trường học. Ảnh: Website Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Cũng trong cuộc họp ngày 24.4 này, lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án di dời những cơ sở tôn giáo trong khu đô thị này (Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm) cũng như thu hồi đất của Trường Tiểu học Thủ Thiêm để bàn giao cho nhà đầu tư thi công tuyến đường ven sông và Công viên bờ sông theo đúng tiến độ.

Đối chiếu với bản quy hoạch phân khu chức năng thì các cơ sở công giáo, trong đó có Hội  Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm tuy thuộc vùng lõi trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm (khu 2a) đã được quy hoạch nhưng không nằm trong khu vực 9 lô “đất vàng” thuộc Khu chức năng số 1 mà UBND TP.HCM vừa thông tin là sẽ tổ chức đấu giá.

Tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội của thành phố 4 tháng đầu năm trong, diễn ra sáng 2.5.2018, thông tin thành phố sẽ tổ chức đấu giá 9 lô “đất vàng” thuộc Khu chức năng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm một lần nữa được nhắc tới.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM: "Đây là một phân khu chức năng, nhưng giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng, nên cần phải cẩn trọng trong các phương án tiến hành. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để xây dựng cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi bán”.

Theo quyết định số 3165/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, Về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, thì khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn. 

Cụ thể khu vực “Lõi Trung tâm” của Thủ Thiêm được chia thành hai Khu chức năng là 1; 2a, 2b và 2c. Khu dân cư phía Bắc được chia thành Khu chức năng số 3 và số 4. Khu dân cư dọc Đại lộ Đông Tây được thể hiện lần lượt là Khu chức năng số 5 và số 6. Khu chức năng số 7 bao gồm Khu dân cư phía Đông, Khách sạn Nghỉ dưỡng và Bến Du thuyền. Khu chức năng số 8 bao gồm toàn bộ Khu Châu thổ phía Nam.

Trong đó, Khu chức năng số 1 tọa lạc tại một nửa phía bắc Khu Lõi Trung tâm, là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Nhà Bảo tàng; Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 14.900 người.

+ Số người làm việc : 81.700 người  

+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu  : 6,94.

+ Chiều cao công trình từ bốn (4) đến khoảng năm mươi (50) tầng.

Nhóm Phóng viên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.