Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM: Xin lỗi cử tri vì giải quyết vụ Thủ Thiêm rất chậm

 20:59 | Thứ sáu, 20/11/2020  0
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết TP đã chốt thời hạn giải quyết cho người dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm.

Chiều 20.11, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 1 - có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang - đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4 sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Sớm xử lý dứt điểm dự án Thủ Thiêm

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá cao kỳ họp Quốc hội vừa rồi. Cử tri vui mừng vì thấy đa số nội dung mà đại biểu chất vấn cũng là nỗi lòng của cử tri bức xúc từ lâu, như thủy điện nhỏ và vừa ở miền Trung có là nguyên nhân gây sạt lở và lũ lụt; rừng tự nhiên ngày càng hao hụt, trong khi tại các địa phương biệt phủ bằng gỗ quý của người dân, quan chức xuất hiện ngày càng nhiều; sách giáo khoa lớp 1 mới biên soạn có khá nhiều "sạn"…

Tuy nhiên, nhiều cử tri cho rằng một số vụ việc nổi cộm nhưng chưa được xử lý dứt điểm, như dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. 

Cử tri Nguyễn Văn Phú (quận 1) nói dự án đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng bà con vẫn khiếu nại ra trung ương. "Khi Quốc hội cho thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức thì những khiếu nại và sai sót tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giải quyết xong?" – cử tri Phú đặt vấn đề.

Cử tri Nguyễn Văn Phú cho rằng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Đồng tình, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho rằng cần giải quyết dứt điểm những khiếu nại, khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, tạo điều kiện phát triển thành phố Thủ Đức.

Đề cập mô hình chính quyền đô thị vừa được Quốc hội thông qua, cử tri Nguyễn Văn Phú nhận xét việc này hứa hẹn việc quản trị một đô thị đặc biệt như TP.HCM sẽ tích cực hơn; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ với đích đến là cuộc sống người dân được tốt hơn. Ông đề nghị Quốc hội quan tâm, giám sát việc thực hiện chính quyền đô thị để mục đích, yêu cầu đặt ra được đảm bảo. 

Cử tri Phú mong muốn mô hình này sớm đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn không biết mô hình chính quyền đô thị đem lại lợi ích gì cho người dân; bộ mặt khu dân cư, giao thông… phục vụ người dân có khác trước?

Cơ bản xong vào tháng 6.2021

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đã xin lỗi cử tri vì TP giải quyết những vấn đề Thủ Thiêm rất chậm. "Mong bà con cố gắng chờ đợi một thời gian nữa" – ông nói.

Ông Trần Lưu Quang cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã có một nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm và yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP xây dựng kế hoạch chi tiết từng phần việc cụ thể. Đó là xử lý việc đền bù bổ sung cho người dân khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An được xác định ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; trả lời dứt khoát với bà con về 5 khu phố thuộc 3 phường (gồm khu phố 1, phường Bình An; khu phố 5, 6, phường An Khánh và khu phố 1, 2, phường Bình Khánh) có nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không?

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang chia sẻ với cử tri 3 quận vào chiều 20.11.

"Cùng với đó là một loạt vấn đề khác để làm sao giải quyết xong câu chuyện Thủ Thiêm, tiếp tục kêu gọi đầu tư, biến nơi đây thành một khu đô thị mới, một trung tâm hành chính mới, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng phát triển của TP" – ông Trần Lưu Quang nói và cho biết TP đã chốt thời hạn giải quyết cho người dân khu 4,3 ha vào cuối năm nay. Các vấn đề còn lại cơ bản xong vào tháng 6-2021.

Về đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, ông Trần Lưu Quang cho biết đề án này có ba vấn đề lớn: áp dụng cơ chế chính sách cho TP đã được thể hiện trong Nghị quyết 54 của Quốc hội; không tổ chức HĐND cấp quận, phường; tổ chức mô hình thành phố trong thành phố (tạm gọi là thành phố Thủ Đức).

Trả lời câu hỏi của cử tri về người dân được lợi gì khi TP tổ chức chính quyền đô thị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói trước hết là giảm biên chế, tiết kiệm được ngân sách khoảng 1.200 tỉ đồng chi thường xuyên mỗi nhiệm kỳ. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được ngân sách xây trụ sở, phương tiện làm việc và các đầu tư khác cho hệ thống các cơ quan HĐND cấp quận, phường.

Mặc khác, người dân sẽ thoải mái hơn, đơn giản hơn khi làm các dịch vụ hành chính công, bởi có những thủ tục sẽ lên thẳng UBND TP giải quyết hoặc chủ tịch UBND quận, phường quyết luôn mà không cần phải qua HĐND.

Ông Trần Lưu Quang tin rằng với việc được thực hiện mô hình tổ chức chính quyền đô thị, TP.HCM sẽ có những bước tiến mạnh hơn trong thời gian tới.

Liên quan vụ việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cho rằng thông tin ông Quốc bỏ ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Cộng hòa Síp (Cyprus) là chưa có cơ quan nào xác nhận mà chỉ biết được trên báo nước ngoài.

"Việc có quốc tịch thứ hai đối với công dân Việt Nam là được pháp luật cho phép. Nhưng đối với ông Phạm Phú Quốc là đảng viên, cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TP quản lý và là đại biểu Quốc hội, muốn xin quốc tịch thứ hai ở nước khác thì phải báo cáo với tổ chức và được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, việc này ông Phạm Phú Quốc không làm nên đã bị xử lý và bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội" - ông Trần Lưu Quang cho biết.

Bài: Phan Anh - Ảnh: Nguyễn Phan

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.