Chuyển Uỷ ban Kiểm tra TW xem xét tố cáo của người dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô

 19:27 | Thứ tư, 27/04/2022  0
Ban Nội chính Trung ương vừa thông báo đã chuyển Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết theo quy định của Đảng đối với đơn tố cáo của người dân bị thu hồi đất ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) về “bao che hành vi tham nhũng đất đai” tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Sáng nay (27.4), bà Nguyễn Thị Thu Hà, ở phường Phước Long, TP Nha Trang, cho biết bà vừa nhận được văn bản của Ban Nội chính Trung ương thông báo về việc xử lý đơn tố cáo của bà đã gởi đến cơ quan này.

Gần 20 năm, nhiều đoàn thanh tra chưa làm rõ sự thật 

Tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang đã thu hồi đất của 198 hộ dân và 3 tổ chức, đơn vị để giao cho Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu thuê thực hiện dự án kinh doanh Khu du lịch và giải trí Sông Lô, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Trong đó, có gia đình ông bà Lê Văn Phước - Nguyễn Thị Thu Hà cùng mấy chục hộ dân đã bị cưỡng chế, dỡ nhà, thu hồi đất.

Gần suốt 20 năm qua bà Hà cũng như nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại sông Lô đã liên tục kêu cứu, khiếu nại, tố cáo về việc thu hồi đất của dân trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ; sử dụng bản đồ giả, “bản đồ độ”, sửa trái pháp luật, không có tọa độ mốc giới và thu hồi đất ngoài ranh giới, vượt diện tích cho Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm dự án đã nêu.

Tố cáo, khiếu nại và yêu cầu của người dân bị thu hồi đất tại dự án Khu du lịch và giải trí sông Lô (nay là dự án Diamond Bay Golf & Villas) của Công ty TNHH Hoàn Cầu tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân


Cách đây 19 năm, vào năm 2003 Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra làm rõ những nội dung khiếu nại, tố cáo của dân bị thu hồi đất tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã có rất nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, giải quyết.

Theo các chỉ đạo đó, từ năm 2003 đến nay, Tổng Thanh tra Nhà nước và sau này là Thanh tra Chính phủ đã lập nhiều đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Thế nhưng các kết luận thanh tra, kiểm tra cho đến nay vẫn chưa được người dân chấp nhận, đồng tình nên họ vẫn tiếp tục khiếu nại, tố cáo vì dân cho rằng “chưa làm rõ sự thật, có dấu hiệu bao che”.     

Trong đơn tố cáo ngày 22.3.2022 của bà Nguyễn Thị Thu Hà đã gởi đến ông Phan Đình Trạc – Trưởng Ban Nội chính Trung ương, bà trình bày “đã 18 năm nay tôi là người liên tục tố cáo những sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa”.

Theo Ban Nội chính Trung ương, nội dung đơn của bà Hà “tố cáo lãnh đạo và cán bộ Thanh tra Chính phủ không thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại văn bản số 6098/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ ngày 27.6.2018; bao che hành vi tham nhũng đất đai tại dự án Sông Lô, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa”.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của Đảng, Ban Nội chính Trung ương chuyển đơn trên đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin kết quả giải quyết cho Ban Nội chính Trung ương.

Kết quả giám sát “chưa làm rõ vị trí mốc giới, diện tích thu hồi đất”

Về hai nội dung chính mà bà Hà đã tố cáo cáo liên tục hơn 18 năm qua là, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô không đúng vị trí, ranh giới đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9.3.2001.

Đồng thời, bà Hà còn tố cáo tỉnh Khánh Hòa “thu hồi vượt hơn 70ha đất của dân so với quyết định 252/QĐ-TTg, trong đó có 3ha đất của gia đình tôi và dân ở khu vực thuộc hai tờ bản đồ địa chính số 22/1996 và 23/1996 do UBND xã Phước Đồng quản lý. Đó là do dịch chuyển vị trí dự án ở phía Nam từ chân núi cao Cù Hin ranh giới huyện Cam Lâm – TP Nha Trang về phía miếu Cậu hơn 2km có diện tích 71,6ha”. 

