Bộ Y tế hướng tới chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, lập 'hộ chiếu vắc-xin'

 22:45 | Thứ ba, 15/06/2021  0
Chiều 15.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc.xin phòng COVID-19 toàn quốc.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 toàn quốc. Ảnh: Sức khoẻ và đời sống

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vắc-xin phòng COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc-xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc-xin như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta.

“Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này, chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo chiến dịch. Gần đây, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vắc xin sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành.

Chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 Quân khu trong toàn quốc để khi vắc-xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc-xin toả đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc”, ông Long cho hay.

Người đứng đầu ngành y tế lưu ý ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho này, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vắc-xin an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

tiem-phong.jpg

Ngành y tế hướng tới tiêm vắc-xin COVID-19 toàn dân. Ảnh: Thành Chung

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tất cả các điểm tiêm chủng lần này hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số liều vắc-xin được sử dụng, tất cả đều được kiểm soát toàn bộ thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào tiêm, hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khoẻ thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy sẽ tiến đến quản lý hồ sơ 'hộ chiếu vắc-xin' dễ dàng.

Sau tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết.

Với những người không dùng smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng. Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc-xin đã sử dụng, số người được tiêm”, Bộ trưởng cho hay.

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, toàn bộ quy trình tiêm đã được rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn.

“Quan điểm của Bộ Y tế là 'tiêm đến đâu an toàn đến đó' và ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

“Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tiêm là phải an toàn”, Bộ trưởng nhắc lại.

Liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 lần này, Thứ trưởng Bộ thông tin truyền thông Nguyễn Huy Dũng nói: Các đơn vị trực thuộc Bộ cùng các doanh nghiệp công nghệ đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ trong tiêm chủng.

Dạ Thảo

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.