Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu nghỉ học dài hơn, sẽ lùi thêm thời gian thi THPT quốc gia

 13:13 | Thứ sáu, 13/03/2020  0
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc, tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài, tổ chức hội nghị hội thảo trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường THPT Vĩnh Long, thành phố Vĩnh Long ngày 2.3. Ảnh: TTXVN


Bộ yêu cầu các đơn vị rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài; tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài (kể cả các trường hợp đã có quyết định cử đi công tác) trong thời gian có dịch.

Hạn chế tối đa việc đón, làm việc với khách nước ngoài trong thời gian có dịch, trong đó tạm hoãn toàn bộ việc đón, làm việc với khách nước ngoài đến từ các nước, vùng lãnh thổ đang có dịch.

Tạm hoãn tổ chức hội nghị, hội thảo, hạn chế các cuộc họp tập trung đông người trong thời gian có dịch và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến. Trong trường hợp rất cần thiết đề nghị báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để xem xét, quyết định.  

Liên quan đến dịch Covid-19, tính đến thời điểm này, đã có một số tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ tránh dịch Covid-19. Đơn cử như tỉnh Vĩnh Long, Bình Thuận cho toàn bộ học sinh tiếp tục nghỉ đến khi có thông báo mới, Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Đồng Tháp cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ hết 29.3; tỉnh Đồng Nai cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết 4.4, còn học sinh THPT đã đi học từ 2.3. Tỉnh Quảng Bình cho học sinh nghỉ hết 22.3. Dự kiến, các địa phương sẽ đưa ra quyết định về thời gian cho học sinh trở lại trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, thời gian kết thúc năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh trước đó là trước 30.6; nếu học sinh các cấp quay lại trường vào ngày 16.3, các cơ sở giáo dục vẫn đủ thời gian để hoàn thành chương trình; các mốc quan trọng trong đó có Kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ là từ ngày 23 - 26.7.

Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh phải nghỉ kéo dài đến hết tháng 3, các mốc thời gian năm học mới có thể giữ được nhưng sẽ phải có một số điều chỉnh. Việc xây dựng kế hoạch giáo dục của mỗi nhà trường sẽ phải tính toán để tiết kiệm thời gian, ưu tiên thời gian dành cho việc dạy học theo đúng chương trình, giảm bớt thời gian cho các sự vụ trong nhà trường.

Còn trường hợp bất khả kháng, việc nghỉ học phải kéo dài hơn thì Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ quan điểm: an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên được ưu tiên hàng đầu. “Nếu tình huống này xảy ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tính đến phương án sẽ tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó có thời điểm kết thúc năm học và thi THPT quốc gia.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ, địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học của địa phương mình cho phù hợp, trong đó có thời gian tuyển sinh đầu cấp”, ông Xuân Thành cho biết.

Tại buổi làm việc trực tuyến mới đây giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Daniel J. Kritenbrink nhằm trao đổi các hoạt động thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục Việt Nam đã tiến hành nhiều giải pháp khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một trong những giải pháp hiệu quả là tập trung tăng cường giáo dục trực tuyến và đào tạo từ xa. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển phương thức giáo dục trực tuyến, như cử giáo viên, hỗ trợ xây dựng bài giảng tiếng Anh…

Hiện có gần 30.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, nhiều chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học giữa đại học Việt Nam và đại học Hoa Kỳ, hàng loạt dự án hợp tác, học bổng đã được triển khai. Sắp tới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà đầu tư, nhà giáo dục Việt Nam sẽ thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, hai bên có thể triển khai ký kết Hiệp định tăng cường tình nguyện viên Hoa Kỳ giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Trung Kiên

Nhiều tỉnh, thành quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học 

Trưa 13.3, UBND TP.HCM vừa quyết định cho học sinh TP.HCM nghỉ đến ngày 5.4.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, việc đảm bảo an toàn cho học sinh phải đặt lên hàng đầu. UBND TP.HCM chỉ đạo cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục nghỉ học.

Sau thời gian nghỉ học trên, UBND TP.HCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế cập nhật tình hình diễn biến phòng, chống dịch của thành phố, tham mưu phương án đi học trở lại cho học sinh, học viên, đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục đảm bảo tiến độ, hiệu quả thực hiện chương trình theo quy định.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định cho tất cả học sinh các cấp từ mầm non đến THCS, dạy nghề nghỉ đến hết 29.3. Riêng học sinh THPT nghỉ đến hết 22.3.

UBND tỉnh Cà Mau quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT (cả GDTX) công lập, ngoài công lập nghỉ đến hết ngày 29.3.

UBND tỉnh Bình Phước quyết định cho trẻ mầm non, học sinh Tiểu học và THCS (các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập) tiếp tục nghỉ học từ ngày 15.3 đến 28.3 (2 tuần). Học sinh THPT, sinh viên, học viên trong các cơ sở giáo dục đi học lại bình thường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thông báo học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh trở lại đi học bình thường từ ngày 16.3. Học sinh mầm non, tiểu học của cả tỉnh nghỉ học đến hết ngày 22.3.

Sáng 13.3, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh từ ngày 16.3 đến hết ngày 29.3 để phòng tránh dịch Covid-19.

Theo kiến nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, Chủ tịch UBND tỉnh này đồng ý cho học sinh đi học trở lại từ ngày 16.3. Trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, THCS từ lớp 6 đến lớp 8 tiếp tục nghỉ đến hết ngày 31.3. Trước đó, học sinh THPT đã đi học lại từ ngày 2.3.

UBND tỉnh Long An chỉ đạo cho tất cả trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ 2 tuần (từ ngày16.3 đến hết ngày 28.3). Học sinh cấp THPT, học viên và sinh viên tạm nghỉ học một tuần (từ ngày 16.3 đến hết ngày 21.3).

UBND tỉnh Khánh Hòa cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Thời gian nghỉ học từ ngày 13.3 đến khi có thông báo mới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản chỉ đạo tất cả cơ sở Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn Đồng Nai tiếp tục cho học sinh, học viên, sinh viên trong toàn tỉnh tạm nghỉ học. Như vậy, học sinh THPT tỉnh này cũng nghỉ đến hết 4.4 như trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS (thông báo trước).

Nguyễn Sương - Nhật Lệ

Nguồn thanhuytphcm.vn, Zing
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.