Liên quan việc thu hồi đất tại sông Lô:

Thương binh kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa được trợ giúp pháp lý miễn phí

 08:58 | Thứ tư, 10/06/2020  0
Thương binh Phạm Văn Khoát, ở TP Nha Trang, đồng thời là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và là gia đình có công với Cách mạng, đã được trợ giúp pháp lý miễn phí trong việc kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi không giải quyết khiếu nại của công dân.

Đó là vụ kiện đang được nhiều dư luận quan tâm. Bởi, việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài quyết định ( vào tháng 2.2020) xử phạt ông Phạm Văn Khoát 55 triệu đồng, vì đã dựng cái chòi 18m2 tại sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Ông Khoát cho rằng đây là quyết định xử phạt “quá vô lý”.

Ông Phạm Văn Khoát (nguyên đơn kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và cái chòi của ông ở sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã bị tỉnh xử phạt 55 triệu đồng. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tối 9.6.2020, trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Hồng Hà cho biết, ngoài việc trợ giúp pháp lý miễn phí, Văn phòng luật sư này còn cử và đăng ký tại TAND tỉnh Khánh Hòa luật sư Nguyễn Hồng Hà là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp (cũng miễn phí) cho nguyên đơn Phạm Văn Khoát, ở TP Nha Trang, trong vụ kiện này.

Theo ông Khoát, sau nhiều tháng ông có đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, để khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính “quá vô lý” đối với ông nhưng không được giải quyết. Ông đã đến một Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước để xin trợ giúp pháp lý kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại đó.  

Thế nhưng, theo ông Khoát, một cán bộ của trung tâm kể trên đã tư vấn “thôi, khiếu kiện cũng chẳng được gì...” nên ông không nhờ trung tâm đã nêu trợ giúp. Nhưng sau đó ông Khoát vẫn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của công dân.

Sau khi TAND tỉnh Khánh Hòa có văn bản xác nhận, vào ngày 26.5.2020, tòa đã nhận đơn khiếu kiện đã nêu của ông Phạm Văn Khoát. Và ông Khoát đã đến Văn phòng Luật sư Nguyễn Hồng Hà, tại TP Nha Trang, nhờ trợ giúp pháp lý cho ông theo kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để được giải quyết khiếu nại, hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt ông 55 triệu đồng về việc dựng cái chòi tạm che mưa nắng trông rau kể trên.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà – trưởng Văn phòng luật sư đã nêu, ông Khoát là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người cao tuổi, được chứng nhận là “Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học” và là thương binh loại A.

Cả vợ ông Khoát là bà Trần Thị Nhung cũng là đảng viên Đảng CSVN, cũng là thương binh loại A, cũng được chứng nhận là “Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”. Do đó, không chỉ bản thân ông Khoát mà cả gia đình ông là “gia đình có công với Cách mạng”.  

Theo luật sư Hà, ông Khoát thuộc diện được miễn án phí và được trợ giúp pháp lý miễn phí. Đó là theo quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với Cách mạng như ông Khoát.

Vì vậy, theo nguyện vọng của ông Khoát, Văn phòng luật sư Nguyễn Hồng Hà đã nhận trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo vệ miễn phí cho nguyên đơn Phạm Văn Khoát trong suốt quá trình khiếu kiện, đối thoại, tranh tụng tại tòa khi TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử vụ án hành chính, kiện hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đối với công dân Phạm Văn Khoát theo quy định pháp luật.

Ngoài Văn phòng Luật sư Nguyễn Hồng Hà, được biết hiện nay còn có thêm các luật sư, luật gia tại Khánh Hòa cũng đã liên hệ tham gia trợ giúp pháp lý, bảo vệ cho ông Phạm Văn Khoát - nguyên đơn, thương binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam và là “Người có công với Cách mạng”, trong vụ kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa như đã kể trên. 

“Công trình xây dựng” chòi 18m2 bị phạt 55 triệu đồng

Tháng 2.2020, ông Nguyễn Đắc Tài – phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phạt ông Phạm Văn Khoát 55 triệu đồng về hành vi vi phạm “xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng”. Vì ông Khoát đã dựng cái chòi khoảng 18m2 trên khu đất hơn 4.860m2 tại sông Lô của gia đình ông đã bị tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang cưỡng chế thu hồi cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh Khu du lịch và giải trí Sông Lô cách đây gần 20 năm.

Ông Khoát dựng cái chòi tạm che mưa nắng ấy là để ở trồng rau, giữ đất chờ giải quyết khiếu nại mà ông đã theo đuổi cũng gần 20 năm qua về việc cưỡng chế thu hồi khu đất hơn 4.860m2 giáp đại lộ Nguyễn Tất Thành vừa nêu và chỉ bồi thường cho ông hơn 18 triệu đồng.

Cho đến nay vợ chồng ông Khoát vẫn không chấp việc “bồi thường quá rẻ mạt” đó nên cũng không nhận số tiền bồi thường đã nêu của Công ty TNHH Hoàn Cầu. 

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#chuyển đổi số
#quy hoạch chung TP.HCM
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.