TP.HCM: Cả 6 ca nhiễm biến thể Omicron đều không triệu chứng, không chuyển nặng

 21:50 | Thứ ba, 04/01/2022  0
Sau khi phát hiện 5 bệnh nhân mắc COVID-19 nhiễm biến thể Omicron, TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân nữa nhiễm biến thể này, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron lên con số 6.

Thông tin tại cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vào chiều 4.1.2022, ông Nguyễn Hồng Tâm – Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, xác nhận TP vừa phát hiện thêm 1 bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Đây là một tiếp viên hàng không người Đài Loan đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Qatar Airways. Khi tiếp viên này đến Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất được cách ly ngay vào ngày 30.12.2021 và kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV2.

Ngày 31.12 bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 12. Sau đó thực hiện giải trình gene cho thấy bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: HCDC


Ông Tâm cho biết, ngành y tế đang thực hiện rất chặt chẽ các bước trong kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron của UBND TP, từ cửa khẩu đến cách ly, người F1... Hiện kế hoạch của UBND TP về ứng phó với biến thể Omicron rất chặt chẽ. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn theo sát những diễn biến của biến thể này để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, khẳng định đến nay tất cả các cả mắc COVID-19 nhiễm biến thể Omicron trên địa bàn TP đều không có triệu chứng. Các trường hợp nhiễm biến thể Omicron ở TP cũng không có ca nào chuyển biến nặng.

Đề cập đến số ca mắc COVID-19 ở TP giảm sâu, nhưng số ca tử vong lại dẫn đầu cả nước, bà Mai cho rằng, đánh giá hiệu quả chống dịch phải đánh giá cả một quá trình. Việc bệnh nhân COVID-19 tử vong có cả một quá trình, không thể đem số ca tử vong so sánh với số ca mắc hiện nay.

“Trong báo cáo cho thấy, số ca mắc và số ca tử vong trong thời gian gần đây tại TP có biểu đồ đi xuống. Rõ ràng chương trình can thiệp của chúng ta đang hiệu quả, TP sẽ tiếp tục và duy trì, phát huy các chương trình đó. Trước đây, có nhiều ca mắc bệnh nền nặng đưa vào bệnh viện cũng không qua khỏi. Hiện nay, có thêm yếu tố nhiễm COVID-19 để chúng ta đưa vào những bệnh nhân này. Thực tế cho thấy, thời gian qua, phần lớn những bệnh nhân COVID-19 tử vong là trên 65 tuổi và mắc bệnh lý nền”, bà Mai chia sẻ.

Theo bà Mai, qua theo dõi các ca tử vong do COVID-19 là hệ quả của một quá trình các ca bệnh nặng. Hiện nay cả nước có trên 1.000 ca mắc COVID-19 nặng phải can thiệp thở máy, chạy ECMO. Riêng TP có 338 bệnh nhân nặng phải thở máy, 17 ca chạy ECMO.

“Đây là những ca mà các bác sĩ đang cố gắng hết sức để cứu chữa nhằm giành lại sự sống. Chúng ta mong những ca bệnh này vượt qua nguy hiểm để khỏi bệnh, được xuất viện. Thành phố đang cố gắng làm hết sức mình, bằng những phương tiện hiện đại nhất cùng với thuốc men đầy đủ nhất để có thể cứu được càng nhiều bệnh nhân càng tốt”, bà Mai nói.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.