Tham vấn môi trường dự án Khu đô thị Trại Mát - Đà Lạt quy mô hơn 66 ha, 7.540 người

 12:27 | Thứ tư, 08/05/2024  0
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện tham vấn báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án “Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới số 6, Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”. Thời gian tham vấn đến ngày 16.5.2024.

Báo cáo do chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Kiên Trung lập để nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới số 6, đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 18.10.2007 và điều chỉnh lần thứ năm ngày 19.12.2023.

Dự án có di dân, tái định cư với số lượng khoảng 1.686 người nên thuộc nhóm có yếu tố nhạy cảm về môi trường theo quy định tại Điều 28, Luật Bảo vệ môi trường.

Tuyến đường sắt Ðà Lạt - Trại Mát có chiều dài 7 km, ở gần khu vực quy hoạch dự án. Ảnh: CTV


Theo quyết định ngày 8.3.2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ diện tích thực hiện dự án thuộc quy hoạch đất ngoài lâm nghiệp, đã được UBND thành phố Đà Lạt phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 26.4.2023 với tổng diện tích sử dụng đất là 66,0582 ha.

Trong đó: đất xây dựng nhà ở 257.454,83 m2; đất công cộng 58.691,23 m2; đất thương mại dịch vụ 28.842,50 m2; đất công trình hỗn hợp 12.292,20 m2; đất chỉnh trang 50.960,10 m2; đất cây xanh 113.182,04 m2; đất giao thông và bãi đậu xe 139.159,11 m2.

Quy mô dân số dự kiến 7.540 người. Tổng mức đầu tư 1.983 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và kiến trúc của dự án là 1.900 tỷ đồng; kinh phí đầu tư cho các hạng mục công trình bảo vệ môi trường dự kiến là 83 tỷ đồng.

Khu đô thị mới số 6 thuộc loại hình dự án xây dựng mới hạ tầng kỹ thuật và công trình dân dụng (nhà ở, công trình hỗn hợp, công trình công cộng, thương mại dịch vụ,…). Dự án thực hiện tái định cư cho khoảng 109 hộ dân với số lượng khoảng 1.686 người dân. Theo quy định tại Điều 28, Luật Bảo vệ môi trường thì dự án có yếu tố nhạy cảm (có di dân, tái định cư).

Khu đất dự án chủ yếu là đất đồi trọc khô cằn, hiện có một số hộ dân sống, giữ đất canh tác và đào ao giữ nước canh tác trồng rau quả và hoa màu. Khi dự án được đầu tư xây dựng sẽ hình thành một khu dân cư mới và là nơi tập trung các cơ quan, trường học, nhà văn hóa,… của phường 11, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị thành phố Đà Lạt.

Vị trí dự án Khu đô thị mới số 6, Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt trên bản đồ Google Earth. Ảnh trích từ báo cáo đánh giá tác động môi trường


Hiện chủ đầu tư Công ty Kiên Trung đang phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và phát triển quỹ đất, UBND thành phố Đà Lạt và các đơn vị liên quan để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu vực dự án (trong đó có 57.188,4 m2 đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Khu vực quy hoạch Khu đô thị mới số 6 là khu đất đồi, đất vườn trồng trọt có địa hình tương đối dốc, phức tạp, cục bộ một số vị trí có mái dốc lớn, một số khu vực trũng, thấp sâu. Độ dốc trung bình khoảng 8%. Địa chất khu vực có cường độ của đất nền R=1,5-2kg/cm2, chủ yếu là đất đỏ bazan.

Những đánh giá về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tại khu vực thực hiện dự án và các hoạt động chính của dự án, cho thấy đất canh tác nông nghiệp xung quanh dự án chủ yếu là trồng hoa màu, chịu tác động chủ yếu do bụi từ quá trình xây dựng.

Khu vực dự án không có sông suối lớn nên ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh là nhỏ. Vào mùa mưa, nước mưa cuốn theo đất sẽ gây đục nước tại các khe thông thủy gây ảnh hưởng đến mỹ quan, gây bồi lắng các mương thoát nước trong khu vực. Các thành phần môi trường như môi trường không khí, đất, nước mặt là đối tượng tác động không thể tránh của dự án do các hoạt động trong quá trình xây dựng và vận hành của dự án…

Dân cư trong khu vực dự án chịu tác động do quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư. Dân cư xung quanh khu vực dự án chịu ảnh hưởng do các thành phần môi trường bị tác động trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án.

“Tuy nhiên, khi dự án đi vào vận hành sẽ làm thay đổi cảnh quan khu vực theo hướng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân, tạo ra một môi trường sống văn minh”, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án nhận định.
Minh Hoàng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.