Lực lượng cưỡng chế của TP Nha Trang (Khánh Hòa) dỡ phá nhà của gia đình ông bà Lê Văn Phước – Nguyễn Thị Thu Hà để cưỡng chế thu hồi đất cách đây hơn 18 năm, vào ngày giáp Tết 22 tháng Chạp (13.01.2004) cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án. Ảnh: Phan Sông Ngân   


Tháng 8.2019 Đoàn giám sát liên ngành do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện kế hoạch “giám sát việc bà Nguyễn Thị Thu Hà tố cáo một số sai phạm liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô”.

Kết quả giám sát, theo báo cáo (số 02/ĐGS-MTTW, ngày 22.11.2019) “Đoàn giám sát nhận thấy các cơ quan tham gia giải quyết chưa làm rõ vị trí mốc giới và diện tích thu hồi đất của dự án”. Theo báo cáo giám sát thì diện tích đất dự án đã nêu của Công ty TNHH Hoàn Cầu có tăng, tổng cộng tăng hơn 84,38ha.

Trong khi đó, theo quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tổng diện tích đất thu hồi chỉ có 180,2ha. Trong đó, diện tích cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê làm dự án (170,8ha) và giao cho tỉnh làm đường giao thông (9,3ha).

Toàn bộ diện tích đất thu hồi theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đều chỉ nằm trong 7 tờ trích đo bản đồ địa chính của xã Phước Đồng (từ tờ số 24 đến tờ số 30/2001/BĐ.ĐC, tỷ lệ 1/2.000 do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập ngày 30.1.2001).

Thế nhưng, rất nhiều hộ dân có nhà, đất tại các khu vực thuộc các tờ bản đồ địa chính số 22 và 23 của xã Phước Đồng, tức không thuộc 7 tờ bản đồ địa chính kể trên nhưng vẫn bị tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang thu hồi đất hoặc cưỡng chế thu hồi đất giao cho công ty Hoàn Cầu làm dự án. Trong đó có 3ha đất ở và sản xuất của gia đình ông bà Lê Văn Phước - Nguyễn Thị Thu Hà đã bị cưỡng chế dỡ nhà, thu hồi đất vào ngày 22 tháng Chạp giáp Tết cách đây hơn 18 năm (ngày 13.1.2004).

Ông Lê Văn Phước (đứng bên phải; chồng bà Nguyễn Thị Thu Hà) bị cưỡng chế thu hồi đất tại sông Lô, TP Nha Trang đối thoại với Đoàn Thanh tra Chính phủ, do bà Đinh Hồ Nguyễn (ngồi hàng đối diện, thứ ba từ trái qua) làm trưởng đoàn, thanh tra dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, tại cuộc làm việc sáng 09.11.2005. Ảnh: Phan Sông Ngân


Tháng 8.2020, Thanh tra Chính phủ lại thành lập Đoàn kiểm tra để “kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô” (thời hạn kiểm tra là 40 ngày nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận), do bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết -  Thanh tra viên cao cấp, phó cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Khi làm việc với Đoàn kiểm tra vào ngày 3.9.2020, bà Hà đã đề nghị Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ tố cáo của bà về các vấn đề đã nêu đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để đề nghị tiến hành thanh kiểm tra hoạt động của Công ty Hoàn Cầu tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô. Đồng thời, chuyển hồ sơ đến Cục Điều tra hình sự Bộ Công an để đề nghị điều tra, khởi tố các đối tượng vi phạm tại dự án.

Thế nhưng, "đến nay đã 18 tháng mà bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – trưởng Đoàn kiểm tra, vẫn chưa thông báo kết luận tố cáo của tôi bằng văn bản theo quy định của Luật Tố cáo” – theo đơn tố cáo của bà Hà. Vì vậy, bà Hà gởi đơn tố cáo đến trưởng Ban Nội chính Trung ương và mới được ban này chuyển Ủy Ban kiểm tra Trung ương như đã nêu.

Còn theo thông báo của văn phòng Chính phủ cách đây gần 4 năm (văn bản số 6098/VPCP-V.I ngày 27.6.2018), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh Tra Chính phủ “giải quyết liên quan đến đất đai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân (bà Nguyễn Thị Thu Hà) theo pháp luật quy định”.

Nhưng cũng theo đơn tố cáo vào tháng 3.2022, bà Hà nêu, đến nay đã 42 tháng nhưng lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vẫn chưa giải quyết theo chỉ đạo đó. Vì vậy, bà đã tố cáo về việc không thực hiện đúng như chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.