Bác sĩ Trương Hữu Khanh:

Nhẹ nhàng trải qua những ngày F0

 09:07 | Thứ bảy, 07/08/2021  0
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), đa số F0 của bệnh COVID-19 là không triệu chứng. Cho dù có triệu chứng thì đa số cũng chỉ trải qua một cơn cảm nhẹ.

Dương tính và phải trải qua nhiều ngày trong khu cách ly có thể khiến bạn lo lắng, cho dù bản thân có thể nằm trong số đông: các F0 không triệu chứng.

Nhiều người từng nói F0 không triệu chứng thì không phải là bệnh nhân. Đó là điều bạn nên nhớ đầu tiên. Đa số F0 của bệnh COVID-19 là không triệu chứng. Và cho dù có triệu chứng thì đa số cũng chỉ trải qua một cơn cảm nhẹ. Vì vậy nếu bạn nằm trong số F0 "may mắn" đó, tự chăm sóc mình và làm những điều có ích cũng là cách để bạn giúp ngành y tế có thể tập trung sức lực để cứu những F0 không may bị bệnh nặng.

F0 không triệu chứng hay triệu chứng thoáng qua nên làm gì? Không nằm ngoài việc giữ sinh hoạt điều độ trong mọi việc: ăn, uống, ngủ, nghỉ..., miễn là bạn được cách ly với những người không phải F0 (tự cách ly hay đến khu cách ly).

Báo Người Lao Động phục vụ người dân trong khu cách ly trên địa bàn quận 3 Ảnh: C.T.V

Giải trí bằng cách dành thời gian lên mạng là điều nhiều F0 hay làm. Nhưng lo lắng quá, lục lọi, hỏi lung tung, xem tin tiêu cực thì lại đâm lo, coi chừng hỏi nhầm "thầy" lại bị dọa, thêm mất ngủ. Có khi COVID-19 chưa khiến bạn mệt mà mất ngủ và lo âu đã gây phiền toái. Có người khiến bệnh nền bị ảnh hưởng, có người tự dưng thấy khó thở nhưng là lo quá mà khó thở "giả", chốc nữa lại thấy bình thường.

Nếu bạn là F0 không phải bệnh nhân, không có lý do gì không tiếp tục làm việc, nếu nghề nghiệp của bạn cho phép làm việc online. Mang theo sách vở, máy tính nếu phải vào khu cách ly là điều nên nghĩ đến. Dành thêm thời gian tập thể dục, tăng cường sức khỏe.

Hiện nay, rất nhiều F0 khỏe mạnh trong các khu cách ly đang dành thời gian để hỗ trợ các F0 khác. Đó là một lựa chọn mà các bạn F0 trẻ, khỏe, có thể nghĩ đến. Các việc làm từ thiện là liều thuốc để bạn tự giảm lo âu, cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn, từ đó vượt qua mệt mỏi, ngay cả trong trường hợp bạn có bệnh ở mức độ như một cơn cảm nhẹ. Vì đã là F0 thì bạn không thể bị lây thêm COVID-19 được nữa cho dù có tiếp xúc với người bệnh nặng hơn, nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi tiếp xúc với các F0 khác.

Điều cần nhớ khi chăm sóc các F0 khác là giữ vệ sinh giống như khi bạn chăm sóc một người bệnh thông thường, vì bạn vẫn có thể bị nhiễm các bệnh khác do vi khuẩn, gây vài rắc rối nhỏ nhưng có thể khó chịu trong giai đoạn cách ly. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.