Đường phố đông trở lại, TP.HCM phạt nghiêm người ‘ra đường lý do không chính đáng'

 15:33 | Thứ tư, 15/09/2021  0
Những ngày gần đây, lưu lượng người và phương tiện giao thông trên đường phố TP.HCM tăng lên đáng kể. Trên các tuyến đường, ngõ hẻm trong khu dân cư, nhiều người vẫn ra đường với lý do không chính đáng.

Đường phố TP.HCM nhộn nhịp trở lại

Từ ngày 23.8, thành phố tiếp tục siết chặt việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp chống dịch, nhất là nghiêm túc thực hiện “Ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly với khu phố/ấp…

Sau gần 3 tuần kiểm soát nghiêm ngặt việc thực hiện giãn cách xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt trên địa bàn thành phố với lưu lượng phương tiện lưu thông giảm mạnh so với trước đó. Hầu hết người dân chấp hành tốt các yêu cầu, quy định của thành phố.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên đường phố tăng lên đáng kể do có thêm một số nhóm đối tượng vừa được phép tham gia giao thông.

Nhiều người trong số này là người dân đi tiêm vắc xin, bởi ngày 15.9 là ngày cuối cùng thực hiện mục tiêu đạt 100% trường hợp trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 tại TP.HCM. Nhiều quận huyện tại thành phố cũng phát thông báo khuyến khích người dân đi tiêm không cần đăng ký trước, không phân biệt thường trú, tạm trú hay chưa đăng ký tạm trú. Ngoài ra, lực lượng shipper đã được phép hoạt động trở lại. Các hàng quán cũng rục rịch mở cửa dần để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mặc dù vậy, trên các tuyến đường, ngõ hẻm trong các khu dân cư vẫn còn tình trạng một số người di chuyển với lý do không chính đáng và không thuộc diện đối tượng được phép lưu thông trên đường. Nhiều tuyến đường mới mấy ngày trước đây còn thưa thớt người qua lại, thì nay tại các ngã tư bắt đầu xuất hiện hình ảnh đông người tại giao lộ đèn xanh đèn đỏ.

Điển hình, tại chốt kiểm soát khu vực vòng xoay Nguyễn Tri Phương (địa bàn giáp ranh quận 5, quận 10), một trong 6 chốt kiểm soát liên quận của Công an quận 10, lưu lượng người và xe vào thời điểm từ 9-10 giờ khá nhiều.

Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những người ra đường không có lý do chính đáng - Ảnh: Hồ Đông">

Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những người ra đường không có lý do chính đáng. Ảnh: Hồ Đông

Vẫn kiểm soát chặt người đi đường

Trước tình trạng này, Công an TP.HCM vừa cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý các trường hợp vi phạm ra đường không có lý do chính đáng. Các tổ công tác làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 vẫn sẽ tích cực kiểm tra, xử lý nghiêm người tham giao thông vi phạm thực hiện chỉ thị 16.

Giám đốc Công an TP.HCM cũng đã yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị triển khai ngay đến các cán bộ chiến sĩ nắm vững nội quy quy định tại công văn số 2994/UBND-VX ngày 8.9 của Chủ tịch UBND TP.HCM và các quy định hướng dẫn về kiểm soát đối tượng lưu thông trên đường theo thông báo số 3416/TB-CATP-PV01 ngày 6.9 của Giám đốc Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM giao Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) thực hiện cấp đổi giấy đi đường cho các đơn vị quản lý đối tượng cấp phép lưu thông trên đường theo công văn số 2800/UBND-VX và cập nhật danh sách gửi về Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an.

Công an TP.HCM còn giao PC08 và công an cấp huyện, xã phối hợp thẩm định điều kiện đăng ký hoạt động các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép kinh doanh); thực hiện cấp giấy đi đường theo nguyên tắc "tối thiếu cần thiết" đối với doanh nghiệp, cơ sở.

Ngoài ra, cơ quan này sẽ thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các điều kiện hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh gồm: hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán hàng mang đi, tổ chức kinh doanh qua ứng dụng trực tuyến, người lao động được tiêm ngừa 1 mũi vắc xin và thực hiện xét nghiệm âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP.HCM xem xét cho người dân ở vùng xanh đi chợ 1 lần/tuần

Trước tiên là thử nghiệm tại địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Vụ Thị trường trong nước vừa cho biết, sau khi điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền được đưa vào hoạt động từ ngày 7.9, TP.HCM tiếp tục có phương án mở thêm điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch. 

TP.HCM cố gắng đảm bảo cung ứng thực phẩm đầy đủ cho dân. Ảnh: BCT

Đồng thời, để hỗ trợ cho hoạt động giao nhận hàng hóa, trong những ngày tới, TP cũng dự kiến cho phép shipper giao hàng công nghệ hoạt động liên quận huyện với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thay vì chỉ được hoạt động trong phạm vi 1 quận huyện như trước đây.

Đáng chú ý, TP cũng xem xét, thẩm định kế hoạch cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần ở vùng xanh, trước tiên là thử nghiệm tại địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Hiện nay, đã có 17/19 tỉnh thành phía nam tiến hành triển khai xây dựng kế hoạch khôi phục sản xuất, dự kiến sẽ áp dụng khi tình hình dịch bệnh tại địa phương được kiểm soát và sau khi TP.HCM bắt đầu nới giãn cách.

Tổ công tác đặc biệt khu vực phía nam của Bộ Công Thương đánh giá: "Tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn TP tiếp tục được cải thiện. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đặt hàng của tổ đi chợ hộ và đơn hàng trực tuyến của người dân. Hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi tương đối đầy đủ, giá bán khá ổn định".

Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ hàng hóa thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, đa dạng hình thức phân phối… Trong đó, sẽ đưa vào vận hành gian hàng giao dịch ảo để tạo thêm kênh xúc tiến, bán hàng cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tuyết Nhung

Hồ Đông

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.